triệu chứng covid 19 biến chủng delta

Triệu chứng phổ biến khi mắc biến thể Delta có khác chủng Covid-19 ban đầu?

posted in: Sức khỏe | 0

Triệu chứng phổ biến khi mắc biến thể Delta có khác chủng Covid-19 ban đầu?

triệu chứng covid 19 biến chủng delta
triệu chứng phổ biến covid 19 biến chủng delta

Như các bạn cũng đã biết, các chủng Virus Sars-CoV-2 ngày biến đổi và phát triển thành nhiều chủng loại khác nhau, dẫn đến các triệu chứng phổ biến bệnh nhân mắc Covid 19  cũng thay đổi theo đó.

Hiện nay chủng Delta được đánh giá là chủng phát triển toàn diện nhất của Covid, gây ra rất nhiều ca nhiễm trên thế giới cũng như Việt Nam, đã có rất nhiều người tử vong.

Chính vì khả năng lây lang nhanh, khó kiểm soát. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chủng biến thể này có thể gây nên nhiều triệu chứng khác biệt so với chủng gốc trước đây. Chính vì vậy mà chủng Delta gây ra rất nhiều khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh. Nếu chúng ta không nhận ra những dấu hiệu liên quan đến chủng Delta, phân biệt sự khác nhau của chủng Delta và chủng cảm lạnh thông thường, thì rất khó để phòng và chống.

xong ho

Triệu chứng mắc biến thể Delta khác với chủng ban đầu

Theo bài viết mới nhất trên trang The Conversation của tiến sĩ Lara Herrero – chuyên gia về virus học và bệnh truyền nhiễm thuộc đại học Griffith (Úc), bài viết cho biết theo những dữ liệu được tổng hợp gần đây đã cho thấy những người đang bị nhiễm biến thể NCovi Delta có thể sẽ gặp phải một số triệu chứng phổ biến khác biệt với chủng Covid-19 ban đầu.

Nhận định trên được dựa trên cơ sở báo cáo của app ZOE – Một ứng dụng được ra mắt vào năm 2020 tại Anh với các phân tích khoa học được trường Đại học Hoàng gia London (Anh) thực hiện. Đây được đánh giá là một nghiên cứu thực hiện liên tục và lớn nhất thế giới về các thông tin virus Covid-19, ứng dụng đã thu thập dữ liệu của hơn 4 triệu cộng tác viên trên toàn cầu, về triệu chứng, xét nghiệm và vacxin.

Cụ thể, các dấu hiệu phổ biến ban đầu của những người nhiễm Sars-CoV-2 được ghi nhận từ khi đại dịch bùng nổ phạm vi toàn cầu là sốt, ho dai dẳng, mất khứu giác hoặc vị giác. Tuy nhiên, thông qua các phân tích thống kê của app ZOE từ đầu tháng 5 trở lại đây, các trịu chứng trên dường như ít phổ biến hơn.

Thay vào đó, theo thống kê, các triệu chứng thường gặp ở cộng đồng khi mắc biến chủng Delta như: Đau đầu, đau họng và sổ mũi

Những người chưa tiêm Vacxin khi nhiễm bệnh sẽ thường: bị đau đầu, đau họng, sốt, sổ mũi, ho dai dẳng.

Những người tiêm 1 liều Vacxin khi nhiễm bệnh sẽ thường: đau đầu, sổ mũi, đau họng, hắt xì, ho dai dẳng.

Với nhóm người đã tiêm đầy đủ 2 liều vắc xin: đau đầu, sổ mũi, hắt xì, đau họng, mất khứu giác.

Nhận định về kết quả thống kê và nghiên cứu, Tiến sĩ Herrero cho biết: mặc dù vẫn có những sai số nhất định trong kết quả, nhưng giá trị thống kê trên số lượng 4,6 triệu người vẫn có có thể tham khảo.

Đáng chú ý: thống kê của dữ liệu trên, cho thấy các triệu chứng phổ biến của chủng Delta đang hoành hành này, sẽ làm chúng ta dễ nhầm lẫn với bệnh cảm thông thường. Với những người cảm thấy đau họng, sổ mũi, hoặc ho cảm lạnh thông thường, cũng có thể đã nhiễm Covid 19.

5/5 - (1 bình chọn)
Comments are closed.