Nên sử dụng Vitamin C với liều lượng như thế nào là hợp lý

Nên sử dụng Vitamin C với liều lượng như thế nào là hợp lý

Hoàng Nhi Quỳnh (1995) Hỏi:

Chào Dinh Dưỡng Plus, mình muốn hỏi về việc sử dụng Vitamin C, mình thường sử dụng viện uống vitamin C liều 1000mg, mình uống mỗi ngày và sử dụng liên tục trong 1 tháng nay. DDP cho mình hỏi, mình sử dụng như vậy có quá liều không? Dược sĩ cho mình hỏi mình nên dùng liều lượng như thế nào là hợp lý ?

Dinh Dưỡng Plus Trả lời:

Chào bạn!

Thông tin bạn cung cấp hiện chưa đầy đủ, bạn sử dụng vitamin C với lý do gì ? bổ sung hay mục đích dự phòng thiếu hụt Vitamin C

Nếu bạn sử dụng Vitamin C để điều trị bệnh thì liều dùng Vitamin C có thể uống từ 250mg – 1000mg / ngày hoặc nhiều hơn phụ thuộc tình trạng bệnh cụ thể. Bạn nên sử dụng vitamin C vào bạn ngày và sau khi ăn nhé.

Nếu chỉ để dự phòng, liều khuyến cáo nên bổ sung với độ tuổi của bạn (nữ giới) là 75mg/ngày.

Việc bạn uống bổ sung Vitamin C chỉ để dự phòng với hàm lượng lớn (1000mg/ngày) có thể sẽ có một số tác dụng không mong muốn như:

  • Lượng vitamin C dư thừa trong cơ thể sẽ được thải qua đường niệu gây acid hóa nước tiểu. Việc này làm tăng nguy cơ hình thành tủa các tinh thể như oxalate, urate, cysteine và tạo thành sỏi, đặc biệt ở nam giới.
  • Lượng lớn Vitamin C (tính bằng gram) có thể ảnh hưởng đến kết quả của một số xét nghiệm, gây một số triệu chứng đường tiêu hóa (tiêu chảy, đầy hơi,…)

Nếu chỉ để dự phòng thiếu vitamin C, bạn có thể bổ sung bằng cách tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh và một số loại rau củ khác như cà chua, khoai tây, cải bắp, súp lơ, dâu tây….

Xem thêm: