Trị táo bón cho trẻ rất hiệu quả bằng chuối, táo

Chuối và táo tây là nhóm thực phẩm rất tốt cho tiêu hóa của trẻ, bạn có thể sử dụng nhóm thực phẩm này để trị táo bón cho trẻ rất tốt. Mình sẽ hướng dẫn cách trị táo bón bằng chuối và táo tây hiệu quả nhé.

Xem thêm :

TRI-TAO-BON-CHO-TRE-BANG-CHUOI-VA-TAO

Giúp bé trị táo bón với chuối và táo tây

Chuối chín + nước táo trị táo bón hiệu quả

Chuối chín, thịt chuối rất mềm có nhiều chất xơ. Một quá chuối trung bình chứa 3g chất xơ, chất xơ giúp nhuận tràng, kích thích tiêu hóa và trị táo bón rất tốt.

Bạn tính hàm lượng chất xơ tối thiểu cần được cung cấp trong cơ thể của trẻ bằng cách : Số tuổi của trẻ + 5g chất xơ. Ví dụ trẻ 3 tuổi, trẻ cần 8g chất xơ, nhiều chất xơ quá sẽ không tốt cho trẻ nhé .

Nếu bạn cho trẻ ăn quá nhiều chuối trong ngày, chất xơ sẽ tích tụ lại trong ruột, làm phân trẻ cứng hơn và gây táo bón cho trẻ. Ngoài chuối trẻ còn được cung cấp chất xơ từ nhiều nguồn thức ăn khác. Bạn cũng lưu ý, trong chuối có hàm lượng đường rất cao, trẻ ăn nhiều sẽ không tốt nhé, nhất là trẻ dưới 2 tuổi.

Tốt nhất : trong 2-3 ngày bạn nên cho trẻ từ 8 tháng – 5 tuổi, ăn 1 quả chuối chín cỡ trung bình và uống đủ nước vừa đủ. Nhận biết chuối chín : Vỏ chuối có lấm tấm những nót nâu hoặc đen, giống chấm trên những quả trứng cuốc.

Tuy nhiên, khi mẹ cho trẻ ăn chuối trước khi chín trứng, chuối lại chứa quá nhiều tinh bột dễ gây đầy hơi và táo bón. Các bạn nhớ nhé, tuy tưởng là vô lý nhưng khi chúng mình hiểu rõ thì lại rất dễ áp dụng phải không?

Mứt táo trị tiêu chảy và làm tăng tình trạng táo bón

Cũng như việc cho trẻ ăn chuối, quá nhiều chất xơ trong táo và uống nhiều thiếu nước cũng gây cho trẻ không hấp thụ được. Đặc biệt mức táo sử dụng để cầm tiêu chảy, nên nếu cho trẻ ăn mứt táo trong khi trẻ bị táo bón, trẻ sẽ bị táo bón nặng hơn.

Uống nước ép táo và một số loại nước ép trái cây khác chứa Sorbitol để trẻ dễ đi ngoài hơn

Một số bạn cho con uống nước ép táo để trẻ dễ đi ngoài hơn do có chứa Sorbitol. Tuy nhiên nếu để uống ép trái cây cho tăng lượng Sorbitol thì nước ép đào chứa gấp 2 lần Sorbitol trong nước táo, còn nước ép lê gấp 4 lần. Trong khi đó nước ép mận lại gấp 25 lần hàm lượng Sorbitol. Vì vậy để cho trẻ uống nước trái cây trị táo bón, bạn có thể chọn nước ép mận, hoặc mứt mận.

 

Với một quả táo tây cỡ trung bình (đường kính khoảng 7-8 cm) có cả vỏ chứa 4.4 g chất xơ. Sau gọt vỏ, cũng quả táo ấy chỉ còn 2.1 g chất xơ mà thôi. Vì vậy, với người lớn, nên ăn táo chưa gọt vỏ để bổ sung hàm lượng chất xơ, giúp trị táo bón tốt hơn. Với các trẻ, có một vài chỉ dẫn sau bạn có thể tham khảo:

  • Chỉ nên cho trẻ ăn táo khi trẻ lớn hơn 6 tháng và có thể bắt đầu tiêu hóa thức ăn dặm và kiểm tra trẻ không bị dị ứng táo ngay lần đầu thử cho trẻ ăn một lượng rất nhỏ.
  • Khi bắt đầu, bạn nhớ gọt vỏ táo và bỏ lõi, hạt táo cẩn thận vì vỏ táo có thể còn dư lượng nhỏ thuốc trừ sâu và hạt táo chứa muối cyanide có thể gây ngộ độc cho trẻ.
  • Khi trẻ lớn hơn, hầu hết các gia đình do sợ con hóc vỏ táo nên chỉ cho trẻ ăn táo chưa gọt vỏ sau 2 tuổi, khi trẻ đã có đầy đủ răng hơn và hệ tiêu hóa trưởng thành hơn để tiêu hóa vỏ trái cây.
  • Khi cho trẻ ăn, bạn vẫn nên cắt miếng mỏng, nhỏ vì các trẻ hay có thói quen cho cả miếng to vào miệng dễ gây hóc. Trừ một số trẻ đã được bạn tập ăn dặm theo phương pháp baby lead weaning thì bạn có thể cho trẻ ăn miếng to hơn: từ 1/8 đến ¼ quả táo đã gọt vỏ thì trẻ vẫn gặm được như thường.
  • Để an toàn, bạn có thể cho con ăn táo chưa gọt vỏ sau khi bạn rửa táo 2-3 lần với nước muối và ngâm táo trong nước ấm khoảng 80oC trong từ 5-10 phút để rửa sạch dư lượng thuốc trừ sâu còn trên vỏ táo. Rửa táo thật sạch trên vòi nước đang chảy lần cuối để tráng lại táo cho thật cẩn thận.

 

Hỗn hợp Chuối, mứt táo, Gạo xay xát kĩ, bánh mì nướng giúp trị tiêu chảy

Một thông tin rất lý thú về táo và chuối mà các bạncần biết khi trẻ bị tiêu chảy này. Công thức rất tốt này đang được khá nhiều bà mẹ Anh sử dụng bao gồm cả 2 loại trái cây trên: mứt táo và chuối.

Công thức này được viết tắt là B.R.A.T (Banana – Rice – Apple sauce – Toast) bao gồm: Chuối, mứt táo, Gạo xay xát kĩ, bánh mì nướng). Thức ăn này giúp làm phân cứng hơn, giúp trẻ từ từ hết tiêu chảy.