Những kiểu nấu cháo ăn dặm sai cách mà bạn thường mắc phải

Bạn lưu ý cách nấu cháo ăn dặm dưới đây nhé ! Vừa mất chất vừa gây nguy hiểm cho trẻ

Nấu cháo ăn dặm cho trẻ là công việc hàng ngày của các mẹ khi con bước vào độ tuổi ăn dặm. Tuy nhiên, việc nấu cháo cho trẻ ăn dặm sai cách có thể khiến con bị bệnh mà không phải mẹ nào cũng biết.

nấu cháo ăn dặm cho trẻ
nấu cháo ăn dặm cho trẻ

Đập trứng sống vào cháo

Trứng từ trước tới giờ luôn được coi là thực phẩm vàng ăn dặm đối với trẻ từ 6 tháng – 12 tháng tuổi, vì vậy không khó hiểu lắm khi thấy nhiều mẹ vẫn nấu cháo trứng cho trẻ ăn trong các bữa ăn dặm. Tuy nhiên, thói quen của nhiều mẹ là khi nấu nồi cháo vừa mới chín, mẹ đập trứng vào nồi và đảo đều lên, đun tới khi thấy trứng sền sệt, tắt bếp và cho trẻ ăn.

Thói quen nấu này rất nguy hiểm vì thực tế, trứng gà, trứng vịt khi được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ chín rất nhanh nhưng vi khuẩn từ trứng vẫn không bị tiêu diệt hết. Việc ăn trứng kiểu này có thể khiến trẻ bị đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc.

Vì vậy, cách nấu cháo trứng tốt nhất, mẹ nên đập trứng trộn cùng bát cháo/bột, sau đó cho lên bếp và nu t t khang 5 – 10 phút tới khi nào nồi cháo trứng chín là được.

Nấu cháo cùng ngũ cốc

Ngũ cốc là thực phẩm dinh dưỡng rất tốt cho trẻ, tuy nhiên, với trẻ dưới 1 tuổi được khuyến khích không nên sử dụng nhiều ngũ cốc, đặc biệt khi kết hợp với cháo ăn dặm. Vì ngũ cốc thật sự rất khó tiêu và ngũ cốc không tốt cho hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Nếu nấu cùng với cháo, con sẽ bị đầy bụng, khó tiêu, đi phân sống, tiêu chảy.

Nếu mẹ nấu nhiều lần, lâu dài có thể gây tới tình trạng biếng ăn ở trẻ vì ngũ cốc gây cẩm giác lưng lửng ở dạ dày khiến trẻ luôn ở trạng thái no bụng, không muốn ăn.

Nếm mắm muối nhiều vào nồi cháo

Nêm gia vị vào nồi cháo ăn dặm của trẻ sẽ ăn ngon miệng hơn, kích thích vị giác hơn nhưng muối lại gây ra hậu quả nguy hiểm và ảnh hưởng tới tính mạng trẻ. Đặc biệt với trẻ dưới 1 tuổi, thận trẻ còn rất yếu không thể chịu được một lượng muối vào cơ thể thường xuyên. Khi thận bị quá tải vì muối sẽ gây ra rối loạn chức năng tim rất nguy hiểm.

Vì vậy, với trẻ dưới 1 tuổi, nhất trẻ mới bắt đầu ăn dặm, mẹ nên sử dụng các gia vị làm ngọt từ nhiên từ rau củ quả như cà rốt, su hào, củ cải, thịt, cá và không nêm muối, bột ngọt, đường. Cũng theo các chuyên gia, nêm gia vị trong độ tuổi ăn dặm, có thể khiến con bị rối loạn vị giác, biếng ăn.

Nấu cháo bằng gạo được chà xát quá k

Các loại gạo được chà xát quá kỹ hoặc khi vo gạo quá kỹ sẽ làm mất đi lượng vitamin B1. Như vậy, gạo chỉ là “xác” và không còn chất, trẻ ăn vào thiếu hụt vitamin B1 có thể dẫn tới tử vong đột ngột do suy tim.

Mẹ nên tìm loại gạo còn nguyên cám để nấu cho trẻ hoặc khi vo gạo cần vo nhẹ tay để làm sạch lớp bẩn bên ngoài là được.