Trẻ hay khóc sẽ gây ảnh hưởng tới tính cách sau này của trẻ

Tất nhiên, bất cứ trẻ sơ sinh nào cũng rất hay khóc, nhưng khóc ở những múc độ hoàn toàn khác nhau, có những trẻ rất ít khi khóc, chỉ khóc khi trẻ muốn đòi hỏi một điều gì đó, ngược lại cũng có những đứa trẻ khóc liên tục khiến ba mẹ mệt mỏi. Nhưng việc để trẻ sơ sinh khóc nhiều, khóc liên tục có sao không?

Trẻ sơ sinh khóc nhiều sẽ gây tổn thương não

Tiếng khóc là một trong những “công cụ” giao tiếp giữ trẻ sơ sinh với người lớn, cho nên khi trẻ khóc, tức là trẻ đang muốn gì đó, trừ trường hợp sức khỏe của trẻ đang gặp vấn đề ra thì việc trẻ khóc là hết sức bình thường.

Thế nhưng, các nhà nghiên cứu về trẻ sơ sinh đã cho thấy rằng những ức chế và căng thẳng của trẻ nhỏ sẽ gây nên những tác động không tốt đối với não bộ của trẻ. Điều này có nghĩa là những đứa trẻ khóc liên tục, khóc dai dẳng có thể sẽ làm tăng huyết áp của não bộ, tăng áp lực và cản trở máu lưu thông, có nguy hiểm lớn đến bộ não của trẻ. Hơn nữa, khi trẻ khóc mà không được dỗ dành,trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi và cô đơn, điều này khiến cho trẻ sẽ khóc to hơn và nhiều hơn để gây sự chú ý tới ba mẹ, làm cho áp lực não tăng cao hơn, gây ra vô vàn tác hại về sau này cho bé.

tre-hay-khoc

Trẻ hay khóc

Trẻ sơ sinh khóc nhiều sẽ chậm lớn và kém thông minh hơn

Những đứa trẻ sơ sinh khóc nhiều sẽ có chỉ số IQ thấp hơn những đứa trẻ cùng tuổi và gặp khó khăn trong việc kiềm chế cảm xúc của trẻ sau này trong cuộc sống. Đồng thời, trẻ khóc nhiều cũng chậm phát triển hơn các trẻ em bình thường về khả năng vận động cũng như khả năng giao tiếp với xã hội một cách cơ bản nhất.

Trẻ sơ sinh khóc nhiều sẽ khiến cho trẻ trở nên vô cảm

Khi ba mẹ đã quá mệt mỏi để có thể dỗ trẻ nín khóc và mặc kệ để trẻ khóc bao nhiêu thì tùy thích, đến một lúc nào đó, trẻ sẽ không còn khóc nữa và có thể tự nằm chơi một mình, nhưng bạn chớ có vội mừng. Trẻ nhỏ khóc chủ yếu là để gây sự chú ý với ba mẹ, nhưng nếu bé nhận thấy ba mẹ không thèm “đoái hoài” gì tới mình trẻ sẽ cảm nhận được sự cô độc và tự tách ra khỏi thế giới của ba mẹ, lâu dần sẽ hình thành nên tính cách của trẻ, vô cảm.

Trẻ khóc nhiều khiến cho trẻ cảm thấy thiếu an toàn

Trẻ sơ sinh nếu được ba mẹ âu yếm sau này sẽ hình thành nên một tính cách nhanh nhẹn, hòa đồng, còn những đứa trẻ ít khi được ba mẹ dỗ dành sau này sẽ chai lì cảm xúc, trẻ dễ cáu gắt hoặc trẻ sống khép kín hơn vì chúng luôn cảm thấy không an toàn với cuộc sống xung quanh.

Trẻ sơ sinh cũng có những nhu cầu của riêng mình

Giống như người lơn chúng ta, mỗi một đứa trẻ sẽ có một nhu cầu khác nhau tại những thời điểm khác nhau, nhưng trẻ lại không thể nói cho ba mẹ nghe điều mà mình muốn cho đến khi trẻ biết nói rành mạch, do đó, trẻ không thể làm gì khác hơn là dùng tiếng khóc để “truyền tải” điều này đến ba mẹ, đừng dễ nổi cáu mỗi khi trẻ khóc, bởi trẻ cũng cần được thay tã, cho bú, hoặc ủ ấm,…thay vào đó, ba mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân khiến bé khóc và đưa ra cách xử lý ổn thỏa nhất.

Có rất nhiều cách để dạy con tự lập nhưng cách để mặc cho trẻ khóc thì không, bởi trẻ nhỏ cần rất nhiều tình yêu thương để có thể lớn lên một cách khỏe mạnh và toàn diện cả về thể chất lẫn tâm hồn.

thuốc nhỏ mũi iliadin
Thuốc nhỏ mũi iliadin