Trẻ 6 tháng tuổi ăn dặm với bơ và phô mai

Phô mai có hàm lượng dinh dưỡng, hàm lượng đạm rất cao ( tới 25,5%) và được xếp vào nhóm thực phẩm có chứa giàu chất đạm.

Trong thời gian qua Dinh Dưỡng Plus nhận khá nhiều thắc mắc của các bà mẹ có con đầu lòng về cách cho trẻ ăn phô mai và bơ. Vậy trẻ ăn phô mai và bơ thế nào là đúng nhất ? Hôm Nay Dinh Dưỡng Plus có bài phân tích cho các bạn hiểu sâu hơn vấn đề trên nhé.

TRE-6-THANG-AN-BO-VA-PHO-MAI-NHU-THE-NAO
Trẻ ăn dặm với bơ và phô mai
  1. Tìm hiểu hàm lượng dinh dưỡng của phô mai, bơ

– Các bạn đều biết rằng thành phần chính của Bơ và Phô mai chính là Sữa.

Bơ thành phần không có chất đạm, nhưng thành phần của bơ có hàm lượng chất béo khá cao (83,5%), và được xếp vào nhóm thực phẩm rất giàu chất béo. Còn riêng Phô Mai thì hàm lượng chất đạm chiếm tới 25,5% cũng rất cao và được xếp vào nhóm thực phẩm giàu chất đạm.

– Hạm lượng canxi của Phô Mai giàu hơn hàm lượng canxi của Bơ rất nhiều lần : 100g Phô mai có 760mg Canxi, còn trong bơ 100g Bơ Phô chỉ có 12mg Canxi.

  1. Vậy độ tuổi nào nên cho trẻ ăn phô mai?

Hiện này có rất nhiều quan điểm khác nhau về thời điểm nên cho trẻ sử dụng Bơ và Phô Mai. Các bà mẹ ở Anh Quốc thì cho rằng trẻ 6 tháng tuổi đã có thể sử dụng bơ và phô mai được rồi. Nhưng ở Mỹ thì lại khách, trẻ lên tháng thứ 8 mới có thể sử dụng bơ và phô mai. Ngoài ra có một số thông tin cho rằng bơ thuộc nhóm sản phẩm từ sữa nên chỉ an toàn với trẻ từ 1 tuổi trở lên. Vì khả năng  gây dị ứng cho trẻ có cơ địa mẫn cảm với sữa bò.

Vì vậy, các bạn có thể sử dụng bơ và phô vai cho trẻ khi trẻ bắt đầu bước vào tuổi ăn dặm.( khoảng 6 tháng tuổi) nhưng nên cho trẻ ăn từ từ từng ít một và theo dõi phản ứng của trẻ, nếu thấy trẻ có dấu hiệu lạ khi ăn bơ và phô mai nên cho trẻ dừng ngay và hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

  1. Có thể dùng bơ hoặc phô mai thay cho sữa, thịt, cá để nấu bột/ cháo cho trẻ được không?

Trong Dinh dưỡng có một nguyên tắc  là chỉ những thực phẩm cùng một nhóm mới có thể thay thế cho nhau được thôi. Vì vậy, bơ có thể thay thế cho dầu ăn, mỡ còn Phô Mai có thể thay thế cho thịt cá trứng sữa.. vì nhóm cùng chất đạm

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyến cáo các bạn không nên thay thế, lạm dụng phô mai cho trẻ ăn dặm, vì trẻ ăn nguyên một lát phô mai bự sẽ không cân đối hàm lượng dinh dưỡng. Trong phô mai chỉ có carbohydrate, chất béo, đạm chứ không có các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, vì thế cho trẻ ăn phô mai, bơ như một bữa phụ hoặc kết hợp với các thực phẩm khác như bánh mì, trộn với bột và cháo.

093754_1.jpgmh

Trẻ ăn dặm với bơ và phô mai

  1. Những lưu ý mẹ cần biết khi cho trẻ ăn phô mai, bơ

– Bạn cần lưu ý, nếu trẻ của bạn có tiền sử bị dị ứng do đường lactose thì không nên dùng bơ và phô mai trong khẩu phần ăn dặm của trẻ.

– Nếu trong khẩu phần của trẻ đã có tôm,cá, thịt, bạn nên bớt lượng phô mai cho trẻ ăn hằng ngày, tránh trường hợp một lúc tiếp nạp lượng đạm quá cao, lúc thì không có chút đạm nào cho trẻ. Nên cân bằng dinh dưỡng bạn nhé.

– Nên bớt chút dầu ăn và mỡ trong khẩu phần ăn dặm của trẻ, nếu bạn cho trẻ dùng phô mai nhé, vì hàm lượng chất béo trong phô mai rất cao.

– Bạn không sử dụng phô mai làm nguồn cung cấp canxi chính cho trẻ, bạn nên dùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đa dạng nguồn canxi cho trẻ như cua đồng, tôm, …

– Nếu đã cho trẻ ăn phô mai, bạn không nên kết hợp phô mai và cua,lươn, rau mồng tơi hoặc rau dền vì điều đó dễ khiến trẻ bị đau bụng. Nên kết hợp với thực phẩm như khoai tây, cà rốt, gà, tôm , thị bò…