Sau sinh mẹ cần ăn uống và chăm sóc bản thân mình như thế nào?

Sau sinh mẹ cần ăn uống và chăm sóc bản thân mình như thế nào?

Chăm sóc bản thân mẹ sau sinh cũng là một điều rất cần được quan tâm, khi mẹ khỏe mạnh, sạch sẽ thì các trẻ sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt hơn! Cho nên việc chăm sóc bản thân và ăn uống sau sinh là việc quan trọng mà mẹ không thể bỏ qua đâu nhé!

Rất nhiều câu hỏi xoay quanh sau sinh: mẹ có nên tắm sau sinh không? Việc kiêng cữ thức ăn như thế nào? Mẹ cần lưu ý điều gì? Hôm nay cùng tìm hiểu về những vấn đề này mẹ nhé!

Mẹ có nên tắm sau sinh?

Với các bà mẹ sinh thường khỏe mạnh sau sinh có thể tắm bình thường để hạn chế viêm nhiễm đường sinh dục nhưng mẹ cần lư ý một số điều như tắm nước ấm, không nên tắm quá lâu, thời gian nên 10 phút thôi, mẹ cũng nên tắm ở phòng kín gió thôi. Mẹ cũng có thể gội đầu nhưng nhanh và khi tắm xong nhanh mặc đồ dài, mang vớ chân và đừng mặc áo ngực nhé!

Những điều mẹ cần lưu ý 3 tuần sau sinh

Các mẹ sinh thường có vết máy ở âm đạo và tầng sinh môi thì nên tắm bằng nước ấm, tốt nhất dùng dạy vòi chảy mẹ nhé đừng dùng gáo múc!

Mẹ cũng không nên dùng sữa tắm, nên cho nước muối hoặc dung dịch rửa để vệ sinh vùng vết may!

Còn đối với các mẹ sinh mổ thì nên đợi thêm 6-7 ngày và hỏi ý kiến chuyên gia sức khỏe.

Sau sinh mẹ cần kiêng thực phẩm nào?

Một ý kiến cho rằng mẹ nên kiêng cữ các loại thức ăn, nên ăn thịt nạc, không tôm, cá…nhưng việc này có cần thiết không?

Theo các chuyên gia thì việc kiêng cữ không quá cần thiết, sau sinh các mẹ vẫn nên bổ sung đầy đủ các nhóm dinh dưỡng để cung cấp cho cả mẹ và trẻ!

Ngoài ra, việc uống đủ nước rất quan trọng, một ngày mẹ nên uống khoảng 2,2 lít nước, ăn cơm có rau và canh mẹ nhé!

Một số thực phẩm mẹ cần tránh:

  • Hải sản: nên tránh hải sản để tránh nguy cơ dị ứng và nhiễm khuẩn cao. Mẹ có thể ăn mực, cá, tôm, cua, nhưng tôm cưa chỉ ăn thịt trắng bỏ rạch mẹ nhé!
  • Mẹ chỉ nên ăn 2 bữa cá thu hoặc cá hồi/tuần thôi!
  • Việc được khuyên ăn ít các loại trái cây như cam, quýt, bưởi ít nhất 3 tháng đầu sau sinh, mẹ có thể ăn xoài và đu đủ để cung cấp vitamin nhé!
  • Đặc biệt, mẹ hãy tránh xa trà/café, hút thước, hạn chế những thức ăn sặc sỡ có hóa màu, hạn chế mì gói, đồ hopok, hạn chế ăn kẹo, bánh…
  • Mẹ cũng lưu ý tránh những loại thực phẩm có mùi như tỏi, thức ăn có vị cay nồng…tất cả những điều này đều ảnh hưởng đến chất lượng!

Hy vọng bài viết có thể mang đến cho mẹ những kiến thức cơ bản sau sinh, chăm sóc sức khỏe cho mình và cho trẻ mẹ nhé!