Phối hợp thức ăn cho trẻ ăn dặm

Cách phối hợp thức ăn cho trẻ ăn dặm tốt nhất | Dinh Dưỡng Plus

Phối hợp thức ăn đúng cách luôn là câu hỏi của nhiều bà mẹ nuôi con lần đầu. Phối hợp làm sao cho có một bữa ăn tốt nhất, một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ phát triển, hôm nay chúng ta cùng xem và phân tích cách phối hợp thức ăn cho trẻ ăn dặm nhé.

Xem thêm :

PHOI-HOP-THUC-AN-CHO-TRE-AN-DAM

Phối hợp thức ăn cho trẻ ăn dặm có một số nguyên tắc cần nhớ như sau :
– Bạn kết hợp thức ăn có tính nóng, ấm và tính lạnh theo đông y
– Trẻ dưới 8 tháng tuổi không nên ăn ăn các loại hải sản. Vì ở tuổi này trẻ chưa đủ men tiêu hóa cho hải sản, và trẻ dễ bị dị ứng với đồ hải sản.
– Thực phẩm thuần nhất : Thực phẩm càng đơn giản, thuần nhất thì tạo điều kiển cho trẻ tiêu hóa dễ dàng. Bạn không nên phối hợp tôm cua, cá… với các loại thịt, đặc biệt là thịt có màu đỏ. Chỉ nên 1 loại đạm thực vật trong 1 bữa ăn thôi nhé.
– Chỉ nên sử dụng 1 hoặc ít loại rau quả trong 1 nồi cháo, không dùng quá nhiều rau quả trong 1 một nồi cháo hỗn hợp, như vậy sẽ làm mất mùi vị của rau, khiến trẻ khó cảm nhận được món ăn và khó tiêu hóa.
– Việc phối hợp quá nhiều thực phẩm trong cùng một bữa dễ gây khó tiêu và làm trẻ chán ăn.
– Chất xơ có vài trò kích thích tiêu hóa, rất tốt cho người lớn, nhưng đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn quá nhiều chất xơ có thể gây ra tiêu chảy vì ruột bị kích thích quá mức hoặc một số có tác dụng ngược lại do chất xơ ứ động cho ruột… trẻ bị táo bón
– Thay đổi bữa ăn dặm cho trẻ phong phú hơn : Nếu trong thức ăn đã có thành phần sữa, thì phần tráng miệng nên có hoa quả cho trẻ.
– Phối hợp tốt giữa các loại đạm có nguồn gốc thực vật và động vật. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tỷ lệ phối hợp tốt nhất là 50/50.
– Bạn lưu ý tất cả thức ăn mới tập lần đầu cho trẻ nên tập dần dần, theo dõi quá trình tiêu hóa của trẻ rồi tăng từ từ về số lượng cho trẻ nhé.