SỐT Ở TRẺ – CHO CHÚNG TA BIẾT ĐIỀU GÌ??

SỐT Ở TRẺ – CHO CHÚNG TA BIẾT ĐIỀU GÌ??

Chào các bạn, như vậy 1 tuần nắng như đổ lửa đã tạm ngưng để nhường lại cho những cơn mưa bất chợt giúp không khí dịu bớt cái nóng, cái bức và sự ngột ngạt.

Trong tuần nắng nóng vừa rồi việc bé bỏ ăn, viêm hô hấp, rối loạn tiêu hóa tăng đột biến, khắp nơi đều thấy các bà mẹ bồng bế bé đi viện tay cầm chiếc quạt phe phẩy ngồi kín hành lang, ngồi cả xuống sàn nhà trông thấy thương quá.

Đôi khi không cần thiết mang con qua viện vừa mệt vừa tốn kém và có nguy cơ nhiễm chéo cao.

SỐT là một triệu chứng dễ nhận thấy và là dấu hiệu đầu tiên để các em nhận định và đánh giá mức độ các CON gặp phải.

Hôm nay Dinh Dưỡng Plus chia sẻ với các bạn cách đánh giá, nhìn nhận để có phương án xử lý ban đầu AN TOÀN – HIỆU QUẢ.

Sốt chính xác từ thời điểm nào?

Các bạn cần theo dõi để biết chính xác số ngày trẻ sốt. Sốt 1 ngày nghĩa là đủ 24 tiếng, từ một thời điểm hôm trước đến cùng thời điểm của ngày hôm sau tính là tròn 1 ngày. Các bạn hay có các tính là tối hôm nay sốt, sáng mai nữa là 2 ngày vì là nay và mai rõ ràng là 2 ngày mà. Số ngày sốt rất có ý nghĩa trong 1 số bệnh, đặc biệt là bệnh sốt xuất huyết. Vì bước sang ngày thứ 3 – 4 của bệnh là giai đoạn nguy hiểm cần phải đưa đi khám. Hoặc trẻ bị cảm mà tính ra đã sốt quá 4 ngày rồi thì có thể bé đã bội nhiễm vi khuẩn.

Ngoài việc các bạn tự đánh giá, nó còn là nguồn thông tin cho bác sĩ khi bác si thăm khám.

Sốt liên tục hay lúc sốt, lúc không (sốt cơn) ?

  • Nếu em bé sốt liên tục và có vẻ phờ phạc, mệt mỏi nhiều thì có thể là bệnh nặng (do vi khuẩn).
  • Nếu em bé sốt liên tục nhưng nhìn bé vẫn tươi, hồng linh hoạt khả năng nguyên nhân sốt là siêu vi.
  • Nếu 1-2 ngày đầu là sốt theo cơn, nhưng mấy ngày sau lại sốt liên tục -> khả năng bệnh nặng lên hay bị bội nhiễm vi khuẩn.

Thông thường trẻ có xu hướng sốt về chiều và đêm, điều này cũng không có ý nghĩa nhiều để phân biệt.

Sốt cao nhất là bao nhiều độ?

Để đánh giá cường độ sốt. Tùy theo các triệu chứng kèm theo mà cường độ sốt có thể giúp ích cho việc chẩn đoán tác nhân.

  • Nếu bé có ho – sổ mũi kèm theo mà sốt 39- 40 độ có thể bội nhiễm vi khuẩn
  • Nếu trẻ không có triệu chứng gì cả chỉ có sốt cao 39 – 40 độ liên tục thì có thể là sốt xuất huyết.
  • Nếu sốt rất cao, nhìn bé có vẻ phờ phạc, không tươi có thể là nhiễm khuẩn nặng cơ quan nào đó hoặc có thể nhiễm khuẩn toàn thân.

Nhìn chung thì cường độ sốt cần phải kết hợp nhìn em bé và triệu chứng khác mới định hình được tác nhân.

Có đáp ứng với thuốc hạ sốt không?

Nghĩa là khi cho bé dùng thuốc hạ sốt đúng liều nhưng sốt không giảm hoặc không đáp ứng => có thể là sốt xuất huyết hay nhiễm khuẩn nặng. Mấy ngày đầu mà có đáp ứng với hạ sốt mấy ngày sau không đáp ứng nữa có thể bội nhiễm hay bệnh trở nặng hơn.

Cần phải kiểm tra lại dùng thuốc loại gì, hàm lượng bao nhiêu, vì thực tế nhiều bạn phiền con uống hạ sốt không bớt nhưng hỏi kĩ ra là do uống thiếu liều.

Triệu chứng kèm theo

-> 4 vấn đề đầu tiên là cơ bản về sốt, qua đó có thể đánh giá sơ bộ mức độ nặng nhẹ hoặc định hình tác nhân gây sốt .

Một số triệu chứng kèm theo các em cần lưu ý:

Khi sốt cao, bàn tay bàn chân trẻ rất lạnh, hoặc nổi bông tím … điều này là bình thường do các mạch máu ngoại vi co lại gây ra.

Trước 1 cơn sốt cao, trẻ có thể kêu lạnh, đòi đắp chăn…. đây là sinh lý bình thường của 1 cơn sốt. Tuy nhiên triệu chứng rét run, ớn lạnh, run lập cập… Đôi khi gặp trong viêm amidan cấp mủ, hoặc những ổ nhiễm khuẩn sâu.

Chúng ta không nên đắp chăn hay ủ ấm trẻ vì gia đoạn này sẽ rất nhanh qua sau đó trẻ sẽ nóng bừng lên.

Khi trẻ sốt lên, trẻ có thể bị đau đầu, tuy nhiên khi trẻ bớt sốt (tự nhiên hay do thuốc) mà trẻ vẫn kêu đau đầu nhiều trẻ nhỏ thì không khóc cứ i ỉ, i ỉ (khóc sẽ đau đầu nên trẻ không khóc mà chỉ rên) -> cảnh giác viêm não, màng não, viêm xoang…

Khi trẻ sốt lên cao, trẻ có thể lừ đừ, nhưng khi bớt sốt (tự nhiên hay dùng thuốc) mà trẻ vẫn tiếp tục đừ, không chơi -> cảnh giác bệnh nặng -> đi khám .

SỐT ở trẻ dưới 3 tháng tuổi.

Khi đo nhiệt độ Hậu môn mà trên 38 độ C.

Có thể SỐT không rõ nguyên nhân, có thể do viêm màng não, nhiễm khuẩn máu, viêm phổi, nhiễm khuẩn đường tiết niệu, viêm ruột do vi khuẩn…Nhiễm khuẩn trong 3 tháng đầu tuy không phải phổ biến nhưng thường là nhiễm khuẩn nặng. Vì vậy cần qua cơ sở Y tế khám, kiểm tra để xử lý kịp thời.