Nhà có em bé, nên thắp hương vừa đủ trong các ngày tết

Làn khói hương, mùi hương trầm thoang thoảng là nét văn hóa của Á Đông và của dân tộc ta, hương trầm mỏng mảnh lan tỏa trong không gian căn phòng, giúp là xoa dịu lòng người, làm không khí ngày tết thêm phần ấm cúng.

Thành phần của hương gồm có

Xét về mặt khối lượng của một nén hương, gồm có 21% bột gỗ và thảo mộc, 35% hương liệu, 11% bột kết dính, còn lại là ruột tre. Khói hương chứa các hạt bụi mịn (particulate matter, PM) và các hợp chất hữu cơ.

  • Cùng khối lượng khói hương tỏa ra bụi mịn gấp 3 lần thuốc lá
  • Phát sinh các khí khác như CO, CO2, NO, SO2
  • Sinh ra các hợp chất hữu cơ khác như benzen, toluene, xylen

Ở các khu vực chùa đền tại các quốc gia khác như Đài Loan, Trung Quốc đã cói ghi nhận về việc sự ô nhiễm khung khí từ rất lâu, đặc biệt là mùa lễ hội và tại các nơi đó, các bạn quản lý đã có các quy định nhằm làm giảm khói hương, vàng mã

Tác động của khói hương dến với sức khỏe

Để hiểu rõ hơn về sự ảnh hưởng của hương, nhang đến với sức khỏe mỗi người, chúng ta cùng đi liệt kê sự tác động của thành phần trong khói hương đã nêu ở trên

Bụi mịn

Mọi người có thể đã biết, bụi mịn là từ khóa hót nhất trong năm 2019, với từng nén hương trong nhà, thì việc bụi mịn tồn tại trong gia đình còn nhiều hơn và tiếp xúc trực tiếp lên cơ thể nhiều hơn là môi trường bên ngoài, Với các nguồn phát thải chính từ: nấu bếp, khói hương và thuốc lá; đặc biệt là loại bụi siêu mịn. Ảnh hưởng tới sức khoẻ là tới từng tế bào và rõ ràng làm nặng thêm các bệnh hô hấp ở mọi lứa tuổi.

Khí phát thải

Tiêu biểu là carbon monoxit, hít khí này quá nhiều do khói hương phát ra trong một không gian nhỏ hẹp có thể gây đau đầu, chóng mặt, khó thở, tức ngực. Bên cạnh đó các khí hữu cơ khác còn gây kích ứng, dị ứng, viêm mũi, viêm họng.

Biện pháp giảm tác động xấu

Hiện tại vẫn chưa có một nghiên cứu đủ lớn và đánh giá toàn diện việc ảnh hưởng của khói hương lên cơ thể người, nhưng việc khói hương tác động xấu lên cơ thể chúng ta ít hay nhiều còn phụ thuộc vào cách dùng.

  • Tránh thắp hương trong phòng có trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già, người có mắc bệnh mãn tính
  • Nên mua loại hương chất lượng, ít khói hoặc không khói
  • Tránh các yếu tố gây ô nhiễm thêm như thuốc lá
  • Nên mở các cửa trong nhà để thông gió, bật các máy hút mùi, lọc không khí
  • Sử dụng vừa đủ, không dùng quá nhiều hương cùng một lúc

Vẫn sẽ cần dùng hương khi thực hành tôn giáo, tín ngưỡng, thiền định và trị liệu. Tuy nhiên, hãy dùng đúng lúc, đúng chỗ và chừng mực vì sức khoẻ con em mình nhé!