Những sai lầm khi hạ sốt lúc trẻ mọc răng

Không khó để xử lý những cơn sốt mọc răng. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng chăm sóc cho con đúng cách trong những ngày này. Đặc biệt, hãy tránh mắc phải những sai lầm dưới đây nhé

 Sốt mọc răng 2

Tuy việc xử lý sốt mọc răng khá đơn giản, mẹ cũng không thể tùy tiện làm theo ý mình

Sai lầm 1: Không để nhiệt độ phòng quá thấp khi trẻ mọc răng

Nghe qua việc để nhiệt độ thấp có vẻ logic khi chăm sóc một người đang sốt, nhưng thực tế là nó không mang lại lợi ích. Nếu bé không quen chịu lạnh, bạn không nên để máy lạnh chỉ 16 độ C phả vào người con. Nên lưu ý, nhiệt độ phòng nên nằm trong khoảng 18 đến 21 độ C nếu nhà bạn thường xuyên bật máy lạnh, hoặc khoảng 25 – 27 độ C nếu không thường xuyên bật máy lạnh để tránh cho bé bị cảm vì không quen với môi trường.

Một lựa chọn thay thế tốt hơn để giảm sốt cho con là tắm bé bằng nước ấm hoặc dùng khăn vải thấm nước ấm để lau người cho con. Nhiệt độ cơ thể sẽ hạ bớt và con sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Đây là cách hạ sốt thông thường nhưng hiệu quả và an toàn cho bé, áp dụng trong mọi trường hợp kể cả sốt mọc răng.

Sai lầm 2: Cho con uống thuốc của người lớn

Nếu trong nhà không có sẵn thuốc hạ sốt cho trẻ nhỏ thì tốt nhất là bạn nên đưa con đi gặp bác sỹ để được kê đơn. Đừng bao giờ chia nhỏ liều thuốc của người lớn và dùng cho trẻ. Thông thường, thuốc hạ sốt cho trẻ em chỉ nên dùng khi bé sốt trên 38,5 độ C.

Sai lầm 3: Cho trẻ uống nước lạnh khi trẻ mọc răng

Cũng giống như sai lầm đầu tiên, việc cho con uống nước lạnh không làm giảm thân nhiệt của bé. Thay vì nước lạnh, mẹ nên cho con uống sữa công thức hay sữa mẹ. Đây là cách tốt nhất để bù đắp nước khi con bị sốt mọc răng.

Lưu ý khi bé bị sốt khi mọc răng

Các chuyên gia thường không xem tình trạng thân nhiệt cao khi mọc răng là sốt, trừ khi nhiệt độ cao trên 38,5 độ C. Đôi khi, đợt mọc răng trùng với thời điểm con bị nhiễm trùng hay đang mắc phải một căn bệnh nào đó khiến bé bị sốt. Điều này đòi hỏi bố mẹ theo dõi con một cách cẩn thận và nên để bác sỹ khám cho bé nếu thấy bất cứ điều gì bất thường. Hãy để ý xem con có những dấu hiệu như sổ mũi, hắt hơi, phát ban, sốt cao và kéo dài trên 3 ngày, ít đi tiểu, nôn mửa. Đây không phải là dấu hiệu mọc răng và thường là biểu hiện của một vấn đề sức khỏe phức tạp hơn nhiều

Khi mọc răng, con có thể mêt mỏi, chán ăn, nướu sưng đỏ, ngứa hoặc đau, hay chảy dãi, thích cắn và có thể sốt, tiêu chảy. Để giúp con dễ chịu hơn, mẹ có thể massage nhẹ vùng nướu của con, cho con ngậm loại đồ chơi chuyên dùng cho các bé mọc răng hoặc dùng một chiếc khăn mát lạnh để chườm nướu cho con. Nếu con chán ăn, mẹ nên thay các thức ăn thường ngày bằng các loại đồ ăn lỏng, mềm và đừng quá chú ý đến số lượng. Ngoài ra, hãy dành thời gian để vỗ về, quan tâm đến bé, mẹ nhé.

products-pic

Thuốc nhỏ mũi  iliadin thuốc nhỏ mũi iliadin trẻ sổ mũi trị sổ mũi cho trẻ Dinh Dưỡng