Nắm bắt nhanh tâm lý trẻ mỗi khi trẻ khóc

Tiếng khóc chính là công cụ để trẻ có thể giao tiếp với ba mẹ, chính vì vậy trẻ sử dụng tiếng khóc trong mọi hoàn cảnh, mọi nhu cầu của trẻ, trong mọi cách thể hiện cảm xúc trẻ đều dùng tiếng khóc. Chính vì vậy hiểu được tiếng khóc của trẻ bạn sẽ biết trẻ đang cần gì hay đang muốn gì, từ đó bạn sẽ dễ dàng cùng trẻ giải quyết mọi chuyện nhanh hơn. Hãy cùng tham khỏa bài viết về tiếng khóc của trẻ nhé.

Xem thêm : Trẻ hay khóc sẽ gây ảnh hưởng tới sau này của trẻ

tre-hay-khoc

Tr khóc vì trẻ đang đói

Một trong các nguyên nhân đầu tiên bạn cần nghĩ tới khi trẻ khóc là trẻ đang đói. Điều ấy cũng dễ hiểu thôi, dạ dày của trẻ khá nhỏ, trẻ ăn rất ít mà cũng rất mau đói, cho nên trẻ cần bổ sung các bữa ăn sau khoảng từ 2 -3 tiếng. Khi trẻ vừa khóc vừa mút tay, đó có thể là dấu hiệu giúp bạn nhận biết trẻ đang đói. Ngoài ra trẻ có thể khóc do trẻ đang khát, bạn cần cho trẻ bú nhanh và bổ sung nước cho trẻ.

Tr khóc do tã của trẻ bị bẩn

Có thể nói, trẻ sơ sinh là một trong những chuyên da về sự sạch sẽ, mỗi lần trẻ ị hay tè vào tả, đảm bảo trẻ sẽ khóc rất nhanh, trẻ không chịu ở bẩn lâu được. Bạn cần hiểu da của trẻ rất mỏng và nhạy cảm, do đó trẻ dễ nhận biết sự khó chịu từ tả bẩn mang lại. Bạn cần thay ta nhanh cho trẻ nhé.

Tr khóc do trẻ đang buồn ngủ

Trẻ sơ sinh sẽ có thể dễ dàng “say giấc nồng” nếu mẹ bắt đúng thời điểm trẻ muốn ngủ, nhưng nếu Trẻ chờ đợi quá lâu để được dỗ ngủ thì Trẻ sẽ trở nên cáu gắt và khó “dỗ giấc” hơn. Tiếng khóc khi Trẻ mệt mỏi là tiếng khóc có cường độ và âm thanh run run, kèm theo một số động tác khác như dụi mắt, ngáp,…

Tr khóc vì muốn được ôm ấp

Đã quen với việc “chui rúc” trong tử cung của mẹ và được bảo vệ trong suốt 9 tháng cho nên sau khi chào đời, có đôi lúc Trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi và “thèm” được mẹ ôm ấp, một số đứa trẻ nhạy cảm lại cần được âu yếm nhiều hơn. Đừng sợ làm “hư” Trẻ trong thời gian 3 tháng đầu đời của con, bất cứ 1 đứa trẻ sơ sinh nào cũng cần được ba mẹ âu yếm, vỗ về, điều này giúp ích rất nhiều cho sự phát triển não bộ của Trẻ. Do đó, nếu Trẻ khóc mẹ hãy thử bế Trẻ lên để Trẻ có nín khóc không nhé.

Tr khóc do quá lạnh hoặc quá nóng

Nhiệt độ xung quanh cũng có thể là nguyên nhân khiến cho trẻ khóc. Hãy kiểm tra thân nhiệt của Trẻ lại xem sao nhé. Mẹ nên kiểm tra nhiệt độ sau gáy của Trẻ hoặc vùng ngực thì sẽ chính xác hơn kiểm tra nhiệt độ ở tay và chân. Trẻ khóc khi tay và chân ẩm ướt và đổ mồ hôi là dấu hiệu Trẻ đang nóng, Trẻ lạnh khi có dấu hiệu tay và chân Trẻ hơi đổi xanh.

Tr khóc do cảm thấy buồn

Nếu trẻ sơ sinh khóc thật to và bạn đã kiểm tra hết tất cả những lý do trên mà vẫn không tìm được nguyên nhân làm con khóc? Rất đơn giản, hãy dành cho con một cái nhìn hoặc một cái vuốt ve, hoặc có thể nhìn thẳng vào mắt trẻ, kể chuyện cho trẻ nghe, chắc chắn trẻ sẽ nín và bị cuốn hút bởi câu chuyện của mẹ đấy. Khi đó, trẻ chỉ khóc vì không thể cảm thấy được sự quan tâm từ bạn mà thôi.

Tr khóc do bị đau

Nếu bạn nghe tiếng khóc thét lên của trẻ, có thể trẻ đang bị đau một chỗ nào đó trên cơ thể. Có thể do côn trùng cắn hoặc cũng có thể là do bao tay quá chặt làm con bị đau. Ngay lúc đó, mẹ nên kiểm tra toàn thân của con, xác định trẻ bị đau ở đâu và xoa dịu chỗ đau cho con.

Nếu trẻ khóc quá dữ dội và mẹ không tìm ra nguyên nhân tại sao trẻ đau, hãy đưa trẻ đến gặp bác sỹ nhi. Không nên thử những cách dân gian chưa được khoa học chứng minh để giúp con giảm đau. Vì đôi lúc, cách này sẽ làm hại con hơn là giúp con.

Trẻ khóc do bị kích thích quá mức

Bị kích động quá mức cũng làm một trong những lý do khiến trẻ sơ sinh khóc. Trẻ có thể bị kích động vì được tiếp đón quá nhiều vị khách đến thăm trẻ, vì phải chịu đựng tiếng ồn liên tục khiến trẻ mệt và cách giải tỏa duy nhất là khóc váng lên. Mẹ cố dỗ trẻ ngủ hoặc cho trẻ bú để trẻ thoải mái hơn nhé.

thuốc nhỏ mũi iliadin

Thuốc nhỏ mũi iliadin