Trẻ sơ sinh bỏ bú khi bị tưa lưỡi

TRẺ SƠ SINH BỎ BÚ KHI BỊ TƯA LƯỠI

Trẻ bị tưa lưỡi có thể bị đau rát bề mặt lưỡi, dẫn tới kém ăn, thậm chí bỏ bú mẹ, khiến bé chậm tăng cân, sụt cân. Do đó, mẹ cần cảnh giác để khắc phục sớm cho trẻ!

Nguyên nhân khiến trẻ bị tưa lưỡi

Do nấm Candida albican

Nấm Candida albican thường cư trú và sinh sống trong đường ruột. Khi nấm Candida albican và vi khuẩn E.coli trong đường ruột được cân bằng sẽ không gây phiền toái cho trẻ.
Loại nấm này chỉ bùng phát khi trẻ không được vệ sinh sạch sẽ hoặc hệ thống miễn dịch cơ thể yếu. Khi đó, lưỡi trẻ xuất hiện những đốm trắng giống với cặn sữa trên bề mặt.

Do sử dụng kháng sinh

Trẻ uống kháng sinh trong một thời gian dài sẽ dẫn đến việc tưa lưỡi. Bởi, kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn có lợi và làm sinh sôi vi khuẩn có hại trong khoang miệng trẻ.

Do virus

Lưỡi trẻ có nhiều vết loét nhỏ trú ngụ dưới lớp màng trắng. Khi màng trắng bị bong, trẻ sẽ đau rát khi bú, nhai và nuốt thức ăn. Thậm chí, trẻ sẽ chảy nhiều nước dãi và có thể bị sốt cao.

️Nguy cơ khi trẻ bị tưa lưỡi

Không điều trị bệnh kịp thời, nấm sẽ ăn loang khắp lưỡi, làm mất vị giác và khiến trẻ biếng ăn, bỏ bú. Ngoài ra, nấm lây lan xuống đường ruột, gây tiêu chảy kéo dài làm trẻ giảm cân, gầy yếu. Thậm chí, nhiều mẹ tự ý cạo những đốm trắng làm chảy máu lưỡi trẻ, dẫn đến nhiễm trùng.

️Điều trị và phòng ngừa khi trẻ bị tưa lưỡi

Cách điều trị:

Khi trẻ bị tưa lưỡi, các mẹ không được tự ý cậy chấm trắng trên lưỡi trẻ. Thay vào đó, nên dùng gạc thấm nước muối sinh lý xoa lên bề mặt lưỡi trẻ. Sau khi vệ sinh lưỡi cho trẻ, mẹ không nên cho trẻ bú hoặc ăn ngay, phải chờ ít nhất 20 phút.
Trong trường hợp trẻ bị tưa lưỡi nặng, các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến viện khám để xác định nguyên nhân khiến trẻ bị tưa lưỡi có phải do nấm. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn cách dùng thuốc đặc trị nấm.

Cách phòng ngừa:

– Trẻ cần được bú, ăn uống hợp vệ sinh.
– Với trẻ bú bình, mẹ cần cho trẻ uống 1-2 thìa nước sôi để nguội sau khi bú và dùng gạc nhỏ nhúng nước muỗi loáng pha ấm lau nhẹ lưỡi cho trẻ.
– Khi cho trẻ bú bình xong, mẹ phải rửa bình thật sạch.
– Tráng lại bình bằng nước sôi trước khi pha sữa cho trẻ để khử trùng.
– Trẻ cần được xúc miệng bằng nước muối sinh lý để vệ sinh khoang miệng.
– Mẹ đang trong giai đoạn cho con bú nên giữ vệ sinh cá nhân tốt, vệ sinh vú hàng ngày.

tinh dầu đà nẵng