Mách mẹ cách tập cho trẻ nhai thức ăn đơn giản hơn

Mách mẹ cách tập cho trẻ nhai thức ăn đơn giản hơn!

Gần đây có nhiều cha mẹ thường inbox với chúng tôi đặt ra những câu hỏi liên quan đến việc trẻ khi nào thì nhai được, nên cho trẻ học nhai vào thời gian nào? Nhai có cần tập không…hôm nay chúng ta cùng đi trả lời những câu hỏi này mẹ nhé!

Mẹ nghĩ gì về việc trẻ nhai?

Sẽ có một giai đoạn trẻ sẽ bước sang giai đoạn nhai mẹ nhé, đây không chỉ là động tác phức tạp mà không dễ dàng gì để trẻ có thể làm! Với sự phát triển của trẻ thì một khi nhận thức được hình thể sẽ giúp trẻ học cách nhai nhanh hơn đấy mẹ nhé!

Mẹ có biết tầm quan trọng của việc nhai

Theo những nghiên cứ thì viêc các trẻ nhau sẽ giúp trẻ lười ăn và ngậm, phun thức ăn!

Nhai sẽ giúp làm tiết nước bọt, men tiêu hóa làm trẻ không bị rối loạn vị giác, thức ăn được hấp thu tốt hơn. Thực tế, có nhiều cha mẹ cho rằng trẻ chưa có răng thì chưa thể nhai được, điều đó có đúng không?

Thực tế trẻ đã có thể học nhai từ lúc ăn dặm, không liên quan đến việc trẻ phải có răng mới bắt đầu nhai mẹ nhé! Cho nên suy nghĩ đó không đúng đâu mẹ nhé!

Và cũng có nhiều cha mẹ cho rằng việc cháo phải thật nhuyễn trẻ mới có thể dễ ăn, điều này có đúng không? Chuyến nhuyễn mịn thường sẽ làm trẻ thích ngậm hơn và nếu lâu trẻ sẽ lười biếng ăn! Cho nên khi đến 8 tháng tuổi mẹ nên cho trẻ được thấy mẹ thường nhai như thế nào, thức ăn hình hài ra sao để trẻ có thể làm quen!

Vậy theo mẹ: Nhai có cần phải tập không?

Thực tế có nhiều trẻ không cần tập vì các trẻ có thể bắt chước được động tác nhai của người lớn! Còn một số trẻ thì cần nhé!

Trẻ cần tập nhai vì trẻ không thấy được người lớn nhai như thế nào, trẻ không có cơ hội thấy cha mẹ nhai, Cha mẹ cũng không thay đổi cấu trúc thức ăn đúng với tuổi để trẻ không nhận dạng được thức ăn! Vì một số trẻ chậm trong việc nhai, cho nên mẹ cần tập cho trẻ cách nhai sớm nhé!

Độ tuổi nào mẹ nên cho trẻ nhai?

Thường thì từ đầu thời gian ăn dặm đến tháng thứ 12 mẹ có thể cho trẻ học cách bắt chước nhai nhé! Tuy nhiên, thời gian để trẻ có thể nhai hoàn thiện thì tầm từ 8-10 tháng tuổi mẹ nhé!

Trẻ sẽ tập nhai như thế nào?

Mẹ đừng chỉ cho trẻ đút muỗng rồi cho trẻ ăn mãi, trẻ không thích sự gò bó cho nên mẹ có thể cho cơm vào chén của trẻ và nhìn cả nhà ăn như thế để trẻ bắt chước theo mẹ nhé! Trước khi làm quen với việc nhai trẻ sẽ tò mò và thậm chí trẻ sẽ không làm được, nhưng đừng nản chí quá sớm!

Thường thì từ 8 tháng trở lên trẻ có thể ăn thực phẩm đa dạng, trong 1 ngày mẹ có thể dành cho trẻ một bữa để trẻ ăn riêng từng món thức ăn. Trẻ vừa học cách nhận biết thức ăn vừa làm quen với các món ăn tốt hơn!

Còn với các trẻ đã qua tháng 13 mà chưa tự nhau được mẹ cần phải làm sao? Lúc này mẹ cần phải thay đổi thức ăn cho trẻ để trẻ kịp thích ứng nhé, ngoài ra cũng nên cho trẻ ngồi ăn cùng gia đình để trẻ thấy mẹ nhai như thế nào.

Lời khuyên của chuyên gia dành cho mẹ:

Việc cho trẻ làm quen với việc nhai chính là mẹ đang tập cho trẻ thói quen mới và không biếng ăn, để trẻ không còn ngậm thức ăn, không phun và không nuốt thì mẹ cần phải cho trẻ tập nhai sớm nhé!