cách trồng thuỷ canh cho người mới bắt đầu

Cách trồng thuỷ canh hồi lưu cho người mới bắt đầu

posted in: Tin Tức | 0

Việc sở hữu một giàn rau sạch trên sân thượng, ban công là xu hướng hiện nay của các gia đình tại các thành phố lớn, nhưng để tìm hiểu và tự lắp đặt một giàn thuỷ canh tại nhà, trồng rau sao cho hiệu quả luôn không phải đơn giản. Hãy cùng Dinh Dưỡng Plus tìm hiểu cách trồng thuỷ canh hồi lưu tại nhà nhé.

Bộ thuỷ canh hồi lưu gồm những gì?

Bộ giàn thuỷ canh hồi lưu bao gồm:
Bộ giàn thuỷ canh hồi lưu bao gồm:
icon32

Bộ thuỷ canh hồi lưu gồm nhiều bộ phận ghép lại với nhau, mỗi dụng cụ có chức năng và vai trò riêng.

Khung sắt: yêu cầu chắc chắn, phun tĩnh điện, có khả năng chống gỉ tốt, độ bền cao. Khung sắt có chức năng làm trụ đỡ vững chắc cho các ống chứa thuỷ canh và rau trồng trên đó.

Ống thủy canh: Ống thuỷ canh có thể dùng ống nước, hoặc ống lục giác, các lỗ khoan trên ống cách nhau 10-20cm, làm từ chất liệu Hydroponics không chì, ống yêu cầu có đồ bền cao. Ống yêu cầu phải có khả năng chịu nhiệt độ cao, chống tia UV tốt, màu trắng giúp phản quang tốt hơn các loại ống màu khác, hạn chế nước bị nóng, gây nóng cho cây trồng.

1 thùng chứa: Thùng chứa dung dịch thuỷ canh, có dung tích lớn 50-75 lít, dùng chất liệu nhựa cao cấp, bạn hoà tan dung dịch thuỷ canh, theo thông số nhất định, phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng.

Rọ thủy canh: Làm từ nhựa PP chuyên dùng cho trồng rau thủy canh, có lỗ rãnh để xơ dừa hút nước, rọ có kích thước phù hợp với đặc thù sinh trưởng của loại rau trồng.

1 máy bơm AP3100: Công suất 28W, lưu lượng 1350L/h, sử dụng để đưa nước lên giàn thuỷ canh cao nhiều tầng. Máy bơm có thể đẩy nước lên độ cao 1,8m. Máy bơm được thiết kế để có thể bơm chìm dưới nước, nên bạn hoàn toàn yên tâm máy có thể hoạt động tốt trong môi tr ường nước. Thông qua hệ thống bơm hồi lưu tự động giúp bạn trồng cây không tốn nhiều công sức chăm sóc.

Hẹn giờ cơ: hoặc Timer24, dụng cụ này có chức năng hẹn giờ, chuyên dụng cho hệ thống tưới tiêu tự động cho dàn rau thuỷ canh. Thiết bị Timer24 sử dụng nguồn điện AC 220V – 50 Hz, 16A; Công suất tải: 300W (LED), 500W (Compact), 1200W (sợi đốt), bơm < 350W.

100 viên nén xơ dừa: Với giá thể xơ dừa, bạn hoàn toàn dễ dàng trong việc gieo mầm, giá thể viên nén xơ dừa nhỏ gọn, chứa nhiều dưỡng chất, vi sinh có lợi, tiêu diệt mầm bệnh, bên ngoài viên nén xơ dừa có màng bọc, giúp nước rễ có thể xuyên qua thấm hút nước dễ dàng.

icon32

Các gói hạt giống: Với hạt giống đã được lựa chọn kĩ càng, của Tâm Nông, Hoá Nông, bạn sẽ dễ giàn gieo hạt tốt.

Dung dịch thủy canh: Là dung dịch thiết yếu cho sự phát triển của cây, Dung dịch thuỷ canh có 2 chai Group A và Group B, đậm đặc, bạn có thể hoà tan với nước trong thùng, với tỉ lệ nhất định, nồng độ giao động từ 800-1000ppm. Trong dung dịch chứa 12 khoáng chất được đảm bảo an toàn chất lượng, cung cấp cho cây phát triển và đạt năng suất cao.

