Trời lạnh hãy giữ ấm các bộ phận sau cho trẻ

Hai đối tượng không thể tự bảo vệ cơ thể trước sự khắc nghiệt của thời tiết, là trẻ em và trẻ sơ sinh. Chính vì vậy các bạn, bậc phụ huynh, người thân, cần phải đặc biệt chăm sóc cho trẻ ấy, trong vấn đề giữ ấm cơ thể. Cần lưu ý việc giữ ấm 6 bộ phận cơ thể sau cho trẻ:

Hai tai của trẻ

Bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể chính là đôi tai, bạn thường dùng 2 tay bịt kín hai tai mỗi khi có lạnh, hay những cơn gió lạnh lùa vào, làm như vậy sẽ hạn chế rất nhiều cảm giác lạnh. Khi bạn để trống hai tai của trẻ, các dây thần kinh trong cơ thể sẽ bị tác động, cơ thể sẽ bị “Rùng minh” và hơi lạnh bắt đầu đi vào khắp cơ quan trong cơ thể.

Chính vì vậy, bạn cần mua các loại mũ trùm, hay các loại trùm tai cho trẻ, các sản phẩm được bày bán khá nhiều ở siêu thị. Cần lưu ý mở mũ ra cho trẻ, khi ở nhà để trẻ được thông thoáng hơn.

Mũi của trẻ.

Vào mùa lạnh bạn thường thấy mũi của trẻ đỏ ửng lên, đây là một phản ứng rất tự nhiên của cơ thể khi tiếp xúc với không khí lạnh, mà không được bảo vệ. Mặt khác, nếu mùa đông về mà bạn không giữ mũi kín cho trẻ, trẻ dễ mắc các bệnh liên quan tới mũi như, sổ mũi, ngạt mũi, cảm cúm. Về lâu về dài sẽ làm mũi trẻ khô hơn, dịch nhầy của mũi ít hơn, gây tình trạng vỡ mao mạch, chảy máu mũi, ảnh hưởng tới đường hô hấp của trẻ. Những lúc bạn rỗi, hay trẻ có nói trời lạnh, bạn hãy massage hai cánh mũi của trẻ, nên thực hiện như vậy trước khi ngủ hay sau khi thức dậy. Trước khi thực hiện, bạn cần chà sát hai bàn tay, cho ấm rồi hẳn massage cho trẻ.

Xem thêm :

giu-am-cho-tre-ngay-lanh

Cổ họng của trẻ

Khi trẻ bị ho, ho dai dẳng là một trong những tình trang xảy ra đối với trẻ không được giữ ấm tốt. Thông thường khi cổ họng của trẻ có cảm giác lạnh sẽ khó phát hiện ra, vì đây là bộ phận thường xuyên để hở, không được che chắn của quần áo. Tuy nhiên, khi cơ thể bị hạ nhiệt độ, phần cổ là phần có cảm giác lạnh, đặc biệt là gáy, từ đó trẻ sẽ bị cảm giác gai lạnh toàn cơ thể.

Tại cổ có rất nhiều dây thanh quản và yết hầu, rất quan trọng, liên quan tới giọng nói của trẻ. Chính vì vậy khi trẻ bị cảm cúm, cảm lạnh, thường trẻ sẽ bị khàn giọng, do cổ của trẻ không được giữ ấm. Bạn cần lưu ý : Quấn khăn cho trẻ mỗi khi ra đường và cởi bỏ khi ở nhà, giữ thoáng mát cho trẻ.

Phần bụng

Khi bụng của trẻ bị lạnh, hơi lạnh tác động vào, trẻ sẽ xuất hiện các hiện tượng đi lỏng ngoài, tiêu chảy vào mùa đông. Hệ tiêu hóa là cơ quan cực kì nhạy cảm với thời tiết lạnh. Nếu bạn kéo dài tình trạng của trẻ, trẻ sẽ mất nước, sốt cao, và sức đề kháng giảm suốt.

Giữ ấm phần tai, tay, chân, bụng cho trẻ

Bạn cần massage bụng và lưng trẻ vào ngày lạnh, giữ ấm bụng cho trẻ ngày lạnh còn làm giảm hiện tượng táo bón và tốt cho dạ dày của trẻ.

Hai bàn tay và Hai bàn chân của trẻ

Hai tay và hai chân của trẻ rất hiếu động, nhiều bạn thường quên giữ ấm cho tay và chân của trẻ. Dẫn đến khi tới mùa lạnh, các đầu ngón tay và ngón chân của trẻ có hiện tượng bị tím, dấu hiệu cho thấy trẻ đã bị nhiễm lạnh rất nặng.

Nhất là đôi bàn chân, nơi giữ rất nhiều mạch máu cơ thể, các huyệt đạo. Nếu chân của trẻ bị lạnh sẽ tác động tới các cơ quan khác rất nhanh.

Bạn cần mang găng tay và tất chân cho trẻ, có thể sử dụng dầu thoa để thoa cho bàn tay và bàn chân của trẻ. Cần thận các trẻ hiếu động, làm rơi rớt găng ra ngoài nhé.