Những sai lầm các mẹ thường mắc phải khiến trẻ biếng ăn

Một trong những sai lầm khiến trẻ biếng ăn như là cho ăn bột quá lâu, ăn một mẹ một con hay không ngồi ghế ăn…

Tôi hiểu, đối với những bà mẹ có con nhỏ biếng ăn, luôn tồn tại những cuộc chiến trong những bát cháo bát cơm, những bữa ăn của con, các mẹ phải hò hét, phải tức giận, phải “ức phát khóc” khi bản thân đã nấu nướng, chuẩn bị rất nhiều món ngon mà bé vẫn dứt khoát không ăn. Áp lực có con tăng cân, nuôi con khỏe mạnh khiến không ít các bà mẹ phải đau đầu.

Nhiều người tâm sự với tôi rằng, họ không yêu cầu con bụ, không mong muốn con béo tốt mũm mĩm. Chỉ mong con khỏe mạnh, đừng thấp còi, đừng suy dinh dưỡng là được. Ấy vậy những điều “ước muốn nhỏ nhoi” đấy đôi khi vẫn quá xa vời. Rất nhiều bà mẹ đổ lỗi cho trẻ khi lười ăn. Theo tôi, như vậy là không đúng. Trẻ lười ăn biếng ăn, phần lớn lại là do chính cha mẹ. Tôi sẽ nêu ra những sai lầm kinh điển mà bố mẹ thường mắc phải khi cho con ăn

Cho trẻ ăn bột quá lâu

Lỗi phổ biến nhất dẫn đến việc biếng ăn của trẻ là do đa số các bà mẹ Việt đã không cho con ăn đúng thời điểm thích hợp. Ngoài việc rất nhiều chị em háo hức cho con ăn dặm sớm, việc kéo dài thời gian cho con ăn bột quá lâu cũng là lý do khiến trẻ biếng ăn.

Theo khuyến cáo thông thường, trẻ 8,9 tháng nên đã bắt đầu bỏ bột và chuyển sang ăn cháo nhừ. Đây là thời điểm bé mọc răng và rất thích nhai nghiền. Nếu mẹ vì thấy quấy bột tiện quá mà ngại nấu cháo hoặc vì sợ con bị hóc mà không chuyển độ thô cho bé, lâu dần sẽ dẫn đến chứng chán ăn ở trẻ. Vì vậy, trừ trường hợp những bé sinh non hoặc chậm phát triển cần có thời gian riêng, mẹ nên chú ý cho con bắt đầu ăn dặm lúc 6 tháng, chuyển ăn cháo lúc 8 tháng và có thể ăn cơm nát khi tròn 1 tuổi.

Thích “đổi chác” hay treo thưởng cho miếng ăn của con

Lo con không đủ chất dinh dưỡng, rất nhiều bà mẹ đã nghĩ phải làm mọi cách để con chịu ăn rau mới thôi. Tôi thường nghe chị em nói những câu đại loại như “Con ăn ngoan rồi lát mẹ thưởng” hay “Con ăn hết bát cháo rồi lát mẹ cho ăn kẹo”. Thực ra, việc trao đổi như vậy sẽ không làm thay đổi khẩu vị của con mà thậm chí còn khiến con có suy nghĩ rằng kẹo còn có giá trị hơn cả bát cháo.

Không cho con ngồi ghế ăn đàng hoàng

“Ăn rong” luôn là nỗi ám ảnh với rất nhiều các bà mẹ Việt. Không ai muốn cho con ăn rong hay đi rong. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng trẻ con vào giai đoạn biết bò và đang tập đi thường rất dễ xao lãng khi ngồi yên một chỗ, luôn hò hét đòi trèo ra khỏi ghế ăn. Vậy là, để con chịu ăn hết bát cháo, rất nhiều bà mẹ đã chọn cách cho con đi ăn rong hoặc xem tivi để thu hút sự chú ý của bé. Điều này có thể có tác dụng tốt ngay tại thời điểm ấy, tuy nhiên về lâu về dài, trẻ sẽ ngày càng hiếu động và cứ thế, quãng đường đi ăn rong sẽ kéo dài đến vô tận.

Do đó, để tránh trường hợp con lười ăn, mẹ cần tạo thói quen ngồi ghế ăn cao và đàng hoàng ngay từ đầu cho trẻ. Nếu bé bị phân tâm và cần có đồ chơi để ngồi yên, hãy cho bé nghịch ngay chính những thức ăn trẻ ăn. Ngoài bát cháo cho con, mẹ có thể chuẩn bị thêm vài miếng chuối, cà rốt hay súp lơ luộc mềm, cơm nát nắm… để con cầm chơi và nếu bé cho vào miệng thì lại càng…tuyệt vời. Như vậy, giải pháp này giúp mẹ cùng lúc hoàn thành 3 mục đích: Cho con ăn hết bát cháo, để bé tập nhai thô và giúp con tìm hiểu kết cầu, hình dạng của chính các loại thức ăn bé ăn.