Bút đo nồng độ PPM: Bút đo dùng để nồng độ dinh dưỡng của dung dịch thủy canh sau khi đã pha. Hỗ trợ người trồng cây kiểm tra chất lượng của nước và nồng độ của các chất hòa tan vô cơ, hữu cơ, ion chứa dung dịch, kiểm soát nước dinh dưỡng có độ PPM phù hợp với từng giai đoạn phát triển của rau thủy canh.

Cách trồng thuỷ canh hồi lưu cho người mới bắt đầu

Trồng cây thuỷ canh khá đơn giản, bạn có thể thực hiện theo quy trình dưới đây.

Quy trình ươm hạt giống
Quy trình ươm hạt giống
icon32

Tra hạt và gieo hạt giống thủy canh

Tùy thuộc vào các loại rau bạn muốn ăn mà bạn lựa chọn mua hạt giống phù hợp. Hạt giống sau khi mua về bạn sẽ tiến hành gieo hạt vào viên nén xơ dừa hoặc mút xốp.

Đầu tiên bạn để viên nén xơ dừa vào nước tầm 3-4 phút, để chúng hút nước và nở ra, sau đó tra hạt giống vào lỗ, trung bình từ 2-4 hạt giống/ viên nén tuỳ thuộc vào loại rau.

Ví dụ: Rau muống 5-7 hạt, còn với rau cải sẽ 2-3 hạt giống.

Khi gieo hạt giống xong, bạn hãy tưới nước đều lên các viên nén xơ dừa, dùng nước cho vào khay ươm cho nước ngập 1/4 viên nén. Để khay ươm ở vị trí mát 2 ngày, sau đó rau nảy mầm bạn hãy đưa ra ánh sáng để cây phát triển khoẻ hơn.

icon32

Chăm sóc cây ươm

Quá trình ươm cây bạn cần theo dõi thường xuyên, tưới nước đều đặn để xơ dừa không bị không. Sau 3-4 ngày ươm cây, cây sẽ nhú ra 2 lá mầm, lúc này bạn pha dinh dưỡng nồng độ 300 ppm. Tiến hành chăm cây ươm từ 5-10 ngày, sau đó đưa cây con lên giàn. Cây lên giàn thường đảm bảo có từ 2-4 lá thật.

Đưa cây con lên giàn & bật chế độ tự động

Các cây con, được cho vào rọ trồng, sau đó đưa vào các lỗ đã đục sẵn ở trên ống thuỷ canh. Tiếp đến bạn bật máy bơm nước đủ mạnh, đặt chế độ vận hành tự động hoặc timer24 cho máy bơm.

Cách chăm sóc rau

Cây trên giàn, bạn kiểm tra thường xuyên nồng độ PPM, và nồng độ PH có trong dung dịch, để đảm bảo cây có thể phát triển tốt. Khuyến cáo nồng độ của cây từ 600-800ppm với các loại cây ăn lá, độ PH từ 5.8 – 6.2 là cây có thể cho chất lượng rau tốt nhất.

Nhận biết rau chuẩn bị thu hoạch

Đối với các rau khi vào thu hoạch, bạn có thể dùng mắt cảm quan để quan sát, về màu sắc của lá, mỗi cây rau trưởng thành có trọng lượng trung bình 200g. Các lá xoè to rộng, hoặc bạn có thể thu hoạch khi lá còn non một chút, các phần lá sau sẽ lớn dần lên. Tránh để cây quá già, lúc này thu hoạch sẽ không dùng hết, gây lãng phí.

Các loại cây phù hợp thuỷ canh

Các loại rau ăn lá thích hợp trồng bằng phương pháp thủy canh bao gồm:

 • Rau muống
 • Rau cải (cải chíp, cải xoăn, cải bó xôi, cải cầu vồng)
 • Rau cần tây
 • Rau rền
 • Rau xà lách
 • Rau đay
 • Rau thơm (húng quế, tía tô, bạc hà, kinh giới…)

Các loại rau ăn của quả có thể trồng bằng phương pháp thủy canh là:

 • Hành tây
 • Dưa chuột, dưa lê
 • Bầu, bí, mướp
 • Dưa lưới
 • Cà chua….

Trồng bao nhiêu ngày thì thu hoạch được

 • Rau muống: Khoảng 22 – 25 ngày
 • Rau rền: 20 – 25 ngày
 • Rau cải: 30 – 35 ngày
 • Rau xà lách: 40 – 45 ngày
icon32
Tinh dầu xịt phòng xá xị

Tinh dầu xịt phòng xá xị – Tinh dầu Leaf – 0935057074

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *