Vì sao bé hay nôn trớ ??

Chào các mẹ, vì cũng mới sinh lần đầu nên mình rất lo lắng mỗi khi bé trớ. Mình lo vì sợ bé đói, lo bé có bị gì không mà tự dưng đang bình thường lại trớ rồi thì bố bé cứ cuống cả lên. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời cho các câu hỏi:

·         Vì sao con lại hay bị trớ?

·         Mẹ phải làm gì khi con bị trớ?

·         Khi nào con sẽ thôi không trớ nữa?

Làm thế nào để phân biệt được con chỉ bị trớ thông thường hay đang bị nôn mửa? Và trớ có phải là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm nào đó không?

Đầu tiên, tin mừng cho chúng ta: Trớ đơn giản có thể là do bé đang bắt đầu làm quen với việc bú sữa mẹ / ăn uống. Thêm nữa không phải chỉ có bé của mẹ mới bị như vậy đâu: Có đến gần một nửa trẻ sơ sinh bị trớ thường xuyên. Hiện tượng trớ – hay còn gọi là trào ngược – thường sẽ chấm dứt khi các bé được 4 tháng tuổi (hoặc muộn hơn một chút khi 6 – 7 tháng tuổi).

Khi bú mẹ hoặc ti bình, bé có thể nuốt cả không khí vào cùng. Và khi không khí thoát ra ngoài, kéo theo một lượng sữa nhỏ cũng đi ra theo đường miệng hoặc mũi của các bé.

Các bé ăn tùy theo nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, và có một số bé rất háu ăn, vì vậy đôi lúc bé bị quá no, và các mẹ biết đấy – điều này có thể dẫn đến hiện tượng trớ.

Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh vẫn còn chưa hoàn thiện. Cơ vòng thực quản dưới – bộ phận có chức năng kiểm soát thức ăn vào – ra vẫn chưa quen với nhịp độ làm việc. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến các bé bị trớ nhiều.

Các mẹ hãy thử những mẹo sau để giúp hạn chế tình trạng nôn trớ cho con nhé:

Khi cho con bú, các mẹ nên giữ con ở tư thế thẳng lưng. Bởi nếu cho ăn khi con đang cuộn tròn trên tay mẹ hoặc ngồi trong xe đẩy, sữa sẽ không thể xuống thẳng dạ dày của con được.

Cho con ăn một cách “điềm tĩnh”. Các mẹ nên cố gắng hạn chế tối đa ồn ào và những yếu tố dễ làm bé sao nhãng khác. Đồng thời, nên tránh để con quá đói trước khi ăn, bởi nếu con bị phân tâm hoặc quá đói dẫn đến ăn quá nhanh, có thể con sẽ nuốt phải nhiều không khí hơn.

Nếu con bú bình, mẹ nên chọn núm vú cao su với lỗ không quá nhỏ, điều này giúp tránh tình trạng con vừa khó mút sữa vừa nuốt phải nhiều không khí. Mặt khác, nếu lỗ quá lớn, con dễ bị nghẹn do dòng sữa chảy vào miệng quá nhanh. Cả hai điều này đều khiến con dễ bị trớ ngược sữa ra ngoài. Bố mẹ có thể tham khảo cách chọn bình và núm bình chuẩn tại đây.

Giúp con ợ hơi để đẩy hết không khí ra sau mỗi lần bú. Nếu con dừng lại giữa chừng khi đang bú, mẹ nên tận dụng cơ hội này để giúp con ợ hơi, đẩy không khí từ trong dạ dày ra ngoài trước khi cho con bú tiếp. Bằng cách này, con có thể tống hết không khí trong dạ dày ra, tránh gây trớ ngược. (Nhưng mẹ đừng quên lót một tấm khăn mềm lên vai trước khi vỗ cho con ợ hơi nhé!)

Nếu vỗ nhẹ trong khoảng vài phút mà con vẫn không ợ hơi thì mẹ cũng không cần lo lắng đâu. Bởi đơn giản là con không có không khí trong dạ dày đấy thôi.

Mẹ nên tránh gây áp lực lên dạ dày của con, bằng cách không mặc quần áo hoặc tã quá chặt hoặc để dạ dày con tì vào vai khi vỗ để con ợ. Đồng thời, bố mẹ cũng nên tránh cho con đi xe sau khi ăn, bởi ngồi trên ghế xe có thể tạo áp lực lên dạ dày của con.

Đừng rung lắc bé quá nhiều sau khi ăn. Đồng thời, mẹ nên giữ con ở tư thế thẳng lưng khoảng nửa giờ hoặc hơn. Mẹ có thể bế, địu, hoặc khi con đã cứng cáp hơn, có thể để con ngồi cạnh bố mẹ với gối đỡ được kê xung quanh.

Không cố cho con bú / ăn quá nhiều. Nếu sau mỗi cữ bú con đều bị trớ một ít, như vậy có thể là con đã bú quá no. Mẹ có thể cho con bú ít hơn một chút và xem phản ứng của con thế nào (Mẹ có thể cho con bú ít hơn trong một cữ, nhưng cần cho con bú nhiều cữ hơn để đảm bảo con vẫn đủ no nhé)

Nếu con bú sữa mẹ, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ xem liệu có loại thức ăn nào đó mẹ ăn khiến bé bị trớ nhiều hơn không (đôi khi sữa bò chính là thủ phạm đấy)

Nếu con bị trớ trong khi ngủ, hãy kê đầu con cao hơn một chút. Bé sẽ không được an toàn khi nằm ngủ với gối, mẹ có thể để một miếng xốp ở một đầu của tấm đệm mà bé nằm hoặc kê thêm gạch để đầu giường cao hơn một chút.

Chúc bé luôn khỏe mạnh