Nguyên nhân trẻ ăn dặm bị chướng bụng

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa gây ra hiện tượng trẻ bị chướng bụng,đầy hơi. Bệnh này thường gặp ở trẻ ở trong độ tuổi ăn dặm ( 6 -12 tháng tuổi), nguyên nhân chính là do vi sinh trong đường ruột của trẻ nhỏ chưa phát triển đầy đủ. Các bà mẹ cần phải cho trẻ ăn dặm theo một chế độ dinh dưỡng hợp lý, để tránh trường hợp trẻ bị chướng bụng, đầy hơi.

Nguyên nhân trẻ ăn dặm bị đầy bụng, trướng hơi

TRE-AN-DAM-BI-CHUONG-BUNG
TRE-AN-DAM-BI-CHUONG-BUNG

–  Nguyên nhân hàng đầu của trẻ bị trướng bụng đầy hơi là do thức ăn không phù hợp với tuổi của trẻ : Nhiều bạn không biết cách, cho trẻ ăn dặm từ sớm ( trước 5 tháng tuổi), cho trẻ ăn cơm sớm ( khi trẻ chưa mọc đủ răng hàm), hoặc ăn những ăn mà hệ tiêu hóa của trẻ chưa đủ lượng men để hấp thụ thức ăn. Chính những nguyên nhân trên là thức ăn ứ đọng lại trong ruột của trẻ, khiến cho thức ăn bị lên men, tạo khí hơi gây đến hiện tượng chướng căng bụng. Tạo ra cho trẻ cảm giác no, ăn kém, trẻ bỏ bú sữa, dễ nôn ói… Nguyên nhân thức ăn chưa tiêu gây ra áp lực thẩm thấu cao, kéo nước từ trong cơ thể vào ruột, làm trẻ đi phân sệt, lỏng nhiều lần trong ngày.

Một nguyên nhân khác là do trẻ ăn nhiều trong bữa hay các bữa ăn quá gần nhau: Trẻ tuổi do thì dạ dày cũng nhỏ, vì vậy mỗi lần ăn của trẻ có giới hạn, trong độ tuổi này trẻ hoạt động nhiều, cần nhiều năng lượng, nhưng do dạ dày trẻ khá nhỏ, không thể nạp đủ lượng thức ăn trong 3 bữa ăn như người lớn, chính vì vậy cần cho trẻ ăn thành 6-8 bữa trong ngày mới nạp đủ nhu cầu năng lượng và dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ. Nếu bạn ép trẻ ăn nhiều quá trong một thời gian ngắn, trẻ sẽ dễ bị nôn. Thức ăn chưa tiêu hóa được sẽ bị đẩy nhanh xuống ruột và gây ra tình trang chướng bụng, đầy hơi của trẻ.

Trẻ dùng thức ăn bị nhiễm khuẩn, không hạp vệ sinh, bị ô thiu gây ra đầy hơi, chướng bụng : Khi trẻ tiếp xúc với những thức ăn này, hay trẻ ngậm các vật dụng không hạp vệ sinh, gây ra nhiễm khuẩn trong ruột của trẻ, dẫn dến viêm ruột, nôn ói và tiêu chảy. Có khá nhiều vi khuẩn có khả năng lên men thức ăn và làm thức ăn bị thiu, mùi chua, sau đó tiếp tục sinh hơi trong ruột, trẻ bị chướng bụng đầy hơi

Xem thêm : Các điều trị và phòng chống trẻ ăn dặm bị chướng bụng đầy hơi.