Ăn thô có hại cho dạ dày trẻ em hay không?

Ăn thô có hại cho dạ dày trẻ em hay không?

Thời gian gần đây có nhiều quan điểm cập nhật về dinh dưỡng và đưa ra những lời khuyên trẻ có nên làm quen với thức ăn thô sớm hơn hay sẽ làm ảnh hưởng đến dạ dày của trẻ? Vậy đâu là câu trả lời để mẹ có thể yên lòng và chọn cách chăm con tốt nhất?

Lý giải việc cho trẻ ăn thô đúng cách không có hại cho dạ dày và hệ tiêu hóa!

Nhiệm vụ nghiền nát thức ăn thuộc về cơ nhai ở miệng

Mẹ biết đấy, nhiệm vụ nghiền nát thức ăn không thuộc về dạ dày, đó là công việc của cơ miệng. Cho nên những điều chứng minh việc ăn thô hại dạ dày là điều không đúng! Việc nhai thuộc về các cơ nhai ở miệng, hàm răng và lưỡi. Cho nên chỉ khi thức ăn không được nghiền nát ở miệng thì mới làm hại dạ dày. Việc cho trẻ ăn thô sớm không chỉ tập cho trẻ thói quen tập vận động cơ miệng nhai…

Mẹ có biết, nghiền thức ăn chưa hẳn là giúp trẻ dễ tiêu hóa hơn?

Một vài ý kiến thì cho rằng việc nghiền thức ăn sẽ giúp trẻ tiêu hóa và hấp thu tốt hơn nhưng điều này không hoàn toàn đúng mẹ nhé! Thức ăn khi được nghiền nát phải công nhận dễ nuốt hơn nhưng dù thức ăn thô hay nghiền thì đến dạ dày và ruột non sẽ được tiêu hóa và hấp thu cùng cơ chế như nhau vì dịch vị…

Thực tế thức ăn thô không hề gây hại cho trẻ, nếu trẻ còn quá nhỏ chưa tiếp thu được chất xơ thì ăn rau vào sẽ ra nguyên rau…cho nên mẹ đừng nhầm lẫn việc cho trẻ ăn thô sẽ gây hại cho dạ dày của trẻ. Đây còn là cách dạy trẻ có phản xạ về việc nhai, nuốt và nghiền thức ăn! Điều quan trọng nhất của mẹ chính là phải cho trẻ ăn thô đúng cách và đúng thời điểm mẹ nhé!

Vậy thời điểm nào nên cho trẻ ăn thô?

Thời điểm mẹ có thể tập cho trẻ ăn thô chính là từ 6-8 tháng tuổi. Đây là giai đoạn mà trẻ cũng thích thú với những món ăn hấp dẫn khác ngoài bột, cháo ăn dặm. Bên cạnh đó, trẻ cũng thích việc nhìn người lớn ăn và nhai chóp chép theo. Ăn thô quá sớm trước 4 tháng là điều không nên vì lúc này quá trình nhai ở trẻ còn chưa tốt, cơ chế tiets nước bọt cũng chưa hoàn tiện cho nên đừng quá vội vàng! Tốt nhất mẹ nên chọn thời điểm hợp lý.

Và mẹ cũng nên lưu ý thời điểm cho trẻ ăn thô có thể sẽ có những phản xạ rất bình thường, nôn trớ, nhai xong và không nuốt…Thường thì giai đoạn bắt đầu tập ăn trẻ đều có thể bảo vệ cơ thể, cha mẹ không nên quá lo lắng và nên khuyến khích cổ vũ trẻ một cách vui vẻ, từ từ thôi nhé!

Ngoài ra, một điều không kém phần quan trọng, trẻ dưới 1 tuổi thì nguồn năng lượng chính vẫn là sữa mẹ! Cho trẻ ăn dặm, tập cho trẻ thói quen ăn thô nhưng mẹ cũng đừng quên việc cho trẻ uống sữa đủ nhé đừng nhầm lẫn việc cho trẻ uống sữa và ăn dặm có thể thay thế được!

Bậc làm cha làm mẹ nào cũng luôn mong muốn con mình lớn lên khỏe mạnh, ăn uống thật tốt nhất. Hy vọng rằng bài viết sẽ giúp mẹ có cái nhìn đúng đắn về việc cho trẻ ăn thô và có những biện pháp phù hợp để chăm nuôi con tốt nhất!