Trẻ bị còi xương mẹ nên bổ sung gì?

Trẻ bị còi xương mẹ nên bổ sung gì?

Nỗi lo lắng, đau đầu của nhiều bậc làm cha làm  mẹ là con bị còi xương, ăn mãi mà không lớn. Có nhiều mẹ còn đã thay đổi cách nhưng không có hiệu quả. Vậy phải làm sao bây giờ?

Còi xương là một hiện tượng xương phát triển chậm, xương bị xốp mềm, nếu nặng xương của trẻ có thể sẽ bị biến dạng và dẫn đến hệ quả trẻ sẽ ốm yếu, vận động kém, tinh thần uể oải và nguy cơ dễ bị các bệnh nhiễm khuẩn đặc biệt là viêm phổi.

Thường thì còi xương thường gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi và ở Việt Nam con số trẻ em mắc bệnh còi xương khá cao.

Mẹ có thể nhận biết trẻ bị biểu hiện như ngủ không ngon, quấy khóc đêm, rụng tóc sau đầu, xương sợ mềm, thóp rộng, đầu to có bưới. Đó là những dấu hiệu để mẹ nhận biết với trẻ sơ sinh. Còn đối với trẻ lớn hơn mẹ cần để ý những dấu hiệu như cơ nhẽo, chậm các kỹ năng vận động, lồng ngực biến dạng, chân đi chữ bát…Và khi phát hiện những dấu hiện này, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sỹ nhé!

Còi xương – bệnh cha mẹ lo lắng và cần giải pháp

Đã bao giờ mẹ đặt câu hỏi tại sao trẻ bị còi xương? Nguyên nhân thường do trẻ thiếu vitamin D ảnh hưởng đến quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi. Vitamin D là loại có ít trong thực phẩm, nguồn cung cấp vi chất này chủ yếu do cơ thể tổng hợp từ tiền chất vitamin D nằm dưới da dưới tác động của mặt trời!

Thường thì trẻ thiếu vitamin D do trẻ ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cũng có thể do mẹ không bổ sung đầy đủ vitamin D trong thời gian mang thai!

Vậy phải làm sao để tránh và chữa còi xương cho trẻ?

  • Với trẻ thiếu vitamin D mẹ nên cho trẻ tắm năng buổi sáng thường xuyên! Mẹ cũng nên chuẩn bị phòng cho trẻ thoáng mát đầy đủ ánh sáng.
  • Ngoài ra, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sỹ cho trẻ uống vitamin D và bổ sung cho trẻ một chế độ ăn giàu canxi!
  • Ngoài ra, cho trẻ bú mẹ đến 2 tuổi. Vitamin D trong sữa mẹ rất dễ hấp thu.
  • Cung cấp những thực phẩm chứa Vitamin D như gan động vật, cá, trứng, sò, nấm, dầu cá vào các bữa ăn cho trẻ mẹ nhé!
  • Trong việc chế biến thực phẩm cho trẻ mẹ nên cho thêm dầu mỡ vào nhé!
  • Nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu canxi như: sữa, cua, tôm, cá!

Trẻ bị còi xương có nhiều giải pháp để cải thiện mẹ nhé, chỉ cần hiểu được nguyên nhân và thay đổi một vài thói quen trong ăn uống, và bổ sung những điều cần thiết mẹ sẽ không còn lo lắng về vấn đề con còi xương nữa nhé!