Vitamin D có lợi như thế nào đối với sức khỏe?

Với sự tham gia nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng đã chứng minh rằng người cao tuổi cần bổ sung vitamin D hằng ngày vì vitamin này giúp cơ bắp của người già khoẻ mạnh hơn.

Lâu nay chúng ta vẫn biết rằng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên để nhận được lượng vitamin D tự nhiên hoặc dùng các thuốc bổ sung, ăn thực chứa nhiều vitamin D, vì vitamin D mang lại lợi ích rất nhiều cho sức khỏe.

Hãy bổ sung vitamin D để có lợi cho sức khỏe - ảnh 1

Vitamin D có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. (Ảnh minh họa: Internet)

Vitamin D giúp làm chậm thoái hoá điểm vàng

Vitamin D có thể hạ thấp, trì hoãn sự bắt đầu của thoái hoá điểm vàng do tuổi cao gây nên. Căn bệnh này gặp rất nhiều ở những người già trên 50 tuổi và chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được bằng chế độ ăn uống lành mạnh, luôn sống tích cực và thường xuyên bổ sung vitamin D cho cơ thể.

Kích hoạt canxi trong cơ thể, tăng cường cơ bắp

Vitamin D có công dụng giúp hấp thu canxi, tăng cường sức khoẻ cơ bắp cho chúng ta và giúp chúng hoạt động thích hợp, làm giảm sự xuất hiện của các cơn co thắt, co giật và chuột rút.

Một vài nghiên cứu đã chứng minh rằng người cao tuổi nên bổ sung vitamin D hằng ngày vì vitamin D giúp cơ bắp của họ khoẻ mạnh hơn, chính vị vậy họ có thể tránh được những chấn thương do ngã.

Kiểm soát cân nặng

Nghiên cứu cũng cho thấy những người bị thiếu vitamin D có xu hướng tăng cân theo thời gian. Bổ sung vitamin D đầy đủ giúp làm chậm quá trình này.

Giảm triệu chứng đau xơ cơ

Cũng theo nghiên cứu, chúng ta thấy mặc dù vitamin D không chữa được đau xơ cơ nhưng bổ sung vitamin D một cách hợp lý có thể làm giảm triệu chứng đau khớp và cơ, trầm cảm, lo âu và mệt mỏi..

Giảm nguy cơ bệnh tim ở phụ nữ mãn kinh

Phụ nữ sau mãn kinh bổ sung vitamin D thường xuyên cũng giảm nguy cơ bệnh tim. Ngoài ra, họ cũng sẽ có hàm lượng cholesterol tốt trong máu cao hơn.

Giảm nguy cơ u xơ tử cung

U xơ tử cung là những khối u không phải ung thư gây ra nhiều đau đớn cho một số phụ nữ. Nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ bổ sung vitamin D thường xuyên có nguy cơ bị u xơ tử cung thấp hơn so với những người bị thiếu vitamin D.

BS Tuyết Mai

Theo Suckhoedoisong.vn