Trẻ bị chảy máu cam mẹ phải làm gì?

Trẻ bị chảy máu cam mẹ phải làm gì?

Nếu như trẻ nhà bạn bị chảy máu mũi thì mẹ cần bình tĩnh, đây là một triệu chứng ít xảy ra và cần phải hiểu biết để có thể hiểu được và có cách xử lý phù hợp cho trẻ! Khi trẻ bị chảy máu mũi mẹ cần phải làm gì?

Hình ảnh có liên quan

Mẹ có biết, tại sao trẻ chảy máu mũi?

Chúng ta vẫn hay gọi chảy máu mũi là chảy máu cam, đây là tình trạng chảy máu từ viêm mạc mũi ra mũi trước hoặc chảy ra mũi sau khi xuống họng!

Hiện tượng niêm mạc mũi rất dễ chảy máu vì có nhiều mạch máu tập trung và mạng lưới mao mạch cung cấp rất dày! Chảy máu mũi có thể gặp ở mọi lứa tuổi, không chỉ có trẻ em đâu mẹ nhé! Và chảy máu mũi là triệu chứng của nhiều căn bệnh:

Nếu như máu mũi vô căn thì đây là nguyên nhân thường xuyên gặp nhất, lành tính và nếu như cứ thường xuyên xảy ra thì mẹ cần lưu ý!

Cũng có thể do dị vật làm chảy máu, viêm mũi xoang, một số bệnh lý huyết học…

Và cũng có một lý do đó là nguyên nhân dẫn đến các loại u hay bệnh liên quan mạch máu mũi…

Kết quả hình ảnh cho trẻ bị chảy máu cam

Mẹ cần làm gì khi trẻ bị chảy máu mũi ?

Đừng quá lo lắng, sợ hãi mẹ nhé! Trong những trường hợp nàymẹ  cần một số cách để xử lý phù hợp nhất mẹ nhé!

Trước tiên mẹ cần xác định bên chảy máu và lau sạch máu ở mũi cho trẻ mẹ nhé, cho trẻ cúi xuống và dễ dàng để mẹ xác định được bên nào máu chảy mẹ nhé!

Xác định bên chảy máu: Lau sạch cửa mũi trước hai bên, cho trẻ cúi người về phía trước bạn sẽ dễ dàng xác định được bên chảy máu.

Tiếp theo việc mẹ cần làm chính là cầm máu cho trẻ: Lúc này mẹ hãy cho trẻ nằm nghỉ và dùng ngón tay trỏ đè cánh mũi vào vách ngăn trong vòng 10 phút điểm mạch sẽ tự ngưng chảy máu! Mẹ nhớ dặn trẻ tuyệt đối không được nuốt vào bụng sẽ dễ làm trẻ nôn ói đấy mẹ nhé! Nếu máu có chảy xuống họng mẹ hãy cho trẻ nằm nghiêng và dùng lưỡi lùa máu ra ngoài mẹ nhé!

Những lúc này, trẻ sẽ rất sợ mẹ nên trấn an để trẻ bình tĩnh mẹ nhé!
Trước khi cho trẻ ngồi cúi về phía trước mẹ nhớ nhắc trẻ để tránh máu chảy xuống họng mẹ nhé! Tinh dau tai Da Nang

Sau đó, mẹ hãy dùng ngón tay cái và trỏ bóp chặt hai cánh mũi và giữ trong khoảng 5-10 phút cầm máu mẹ nhé, đồng thời cho trẻ há miệng và nhổ máu ra ngoài!

Kết quả hình ảnh cho trẻ bị chảy máu cam

Khi nào mẹ cần đưa trẻ đến bác sỹ?

Sẽ rất nguy hiểm nếu như máu của trẻ vẫn chảy trong thời gian 7-10 phút đấy mẹ ạ.

Nếu như trường hợp này tái phát nhiều lần trong thời gian ngắn mẹ nhé!

Trẻ thường xuyên bị hoa mắt, chóng mặt và gần như hôn mê mẹ cũng cần đưa trẻ sớm đi gặp bác sỹ! – Một triệu chứng nữa chính là trẻ bị khó thở, tức ngực!

Những việc tuyệt đối không được làm?

Mẹ không bắt trẻ ngửa đầu hoặc nằm xuống khi bị chảy máu nhé!

Sau khi đã không còn chảy máu nữa mẹ đừng cho trẻ hỉ mũi mạnh trong vài giờ sau đó!

Những lúc trẻ bị chảy máu cam mẹ đừng quá lo lắng hãy bình tĩnh để có cách giải quyết tốt nhất cho trẻ! Tốt nhất mẹ hãy đưa trẻ đến gặp bác sỹ để được thăm khám, cho hướng giải quyết!