Uống vitamin E thời điểm nào là hợp lý?

Như chúng ta đã biết, chìa khóa hỗ trợ hệ thống miễn dịch, chức năng của tế bào và sức khỏe làn da chính là các Vitamin thiết yếu. Các chất này chống oxy hóa giúp chống lại các tế bào tự do (Gốc tự do) được tạo ra trong quá trình chuyển hóa thức ăn, và độc tố trong môi trường. Trong đó bổ sung vitamin E là điều cấp thiết, nhưng bổ sung như thế nào? Làm thế nào cho hiệu quả chúng ta sẽ làm rõ ở dưới dây.

Vai trò của vitamin E

Nói về vitamin bổ sung dinh dưỡng nhiều nhất cho thi lực, sinh sản và sức khỏe của máu, não và da không gì bằng vitamin E. Đây là chất chống oxy hóa mạnh có hiệu quả trong việc giảm tổn thương tia cực tím ở trên da. Chính vì điều đó, có rất nhiều người đặc biệt là phụ nữ quan tâm đến việc uống vitamin E như thế nào cho đẹp da.

Để hiểu thêm về chất chống oxy hóa, đây là chất chống lại tác động của gốc tự do qua đó có thể bảo vệ các tế bào, các phân tử gốc tự do được tạo ra khi cơ thể sử dụng thực phẩm, tiếp xúc khói thuốc và các chất phóng xạ. Các gốc này tác động lên các bệnh như bệnh tim, ung thư và các bện nguy hiểm khác.

Nếu dùng vitamin E thường xuyên thì đây như chất chống oxy hóa tự nhiên. Các thực phẩm giàu vitamin E bao gồm dầu canola, dầu ô liu, bơ thực vật, hạnh nhân và đậu phộng. Ngoài ra, cơ thể có thể nhận vitamin E từ thịt, sữa, rau xanh và ngũ cốc tăng cường. Hoặc vitamin E cũng có sẵn như một chất bổ sung đường uống dưới dạng viên nang hoặc giọt.

Lý do nhiều người dùng vitamin E

Nhiều người bổ sung vitamin E với hi vọng rằng các đặc tính chống oxy hóa của vitamin này sẽ ngăn ngừa hoặc điều trị được bệnh hoặc mong muốn có một làn da khỏe đẹp. Nhưng các nghiên cứu về vitamin E để ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh Alzheimer, đục thủy tinh thể và nhiều tình trạng bệnh khác đã gây thất vọng.

Cho đến nay, những lợi ích duy nhất được thiết lập của việc bổ sung vitamin E là ở những người thiếu hụt thực sự. Bởi vì, sự thiếu hụt vitamin E là rất hiếm. Trong trường hợp thiếu hụt chỉ có khả năng ở những người mắc bệnh, chẳng hạn như những người có vấn đề về tiêu hóa, xơ nang. Bên cạnh đó, nững người có chế độ ăn rất ít chất béo cũng có thể có lượng vitamin E thấp.

Nên sử dụng Vitamin E với liều lượng như thế nào

Chế độ ăn khuyến nghị (RDA) bao gồm vitamin E nhận từ thực phẩm và bất kỳ bổ sung nào được đưa vào cơ thể. Với vitamin E (alpha-tocopherol) bổ sung theo khuyến nghị được tính bằng miligam (mg) và đơn vị quốc tế (IU).

Trẻ em:

 • Từ 1 đến 3 tuổi: 6mg/ngày (9 IU)
 • Từ 4 đến 8 tuổi: 7mg/ngày (10.4 IU)
 • Từ 9 đến 13 tuổi: 11mg/ngày (16.4 IU)

Phụ nữ:

 • Phụ nữ có thai: 15mg/ngày (22.4 IU)
 • Bà mẹ nuôi con bú: 19mg/ngày (28.5 IU)

Nam giới:

 • Từ 14 tuổi trở lên : 15mg/ngày (22.4 IU)

Mức dung nạp trên có thể chấp nhận được của một số chất bổ sung là lượng cao nhất mà hầu hết mọi người có thể dùng một cách an toàn. Liều cao hơn có thể sử dụng để điều trị thiếu vitamin E. Nhưng, phải được sự chỉ định và kê toa của bác sĩ. Mức độ dung nạp (UL) có thể chấp nhận được của vitamin E (alpha-tocopherol) được tính bằng miligam (mg) và đơn vị quốc tế (IU).

Với trẻ em:

 • Từ 1 đến 3 tuổi: 200mg/ngày (300 IU)
 • Từ 4 đến 8 tuổi: 300mg/ngày (450 IU)
 • Từ 9 đến 13 tuổi: 600mg/ngày (900 IU)
 • Từ 14 đến 18 tuổi : 800mg/ngày (1,200 IU)
 • Từ 19 tuổi trở lên: 1,000mg/ngày (1,500 IU)
 • Vì vitamin E tan trong chất béo, nên bổ sung vitamin E cùng chất béo sẽ giúp cho quá trình hấp thụ tốt nhất.

Vậy nguồn vitamin E có trong những thực phẩm nào

Hầu hết với khẩu phần ăn bình thường mọi người có thể đã nhận đủ lượng vitamin E cần thiết. Các nguồn thực phẩm có chứa nhiều vitamin E như: dầu thực vật, các loại hạt như hạt đậu phộng, hạnh nhân, các loại rau xanh, rau bina, bông cải xanh…

Uống vitamin E khi nào là tốt nhất?

 

Bạn nên uống vitamin E vào các buổi sáng, trưa tối đều được, uống sau ăn 30 phút và không uống lúc quá no hoặc quá đói, lúc đó cơ thể chúng ta sẽ hấp thu tất nhất