Một ngày trẻ uống bao nhiêu nước là đủ?

Một ngày trẻ uống bao nhiêu nước là đủ?

Nước là thành phần rất quan trọng trong cuộc sống và đặc biệt đối với trẻ! Dù thời tiết nắng nóng hay không việc bổ sung nước cho trẻ đều rất cần thiết? Và mẹ nên bổ sung loại nước nào phù hợp cho trẻ!

Trẻ từ 0 – dưới 6 tháng tuổi:

Ở giai đoạn này trẻ bú mẹ hoàn toàn nhé, mẹ không cần bổ sung thêm nước cho trẻ thậm chí là những ngày nóng! Mẹ chỉ cần nhớ hãy luôn cho trẻ bú thường xuyên đó là cách bổ sung nước tốt nhất cho trẻ mẹ nhé!

Tuy nhiên trong trường hợp trẻ bị sốt, táo bón hay thời tiết quá nóng mẹ có thể bổ sung thêm nước cho trẻ nhưng giới hạn dưới 80ml/ngày mẹ nhé!

Đối với trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi:

Bước sang giai đoạn này mẹ sẽ làm gì để bổ sung nước và bổ sung bao nhiêu thì đủ? Đây là thời gian trẻ bước sang giai đoạn ăn dặm, lượng nước tăng lên từ thức ăn và sữa nên để đảm bảo mẹ cần cung cấp khoảng 800ml nước(sữa, nước ép, nước lọc, canh).

Uống nước quá nhiều, trẻ có ảnh hưởng gì không?

Việc bổ sung nước quá nhiều cho trẻ có thể dẫn đến tình trạng bị rối loạn điện giải từ vừa đến nặng đấy mẹ nhé! Trẻ có thể sẽ bú giảm lượng sữa và dẫn đến việc không lấy đủ dưỡng chất!

Mẹ làm thế nào để biết trẻ thiếu nước?

Với trẻ bú mẹ hoàn toàn, mẹ có thể ước tính lượng sữa trẻ uống bằng cách có thể tự vắt sữa ra để kiểm tra một lần bú của trẻ được bao nhiêu ml để ước lượng!

Mẹ chỉ cần một chút tinh tế sẽ phát hiện thấy những dấu hiệu nước ở trẻ:

  • Trẻ dưới 6 tháng tuổi: trong 4-6 giờ trẻ không đi tiểu là trẻ đang thiếu nước đấy mẹ nhé! Lúc này mẹ cần cho trẻ bú từ 2-3 tiếng một lần để bù nước cho trẻ mẹ nhé! Nếu khi đã cho trẻ bú nhưng vẫn không tót mẹ có thể  cần đến sự tư vấn của các chuyên gia đấy mẹ nhé!
  • Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi: trẻ đi tiểu ít hơn 6 lần/ngày đấy mẹ nhé!
  • Còn với trẻ em trên 2 tuổi, trẻ sẽ không đi tiêu trong 6-8 giờ mẹ cần phải để ý ngay!

Một khi nước tiểu của trẻ có màu vàng đậm thì trẻ cũng thiếu nước đấy nhé, thường nước tiểu của trẻ sẽ có màu trong, vàng nhẹ!

Và một số dấu hiệu mẹ có thể nhận biết như môi khô, có ít hoặc không có nước mắt lúc trẻ khóc!

Mẹ có thể bổ sung nước cho trẻ phù hợp với từng độ tuổi của trẻ, với các trẻ còn bú mẹ hoàn toàn, mẹ có thể bổ sung bằng việc cho trẻ bú thường xuyên. Còn đối với các trẻ đã lớn hơn mẹ có thể cho trẻ bổ sung nước đun sôi để nguội!

Mẹ cần nhớ lượng nước trung bình như sau:

  • Trẻ từ 6-12 tháng tuổi: khoảng 70-80ml/ngày!
  • Đối với trẻ 6- 12 tháng tuổi:70-80ml/ngày
  • Trẻ từ 1-2 tuổi: khoảng 340-360ml/ngày

Như vậy, mẹ đừng nghĩ cho trẻ uống bao nhiêu nước cũng được, hay khi nào trẻ khát mới cần bổ sung! Nước là một yếu tố rất quan trọng mẹ nhé, cho nên mẹ cần lưu ý nhé!