Khám trẻ bị quai bị tại bệnh viện 600 giường Đà Nẵng

(Khám trẻ bị quai bị tại bệnh viện 600 giường Đà Nẵng) Nhiều phụ huynh cảm thấy hoang mang và lo lắng khi con mình bị quai bị, bệnh lý này có thể gây ra rất nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy bệnh quai bị là gì? Trẻ bị quai bị cần chú ý những gì?

Hãy cùng tôi tìm hiểu về căn bệnh này qua bài viết sau đây. (Giường bệnh tại Đà Nẵng)

Khám Nhi tại Bệnh viện 600 giường Đà Nẵng

Thông tin liên hệ của Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng:

Địa chỉ:

  • Cơ sở 1: Số 402 đường Lê Văn Hiến, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.
  • Cơ sở 2: Số 26C đường Chu Văn An, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Website: phusannhidanang.org.vn

Facebook: https://www.facebook.com/PhuSanNhiDaNang/

Email: benhvienphusannhi@danang.gov.vn

Hotline: 0236 3957 777

Thời gian làm việc: 7g00 – 17g00 (T2 – T6), 7g30 – 11g30 và 13g00 – 17g00 (T7 – CN).

Xe lăn Đà Nẵng

dat lich kham dinhduongplus

GIƯỜNG Y TẾ ĐÀ NẴNG – GIƯỜNG BỆNH ĐÀ NẴNG

Bệnh Quai Bị Là Gì?

Bệnh quai bị, hay còn gọi là bệnh quai não, là một bệnh lý nhiễm trùng virut do virus quai bị gây ra. Bệnh lý này thường xuất hiện ở trẻ em từ 5-15 tuổi và được xác định thông qua triệu chứng của bệnh như sưng tuyến nghiêng trên tai, sốt, đau đầu và mệt mỏi.

Quai bị là một loại virus thuộc họ Paramyxoviridae, gây ra bệnh quai bị thông qua đường tiếp xúc gián tiếp, bắt nguồn từ vi rút lan trong không khí hoặc những giọt nước bắn ra từ người nhiễm.

Triệu Chứng Bệnh Quai Bị

Triệu chứng bệnh quai bị phát triển chậm sau khi tiếp xúc với virus, có thể kéo dài từ 14 đến 25 ngày. Tuy nhiên, trẻ em thường có triệu chứng của bệnh trong vòng 14-18 ngày sau khi tiếp xúc với virus quai bị.

Các triệu chứng phổ biến của quai bị gồm:

1. Sưng Tuyến Nghiêng Trên Tai

Triệu chứng sưng tuyến là một trong những biểu hiện đặc trưng của bệnh quai bị. Sự phát triển của sưng tuyến diễn ra khá nhanh chóng và có thể lan rộng qua cả hai bên của cổ, gây ra sự hạn chế về việc nuốt, thở hoặc nói.

2. Đau Đầu Và Mệt Mỏi

Trẻ bị quai bị thường có cơn đau đầu và mệt mỏi. Đây là do virus quai bị tấn công vào hệ thống thần kinh và gây ra các triệu chứng này.

3. Sốt

Bệnh quai bị thường đi kèm với sốt và cơ thể bị khó chịu, sức khỏe trẻ không được tốt.

4. Đau Tai

Quai bị có thể gây ra đau tai và khiến trẻ cảm thấy khó chịu.

Nếu bạn phát hiện bất kỳ triệu chứng nào của quai bị ở trẻ nhỏ của mình, hãy đưa con em bạn đến bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Trẻ Bị Quai Bị Cần Chú Ý Những Gì?

Nếu trẻ của bạn bị quai bị, hãy lưu ý các điều sau đây để giảm thiểu rủi ro và giúp cho quá trình điều trị trở nên thuận lợi hơn:

1. Giữ Cho Tr ẻ Nghỉ Ngơi

Khi trẻ bị quai bị, nên dành cho con em bạn thời gian nghỉ ngơi để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn và phục hồi sức khỏe. Hạn chế hoạt động vận động quá mức hoặc tập luyện thể thao trong giai đoạn bệnh.

2. Chăm Sóc Tốt Cho Trẻ

Việc chăm sóc tốt cho trẻ bao gồm việc cho trẻ ăn uống đầy đủ, nhiều rau củ, tránh đồ ngọt và các loại đồ ăn có hàm lượng muối cao. Đồng thời, nên cho trẻ uống đủ nước để giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn và phục hồi sức khỏe nhanh chóng.

3. Tiêm Vaccine Quai Bị

Việc tiêm vaccine quai bị là phương pháp phòng ngừa tốt nhất đối với bệnh quai bị. Vaccine sẽ giúp phát triển miễn dịch của trẻ và giảm thiểu rủi ro mắc bệnh quai bị.

Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên vệ sinh cá nhân cho trẻ, giữ cho không gian xung quanh sạch sẽ và thoáng mát để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm.

Câu Hỏi Thường Gặp Về Bệnh Quai Bị

1. Làm thế nào để phòng ngừa bệnh quai bị?

Để phòng ngừa bệnh quai bị, bạn nên tiêm vaccine quai bị, giữ cho vệ sinh cá nhân và môi trường sống của trẻ sạch sẽ, thoáng mát.

2. Bệnh quai bị có nguy hiểm không?

Bệnh quai bị có thể gây ra rất nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh quai bị có thể dẫn đến sự suy giảm chức năng sinh sản ở nam giới.

3. Trẻ em nào cần được tiêm vaccine quai bị?

Trẻ em từ 12 tháng tuổi cần được tiêm vaccine quai bị theo lịch trình tiêm chủng do bác sĩ đề ra.

4. Bệnh quai bị có triệu chứng gì?

Triệu chứng của bệnh quai bị bao gồm sưng tuyến nghiêng trên tai, đau đầu, mệt mỏi và sốt.

5. Bị quai bị có nên đi học không?

Nếu trẻ bị quai bị, bạn nên cho trẻ ở nhà để nghỉ dưỡng và phục hồi sức khỏe. Việc cho trẻ đi học trong giai đoạn này có thể làm tình trạng bệnh của trẻ tiến triển xấu hơn và gây ra rủi ro lây nhiễm cho những người xung quanh.

Kết Luận

Bệnh quai bị là một căn bệnh lý nguy hiểm và cần được phát hiện và điều trị kịp thời. Việc chăm sóc tốt cho trẻ, tiêm vaccine và giảm thiểu rủi ro lây nhiễm là những biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Nếu bạn phát hiện bất kỳ triệu chứng nào của bệnh quai bị ở con em mình, hãy đưa trẻ đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *