Mẹo giúp trẻ ngủ nhanh và ngon giấc hơn

Trong giai đoạn ban đầu của trẻ nhỏ, việc tập cho ngủ là một trong những thử thách lớn đối với bậc cha mẹ, nhất là mỗi khi về đêm, trẻ quấy khóc không chịu ngủ, gây ra những cơn mất ngủ khó chịu đối với bạn. Nếu trẻ của bạn không chịu ngủ khi bạn đặt trẻ vào nôi, hoặc nếu trẻ thường thức giấc nửa đêm và không ngủ lại, bạn có thể tham khảo những lời khuyên sau đây để cải thiện thói quen ngủ của trẻ.

Xem thêm : Trẻ ngủ bao lâu mỗi ngày là đủ ?

Hãy lp thi gian biu cho gic ng ca tr

Điều quan trọng là bạn nên tạo thói quen về thời gian ngủ để trẻ có thể quen và nhận biết. Cố gắng cho trẻ ngủ vào cùng một thời gian mỗi tối, vào thời điểm mà bạn biết là trẻ sẽ thấy mệt và muốn ngủ.

Hãy bắt đầu bằng việc cho trẻ tắm với nước ấm. Đừng để trẻ bị kích thích bằng cách cù cho trẻ cười trong lúc tắm. Hãy chơi với trẻ các trò chơi nhẹ nhàng, hát hoặc nói chuyện.

Sau khi tắm, hãy tắt bớt đèn. Nếu trẻ cần phải ăn bữa ăn cuối trong ngày vào lúc này, bạn nên cho trẻ ăn ngay trong phòng của trẻ.

Khi đến giờ, bạn hãy đặt trẻ vào trong nôi, và kể một câu chuyện hoặc hát một bài hát cho trẻ nghe. Sau đó hãy rời khỏi phòng.

Bạn có thể bắt đầu việc này thậm chí trong những tuần đầu tiên sau khi trẻ chào đời. Nếu trẻ đã hơi lớn hơn thì bạn có thể bắt đầu bất kỳ lúc nào. Bạn cũng cần phải kiên nhẫn và kiên trì để hình thành thói quen ngủ cho trẻ mặc dù trẻ có tỏ ra không quen với thói quen này vào thời gian đầu.

meo-giup-tre-ngu-ngon-giac

Những mẹo đưa trẻ vào giấc ngủ

Nếu bạn đã thiết lập được thói quen về giấc ngủ cho trẻ nhưng vẫn thấy nó không có hiệu quả lắm, hãy suy nghĩ kĩ về toàn bộ quá trình. Liệu bạn có thực hiện đúng lộ trình tương tự cho mỗi tối không? Liệu bạn có kiên nhẫn khi thực hiện quá trình này không? Liệu trẻ có quá nóng không?

Ngoài ra, bạn cũng có thể để đèn ngủ trong phòng cho trẻ, để một vật dụng quen thuộc nào đó, như là chiếc áo có mùi của bạn trong nôi của trẻ.

Nếu trẻ chịu ngủ, nhưng lại hay tỉnh giấc bất chợt suốt đêm, hãy dỗ dành trẻ theo một thời gian nhất định để trẻ trẻ quen dần. Bạn có thể thỉnh thoảng kiểm tra xem trẻ có ngủ chưa, nói chuyện với trẻ một chút rồi chúc trẻ ngủ ngon và rời khỏi phòng trẻ.

Bạn đừng nên ẵm trẻ. Nếu trẻ tiếp tục khóc, hãy rời khỏi phòng khoảng 5 phút, sau đó quay lại và lặp lại quá trình.

Sau đó hãy rời khỏi phòng lâu hơn trước khi quay trở lại. Hãy tính xem mỗi lần bạn rời khỏi phòng trẻ trong bao lâu, và bảo đảm rằng bạn rời phòng lâu hơn vài phút mỗi lần.

Nếu bạn duy trì kế hoạch này và đừng bế trẻ khi trẻ đòi bạn, thì cuối cùng trẻ sẽ quay lại với giấc ngủ. Đêm đầu tiên sẽ khá khó khăn nhưng dần dần trẻ sẽ quen với việc này, và sẽ ít thức giấc hơn.

Nếu bạn đã thử tất cả những mẹo trên, và trẻ vẫn không thể ngủ?

Nếu trẻ vẫn quấy khóc và không chịu ngủ, hoặc khi bạn cảm thấy trẻ có thể mắc chứng rối loạn giấc ngủ, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