Viêm họng hạt, nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ

Viêm họng hạt, nguyên nhân và cách điều trị cho trẻ

Thời tiết thất thường, thay đổi khí hậu, giao mùa là nguyên nhân khiến các bé bị mắc các bệnh về đường hô hấp, trong đó có viêm họng. Viêm họng ở trẻ không phải là một căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên nếu để tái phát nhiều lần hoặc biến chứng nặng sẽ gây nên hậu quả sau này như viêm phổi, viêm amidan

Trẻ viêm họng có những biểu hiện gì?

Rất dễ dàng để nhận thấy trẻ có triệu chứng viêm họng, mẹ cần để ý khi trẻ có những biểu hiện sau đây để có những phương pháp điều trị viêm họng kịp thời.

Triệu chứng ba mẹ có thể thấy được, bao gồm:

  • Thường sốt cao trên 38.5ºC.
  • Hay quấy khóc, chán ăn, bú kém, Cần nhận biết thêm những triệu chứng khác để phân biệt bé viêm họng và khi bé mọc răng, vì khi bé mới mọc răng sữa cũng rất quấy và biếng ăn.

Triệu chứng phát hiện khi đi khám:

  • Xuất hiện mủ trắng bẩn ở khe hốc amiđan hai bên.
  • Xuất hiện hạch hai bên hàm , ấn vào thấy đau.
  • Xét nghiệm máu thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao.

Điều trị cho trẻ bị viêm họng

Phần lớn các trường hợp gây bệnh viêm họng và viêm đường hô hấp trên ở trẻ đều do virus, Khi bệnh ở mức độ nhẹ, cha mẹ chớ nên vội mà cho con uống kháng sinh, việc uống thuốc lúc này là không cần thiết và có thể gây ra tình trạng “nhờn thuốc” ở trẻ.

Mẹ nên kết hợp với những biện pháp sau đây để giảm bớt đau họng cho bé ngay tại nhà:

Đối với trẻ đã bước vào tuổi ăn dặm (từ 5-6 tháng tuổi), mẹ có thể cho bé uống đồ ấm, trà hoặc nước luộc rau để làm dịu cổ họng cho bé. Cho bé uống nhiều nước lọc hoặc thay thế bằng nước hoa quả. Các mẹ cần lưu ý là không được sử dụng mật ong để điều trị viêm họng cho trẻ dưới 12 tháng tuổi vì nó có độc tố khiến hệ tiêu hóa của bé trong độ tuổi này bị ảnh hưởng.

Thực đơn đồ ăn cho bé cần nghiền nhỏ hơn bình thường, cháo cần nấu loãng hơn để bé dễ buốt.

Đối với trẻ sơ sinh, cần cho trẻ bú nhiều sữa hơn khi bị viêm họng, nếu bé vì đau họng mà bú ít, mẹ có thể giảm lượng sữa bú mỗi lần và tăng tần số lần bú trong ngày lên.