Trẻ biếng ăn phải làm sao ?

Trẻ biếng ăn, đút thức ăn vào miệng hay nhằn ra, không chịu nuốt thức ăn, hay nôn trớ, trẻ không chịu ăn, chán ăn … Phải làm sao đây ?? Là những câu hỏi mà lâu nay Dinh Dưỡng Plus nhận được từ các bà mẹ. Hôm nay DDP có một bài viết giải quyết vấn đề trên, bạn hãy theo dõi nhé.

Dạo này quanh khung mình sống mọc lên rất nhiều các dịch vụ Xich Lô tự lái, khách hàng thì toàn những trẻ nhỏ, trẻ ngồi trên xe, ba mẹ bưng tô cơm đi theo đút ăn, cứ mỗi tối như vậy phải thuê xích lô đủ màu sắc, đủ loại nhạc để mấy đứa nhỏ chịu ăn.

TRE-BIENG-AN-ME-PHAI-LAM-SAO

Trẻ hầu như không biết đói

Tình trạng trẻ biếng ăn hiện nay xảy ra rất phổ biến. Tìm hiểu kĩ hơn mình mới thấy là nhu cầu tăng cân của trẻ 1-5 tuổi hầu như rất ít, chỉ tầm 1-2kg/ năm thôi. Và vì không có nhu cầu tăng cân nên cơ thể của các trẻ không đòi hỏi nạp nhiều năng lượng. Nhân ra được điều đó tôi mới thấy rằng nên để cho trẻ ăn theo nhu cầu tự nhiên, không còn ép ăn khiến trẻ ám ảnh những bữa ăn nữa.

Để trẻ ăn dặm theo nhu cầu tự nhiên

Để thực hiện cách này các bà mẹ phải thật kiên nhẫn và thậm chí phải chịu khó dọn dẹp sau mỗi bữa ăn của trẻ, nhưng bù lại trẻ sẽ có bữa ăn rất hào hứng. Đầu tiên các bà mẹ hãy để trẻ tự quyết định xem trẻ muốn ăn bao nhiêu, ăn món gì. Dĩ nhiên bé sẽ được các món trong thực đơn đầy đủ dinh dưỡng mà mẹ chuẩn bị bấy lâu nay, những món ăn mà trẻ đã ăn quen thuộc.

Trị trẻ biếng ăn bằng cách để trẻ tự làm chủ bữa ăn

Tre-bieng-an-bo-me-can-phai-lam-gi-avt-hinh-anh-cr-670x290_0

Thứ hai, các bà mẹ không nên xót mà tỏng vô trẻ vô số phô mai, bánh kẹo nữa. Thay vào đó hãy hạn chế cho trẻ ăn vặt, chỉ giữ lai jnhững bữa ăn nhẹ như cốc sữa hay ít trái cây vào giữa buổi để bé có cảm giác ngon miệng hơn khi tới buổi cơm.
Thứ ba, Các bà mẹ hãy tập cho bé tự giác xúc cơm ăn. Khuyến khích trẻ và khen trẻ khi trẻ đã hoàn thành hết bữa ăn trong thời gian cho phép. Khi được khen trẻ sẽ tự giác và ăn ngoan hơn nhiều. Dần về sau trẻ sẽ tự chọn được ăn bao nhiêu là đủ và các bà mẹ cũng đỡ cực hơn nhiều
Cuối cùng, và cũng quan trọng nhất, đó là tạo ra cảm giác vui vẻ, thoải mái trong bữa ăn gia đình.

Tạo cảm giác vui vẻ, thoải mái trong bữa ăn gia đình
Các bà mẹ nên thường xuyên cho trẻ ăn chung với gia đình, tích cực trao đổi với con, bữa cơm vui vẻ thì mới ngon miệng được, trẻ càng nhỏ càngn hảy cảm về mặt này, do đó các bà mẹ cũng nên quan tâm đến bữa ăn làm sao cho bữa ăn vui vẻ, mọi người thoãi mái để ngon miệng hơn.