Những dấu hiệu nhận biết và cách bổ sung canxi cho trẻ mẹ cần biết

Những dấu hiệu nhận biết và cách bổ sung canxi cho trẻ mẹ cần biết

Mẹ biết không, bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ rất quan trọng! Trong đó, canxi là một khoáng chất rất cần thiết mà nhiều bà mẹ quên mây! Việc thiếu canxi dẫn đến trẻ bị còi xương và cân nặng không phát triển! Cho nên từ lúc còn là thai nhi mẹ cần bổ sung đầy đủ các canxi để trẻ phát triển tốt nhất nhé! Những dấu hiệu nào để mẹ biết trẻ nhà mình thiếu canxi và cần được bổ sung ngay? Mời các mẹ cùng tìm hiểu nhé! (Tinh dầu Quy Nhơn)

Kết quả hình ảnh cho đưa trẻ tắm nắng

Những điều mẹ cần biết

  • Canxi là yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định đến sự cứng cáp, phát triển chiều cao…của trẻ! Cho nên trẻ dưới 1 tuổi nếu không cung cấp đủ lượng canxi cần thiết thì ảnh hưởng đến các giai đoạn phát triển về sau! Việc nắm được dấu hiệu thiếu canxi và bổ sung lượng canxi rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ!
  • Các chuyên gia Nhi khoa khuyến cáo rằng, đối với trẻ từ 0-6 tháng tuổi mỗi ngày cần bổ sung lượng canxi cần thiết là 300mg, từ 7-12 tháng tuổi là 400mg. Trẻ dưới 6 tháng tuổi có thể không cần bổ sung canxi bên ngoài nếu bú mẹ hoàn toàn bởi trong sữa có đủ lượng canxi cần thiết cho nhu cầu của trẻ.
  • Khi trẻ lớn hơn, nhu cầu canxi cao hơn nên có thể bổ sung bằng sữa giàu canxi, các chế phẩm từ sữa hoặc thực phẩm khác như đậu nành, hải sản.

Kết quả hình ảnh cho trẻ thiếu canxi

Dấu hiệu để mẹ nhận biết trẻ thiếu canxi

  1. Nếu trẻ nhà bạn thường quấy khóc, ngủ không ngon giấc! Hay mỗi lần bạn thấy trẻ khóc thét, cơ cứng toàn thân, đỏ và tím mặt! Mỗi lúc trẻ quấy khóc càng dỗ, càng ru trẻ sẽ càng khóc nhiều hơn! Đây là dấu hiệu ban đầu để mẹ nhận biết được tình trạng của trẻ nhà mình đấy nhé!
  2. Bên cạnh đó, khi trẻ có trạng thái vặn mình, ọc sữa, ra nhiều mồ hôi, đặc biệt là những lúc ngủ hay ra mồ hôi trộm!
  3. Việc tóc trẻ bị rụng và thường có những cơn cơ thắt làm trẻ nấc cụt, khó thở cũng là dấu hiệu để mẹ nhận biết trẻ đang có dấu hiệu thiếu canxi!
  4. Những trường hợp nặng có thể ngưng thở và thở nhanh, có các cơn tăng nhịp tim và có thể gây suy tim. Trẻ bị còi xương nặng do thiếu canxi thì thóp chậm liền, đầu bẹt, lồng ngực dô, chân vòng kiềng hoặc chữ bát, chậm mọc răng, chậm phát triển kỹ năng vận động.
  5. Trẻ lớn hơn thường có những biểu hiện mệt mỏi, biếng ăn, gầy yếu, chóng mặt, đổ nhiều mồ hôi, ngủ không ngon giấc…

Nguyên nhân nào dẫn đến việc trẻ thiếu canxi

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ bị thiếu canxi, việc trẻ bị dị tật với tuyến giáp cũng là một dấu hiệu thường thấy!

Bên cạnh đó, trẻ thiếu một chế độ dinh dưỡng hợp lý, trong các bữa ăn mỗi ngày thiếu những dưỡng chất cần thiết và thiếu canxi!

Mẹ thiếu một chế độ tắm nắng phù hợp cho trẻ nên dẫn đến tình trạng thiếu vitamin D và nguy cơ tụt canxi trong máu!

Hay trong quá trình sinh trẻ bị ngạt, thiếu oxy cũng dẫn đến tính trạng thiếu canxi!

Cách phòng và chăm sóc khi trẻ thiếu canxi

Trong những trường hợp trẻ bị thiếu canxi nhẹ, bác sỹ có thể cho trẻ uống canxi kết hợp với vitamin D mỗi ngày đến lúc lượng canxi trong cơ thể được đáp ứng cân bằng!

Bên cạnh đó, mẹ cần thay đổi một vài thói quen để chủ động phòng ngừa tình trạng còi xương và thiếu canxi ở trẻ bằng việc cho trẻ uống sữa của mẹ từ những năm tháng đầu đời đến thời gian trẻ được 6 tháng tuổi! Đây là cách tốt nhất để bổ sung lượng canxi đầy đủ nhất cho trẻ!

Ngoài ra, mẹ có thể cho trẻ tắm nắng mỗi ngày, ở khoảng thời gian 6-8 giờ sáng để trẻ tăng cường hấp thu canxi tốt nhất! Mẹ có thể đưa trẻ ra ngoài chơi, tránh những nơi có gió lớn nên để trẻ lộ tay chân, lưng, bụng ra ánh nắng mặt trời chừng 10-15 phút sẽ thật sự rất tốt cho trẻ đấy mẹ nhé!

Kết quả hình ảnh cho đưa trẻ tắm nắng

Ngoài ra, các mẹ cần nhớ thực đơn ăn mỗi ngày của trẻ cũng rất quan trọng, không những cần cung cấp đầy đủ các thực phẩm giàu canxi như cá, tôm, cua, sữa, rau…trong các bữa ăn dặm! Việc bổ sung nước cam…cũng rất tốt cho quá trình cung cấp canxi cho trẻ đấy mẹ nhé!

Đừng để trẻ trong phòng quá nhiều, hãy tạo cơ hội cho trẻ ra ngoài để có cơ hội được tiếp xúc với môi trường bên ngoài, đó là một điều rất tốt.

Mẹ hãy nhớ bổ sung canxi cho trẻ từ những năm tháng đầu đời mẹ nhé! Chúc các trẻ luôn mạnh khỏe và phát triển nhanh nhé!

https://dinhduongplus.com/danh-muc/tinh-dau-quy-nhon/