Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi

Câu hỏi từ bạn đọc về : “Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi” Chào Dinh Dưỡng Plus, con trai của tôi hiện được 4 tuần tuổi, gần đây con tôi có hiện tượng bị ngạt mũi, khó thở, từ lúc bị ngạt mũi tới giờ, con tôi bú rất ít, gần như bỏ bú. Tôi hiện có sử dụng nước nhỏ mũi sinh lý Nacl 0.9% nhỏ cho cháu nhưng hiện vẫn chưa hết hẳn. Xin Dinh Dưỡng Plus lời khuyên cho tôi để cháu mau hết bệnh. Cám ơn Bác sĩ ! (Minh An)

binh-rua-mui-rinorin-da-nang

Bình rửa mũi Rinorin Đà Nẵng

Trả lời bạn đọc !
Chào chị Minh An!
Hiện nay có rất nhiều bạn đặt câu hỏi với các bác sĩ về tình trạng Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi, hiện tượng này không phải là ít gặp nữa. Trẻ sơ sinh khi được sinh ra với sức đề kháng và hệ miễn dịch rất thấp, cần một thời gian dài để hệ miễn dịch của trẻ mới hoàn thiện, lúc ấy trẻ mới có thể chống lại sự biến đổi của môi trường xung quanh. Khi trẻ ở trong bụng mẹ, môi trường của trẻ lúc đó là môi trường vô khuẩn, nhưng khi ra ngoài, môi trường với nhiều virus, vi khuẩn có hại. Vì vậy trẻ sơ sinh bị ngạt mũi, sổ mũi là tình trạng rất dễ gặp.

Xem thêm : 

Các bước rửa mũi cho trẻ sơ sinh bị ngạt mũi

Khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi, trẻ khiến cha mẹ rất lo lắng, trẻ lúc ấy kèm theo các hiện tượng như bỏ bú, kém ăn… Dẫn đến cơ thể không đủ dưỡng chất để phát triển. Bạn đã dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi cho cháu là rất hợp lý. Cách này giúp rửa sạch các chất nhầy, và tống khứ chúng ra ngoài, ngăn hiện tượng ứ đọng, các vi khuẩn xâm nhập gây bệnh nặng hơn. Bạn có thể tham khảo cách rửa mũi cho trẻ ở video clip sau.

Bạn thực hiện việc nhỏ mũi và hút mũi cho trẻ, ngày từ 3-4 lần, làm liên tục cho đến khi trẻ không còn hiện tượng ngạt mũi nữa thì dừng.

Chăm sóc cho trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi

Trẻ sơ sinh có cơ thể rất nhạy cảm, trẻ mẫn cảm nhanh với thời tiết. Đối với trẻ sơ sinh bị ngạt mũi, bạn cần quan tâm tới trẻ nhiều hơn. Đầu tiên bạn cần giữ cho trẻ được ấm, các vùng cổ, ngực, tay, chân, mũi. Đặc biệt chú ý tới việc sử dụng quạt và điều hòa cho trẻ, không được hướng gió tới trực tiếp mũi của trẻ. Bạn đừng nghĩ như vậy là quấn thật chặt, quấn cho trẻ toát mồ hôi như vậy trẻ dễ bị cảm và viêm phổi hơn nữa. Bạn chỉ cần cho trẻ mặc đủ ấm không quá nóng hay quá lạnh là được.

tri-ngat-mui-cho-tre-so-sinh
Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi rất khó chịu và hay quấy khóc

Việc tắm rửa của trẻ cũng cần kĩ lưỡng. Nhiều bạn nghĩ trẻ bị ốm là không chịu tắm rửa, đây là quan niệm sai lầm. Khi trẻ sơ sinh bị ngạt mũi, khó thở, không được vệ sinh thân thể sạch sẽ, các virus, có hại càng dễ tấn công trẻ hơn nữa. Chính vì vậy trong thời gian trẻ bị ốm bạn không được kiêng cử việc tắm rửa. Tuy nhiên bạn cũng lưu ý việc tắm rửa cho trẻ, cần được thực hiện trong phòng kín, hạn chế gió lùa, tấm nước ấm cho trẻ, và lau thật khô cho trẻ trước khi ra ngoài mặc quần áo.

Trẻ sơ sinh bị ngạt mũi rất khó chịu, dẫn tới trẻ kém bú là chuyện rất đỗi bình thường, bạn cần duy trì lượng sữa đủ cho trẻ bú, bằng cách cho trẻ bú nhiều lần, trước khi cho trẻ bú, bạn hút mũi và nhỏ mũi cho trẻ, để mũi trẻ được thông thoáng và bú được nhanh hơn.

Khi sử dụng thuốc cho trẻ bạn cũng cần phải được sự tư vấn của các y bác sĩ, về các loại thuốc kháng sinh hay thuốc nhỏ mũi cho trẻ. Tuyệt đối bạn không dùng miệng để hút mũi cho trẻ. Miệng của chúng ta có rất nhiều vi khuẩn rất dễ lây lang bệnh cho trẻ. Nếu tình trạng của con bạn không có tiến triển tích cực. Bạn nên đưa trẻ tới phòng khám chuyên khoa đều trị nhanh nhất có thể nhé.

Chúc con bạn mau chóng khỏe mạnh!