Trẻ bị nhiệt miệng, loét miệng nên cho trẻ ăn gì, kiêng ăn gì và bôi thuốc gì?

Trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng càng được điều trị sớm càng giúp tr dễ chịu và bú khỏe hơn.

Phải nói rằng nhiệt miệng không chừa bất cứ ai, ở bất kì độ tuổi nào. Mặc dù nhiệt miệng không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng vì gây hiện tượng đau đớn, khó chịu và không ăn uống được điều độ nên không ít người bị nhiệt miệng cảm thấy mệt mỏi.

Đặc biệt đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng còn đem lại rất nhiều phiền toái, thậm chí khiến trẻ bỏ bú, bỏ ăn và dẫn đến thiết hụt dưỡng chất trong thời gian bệnh.

tre bi nhiet mieng
tre bi nhiet mieng

Các nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng

Nhiệt miệng có thể xuất hiện với trẻ nhiều lần trong tháng và ảnh hưởng ít nhiều đến việc ăn uống của trẻ

Thông thường, sau một vài tuần, bệnh nhiệt miệng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, nhiệt miệng xuất hiện lần trong tháng và ảnh hưởng ít nhiều đến việc ăn uống của trẻ.

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng cho đến nay vẫn chưa rõ nhưng có những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ phát sinh bệnh nhiệt miệng:

– Hệ miễn dịch yếu

– Các tổn thương niêm mạc do cọ sát: đánh răng, trẻ cắn vật cứng

– Bị cắn miệng hoặc bị kích thích từ các tác nhân bên ngoài

– Rối loạn hệ bài tiết trong cơ thể

– Dị ứng thực phẩm hoặc thuốc

– Vi khuẩn hoặc virus xâm nhập

– Căng thằng và stress nặng

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến nhất có thể khiến trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng. Tuy bệnh gây khó chịu nhưng sẽ được chữa lành dễ dàng nếu được chăm sóc tốt.

Chăm sóc trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng

Bệnh nhiệt miệng dạng nhẹ không cần phải dùng thuốc  điều trị. Dưới đây là những cách để giúp mẹ chăm sóc trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng tốt hơn:

Rơ lưỡi cho trẻ để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh nhiệt miệng

– Hãy rơ lưỡi bằng mật ong cho trẻ: Đây là cách chữa khá hiệu quả trong dân gian vì mật ong có thể ức chế và loại trừ các khuẩn nấm gây ra nhiệt miệng. Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý trẻ dưới 1 tuổi không thích hợp để dùng biện pháp này vì nguy cơ ngộ độc thành phần trong mật ong rất nguy hiểm.

– Cho trẻ súc miệng: Nếu trẻ chưa biết cách súc miệng, thay vì dùng muối pha loãng cho trẻ, mẹ có thể thay thế bằng các loại nước rau như rau ngót, khế hoặc củ cải. Nếu trẻ đã lớn và có thể súc miệng, tốt nhất nên cho trẻ súc nước muối ngày 3 lần.

– Cho trẻ uống nhiều loại nước mát: Các loại nước mát như râu ngô, nước mía lau, nước đậu đỏ… có tác dụng thanh nhiệt rất tốt. Lưu ý, để trẻ uống nước mát có hiệu quả cao, những cũng không nên thêm đường vào cốc nước của trẻ nhé!

Thiếu chất cũng là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều triệu chứng bất thường trong cơ thể

– Ăn đầy đủ chất là yếu tốt cần thiết: Thiếu chất cũng là nguyên nhân dẫn đến rất nhiều triệu chứng bất thường trong cơ thể.  Do đó, trong thời gian trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng, mẹ nên chú ý nhiều hơn đến chế độ dinh dưỡng của mình để sữa mẹ không bị quá nóng đối với trẻ.

Sau cùng, với trẻ sơ sinh bị nhiệt miệng, tốt nhất để xoa dịu trẻ, mẹ nên trò chuyện với trẻ nhiều hơn, trao cho trẻ những cái ôm hôn và tìm biện pháp phòng hơn trị nhé!