Những lưu ý khi tắm trẻ trong mùa đông lạnh giá

Mùa đông trẻ rất hay bị các bệnh như cảm cúm, viêm phổi, sổ mũi, cảm lạnh, ngạt mũi…. đặc biệt là các trẻ ở lứa tuổi sơ sinh, sức đề kháng của trẻ còn khá yếu, trẻ khó lòng chống chọi lại được thời tiết khắc nghiệt. Để có thể giúp trẻ chống chọi lại thời tiết khắc nghiệp bạn cần lưu ý một số thông tin sau :

Xem thêm :

Giữ ấm cho trẻ

Mùa đông thời tiết rất lạnh, bởi vậy để bảo vệ sức khỏe cho trẻ, điều quan trọng nhất là phải giữ ấm cơ thể trẻ thật tốt, nhất là hai bàn chân, ngực, cổ và đầu, tránh ra gió. Về đêm nhiệt độ xuống thấp, việc giữ ấm lại càng trở nên quan trọng hơn.

giu-am-cho-tre

1. Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm vì vậy dễ bị sổ mũi, ngạt mũi, cảm lạnh, ho và sốt. Vào mùa này, cần mặc nhiều áo để giữ ấm cho trẻ. Trẻ thường hay ngọ nguậy để cố gắng mở nút gài hay khóa áo. Do vậy bạn phải cài áo cho trẻ cẩn thận để áo không bị bung ra.
2. Nếu bạn ủ trẻ quá kỹ, mồ hôi ra nhiều mà không để ý lau khô, chúng sẽ bị thấm ngược trở lại cơ thể, khiến trẻ bị lạnh và dẫn đến viêm phổi. Bởi vậy thường xuyên kiểm tra xem trẻ có bị ra mồ hôi hay không để kịp thời lau khô hoặc thay áo trong cho trẻ.
3. Đặc biệt trong mùa đông các bạn không nên quấn tã giấy cho trẻ. Hoặc nếu có quấn tã thì nên chú ý thay tã cho trẻ thường xuyên để tránh cho cơ thể trẻ nhiễm lạnh vì tã ướt quá lâu.
4. Trong phòng của trẻ cũng cần duy trì nhiệt độ 25-28 độ C, cần ấm áp, thoáng nhưng tránh có gió lùa. Có thẻ sử dụng điều hòa, lò sưởi, quạt sưởi, nhưng tuyệt đối không dùng bếp than vì khí CO2 có thể gây độc, ngạt cho trẻ.

Tổng hợp mẹo chăm con để “mùa đông không ốm”

Vệ sinh thân thể cho trẻ vào mùa đông

Trời mùa đông, các bạn hay sợ trẻ lạnh nên thường đóng bỉm cho trẻ cả ngày lẫn đêm hoặc hạn chế tắm cho trẻ. Tuy nhiên đây không phải là cách bảo vệ trẻ hữu hiệu, thậm chí là một sai lầm phổ biến của các mẹ, đáng trách.
1. Với trẻ mới sinh đến 1 tuần tuổi thì việc tắm hàng ngày rất cần thiết, vì lúc này cơ thể trẻ vẫn còn nhiều chất gây bám, nếu không được tắm sạch trẻ dễ bị bít lỗ chân lông, gây viêm nhiễm.
2. Khi tắm cho trẻ, cần chú ý đóng kín cửa phòng, tránh đặt chậu tắm ở nơi có gió lùa, nếu dùng điều hòa thì nên bật trước đó khoảng 20 phút cho nhiệt độ trong phòng ấm lên.
3. Nhiệt độ nước để tắm cho trẻ bằng với nhiệt độ cơ thể (36-37 độ C). Đối với trẻ trên 10 ngày tuổi trở đi thì không nhất thiết phải tắm hàng ngày, có thể để 3-4 ngày tắm một lần. Thời gian tắm cho trẻ không quá 10 phút.

tam-cho-tre-so-sinh-mua-dong
tam-cho-tre-so-sinh-mua-dong

Cho trẻ bú

1. Nên cho trẻ bú trong phòng kín gió nhưng thoáng đãng, đắp một tấm chăn nhẹ cho cả hai mẹ con khi cho trẻ bú.
2. Vào mùa đông, trẻ cần được bú no để sản sinh nhiệt lượng đủ để làm ấm cơ thể nên bạn cần thật lưu ý xem trẻ có bị “bỏ đói” không. Các trẻ sơ sinh thường mất khoảng 20 phút cho một lần bú mẹ đủ no, mỗi lần “mút ti” kéo dài khoảng 2 – 3 phút.
3. Nếu trẻ chỉ bú mẹ khoảng 10 phút rồi nhất quyết không chịu bú tiếp thì bạn cần cân nhắc đến việc cho trẻ ăn thêm sữa công thức hoặc đổi loại sữa khác nếu như trẻ đã dùng sữa công thức rồi.
4. Nếu vừa bú chưa bao lâu đã ngủ thì trẻ thường ngủ không ngon giấc hoặc bị tỉnh giấc giữa chừng. Trong trường hợp này, bạn nên chú ý luyện cho trẻ ăn ngủ đúng giờ và cho trẻ bú thêm khi nửa chừng thức dậy.

Giữ da trẻ luôn khô thoáng

Trong mùa đông, da của trẻ sơ sinh trở nên rất khô. Để làn da của trẻ mềm mại và không bị phát ban, phải giữ da trẻ luôn khô thoáng và sạch sẽ. Thay tã liên tục cho trẻ. Dùng phấn rôm trên bộ phận sinh dục và lưng để ngăn ngừa phát ban. Ngoài ra, quần áo ướt có thể gia tăng nguy cơ cảm lạnh và sốt.
Dưỡng ẩm
Da của trẻ sơ sinh thay đổi trong mùa đông. Vì vậy, đừng quên chăm sóc da cho trẻ. Thoa kem dưỡng ẩm sau khi tắm cho trẻ. Đừng quên thoa dầu dưỡng trước khi tắm. Dầu sẽ làm mềm da, giữ trẻ được ấm áp.

Cho trẻ ở trong nhà

Trong mùa đông, quan trọng là để trẻ ở trong nhà. Mùa đông không tốt cho sức khỏe của cả bà mẹ mới sinh và em trẻ. Nếu mẹ uống đồ uống hoặc có cái gì đó lạnh, ngay cả em trẻ cũng sẽ bị ảnh hưởng (khi cho con bú). Vì vậy, để tránh những vấn đề sức khỏe và chăm sóc cho trẻ sơ sinh, nên ở trong nhà càng nhiều càng tốt trong mùa đông. Nếu muốn, bạn có thể ngồi dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp trong ngày để hấp thụ vitamin D và cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn trên da và quần áo.