Những sai lầm thường gặp trong cách nấu bột ăn dặm cho bé

Những sai lầm thường gặp trong cách nấu bột ăn dặm cho bé

Khi trẻ bước sang giai đoạn ăn dặm, mẹ sẽ bắt đầu chuẩn bị cho trẻ các món ăn dặm với các nhóm thực phẩm:bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trên lý thuyết là như vậy, nhưng không phải mẹ nào cũng nấu bột đúng cách cho trẻ! Cùng tìm hiểu xem những sai lầm này để rút kinh nghiệm cho mình mẹ nhé!

Những sai lầm mà mẹ thường mắc khi nấu bột ăn dặm cho trẻ

Trẻ ăn dặm quá sớm: nhiều mẹ thường thấy con mình sớm phát triển, cứng cáp nên cho trẻ ăn dặm khá sớm, nhưng theo khuyến cáo của WHO trẻ nên bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 6 vì lúc này hệ tiêu hóa của trẻ mới bắt đầu sẵn sàng! Cho trẻ ăn dặm quá sớm sẽ làm trẻ quá tải, dễ bị rối loạn tiêu hóa dẫn đến việc hấp thu và thói quen ăn uống về sau của trẻ!

Mẹ có thường cho trẻ ăn bột mặn khi bắt đầu ăn dặm: thời gian đầu ăn dặm trẻ cần được ăn bột ngọt loãng để trẻ dần thích nghi tiêu hóa thức ăn! Từ đầu nếu mẹ cho trẻ ăn bột mặn hệ tiêu hóa của trẻ sẽ khó tiêu hóa được thức ăn nhất là chất đạm, dẫn đến rối loạn tiêu hóa…

Đừng bắt trẻ ăn quá nhiều: nhiều mẹ thường có thói quen cho trẻ ăn nhiều, nếu thói quen này hình thành sẽ làm trẻ sợ và dẫn đến việc trẻ biếng ăn đấy mẹ nhé! Cho nên, hãy bắt đầu một cách nhẹ nhàng mẹ nhé, đừng bắt trẻ ăn quá nhiều mẹ nhé!

Mẹ thường chỉ ưu tiên bổ sung đạm: với nhiều mẹ thường có thói quen cho thật nhiều thịt, cá, trứng…vào bột ăn dặm cho trẻ! Nhưng đây là một sai lầm chỉ cần lượng vừa đủ nếu nhiều quá sẽ làm trẻ chán ngán đấy mẹ nhé!

Cho trẻ ăn nước là chủ yếu: nếu như mẹ thường dùng nước ninh xương…nghĩ rằng như vậy là đủ chất thì mẹ sai hoàn toàn rồi mẹ nhé! Thực tế có thể thấy được các chất dinh dưỡng, vitamin thường nằm trong phần xác nhé!

Không cho dầu ăn vào bột ăn dặm: việc cho một ít dầu ăn vào bột ăn dặm của trẻ sẽ tốt hơn đấy mẹ nhé! Khi nồi cháo gần chín mẹ có thể cho 1-2 giọt dầu ăn vào mẹ nhé!  Bổ sung thêm chất béo bên cạnh các nhóm chất khác rất tốt cho sự phát triển của trẻ đấy mẹ nhé!

Mẹ thường nghiền nhuyễn tất cả thức ăn: điều này không hề tốt đâu mẹ nhé, việc làm như vậy sẽ làm trẻ chỉ biết nuốt chửng không cảm giác được mùi vị thức ăn cũng như sẽ nhanh chán đấy mẹ nhé!

Thường các mẹ sẽ nấu một ăn cả ngày: thói quen này tưởng thuận tiện nhưng thật ra khiến cháo có mùi khó chịu và giảm chất lượng và trẻ cũng không muốn ăn đâu mẹ nhé!

Bữa ăn của trẻ kéo dài quá: việc cho trẻ ăn và kết hợp chơi là một thói quen không tốt. Thức ăn vừa mất ngon, trẻ chán ăn và thói quen dẫn đến việc lười biếng ăn!

Những sai lầm mà chắc chắn bà mẹ nào cũng mắc phải, hãy thay đổi những thói quen để cho trẻ những bữa ăn thật ngon và hấp dẫn mẹ nhé! Chúc mẹ có thật nhiều những kinh nghiệm để có thể chăm sóc trẻ tốt nhất!