Mách mẹ cách nêm gia vị cho trẻ từng giai đoạn

Mách mẹ cách nêm gia vị cho trẻ từng giai đoạn

Bước vào giai đoạn ăn dặm là khoảng thời gian mẹ sẽ phải chuẩn bị rất nhiều thứ cho trẻ, thường thì trẻ sẽ thích những món ăn với gia vị đậm đà. Thế nhưng, mẹ cần lưu ý để có thể thêm những gia vị cần thiết tránh làm hại con nhé! Theo các chuyên gia dinh dưỡng thức ăn của trẻ sẽ được nêm gia vị theo quy chuẩn nhất định. Mẹ cần tham khảo những thông tin dưới đây để chuẩn bị cho trẻ những bữa ăn thơm ngon nhé!

Thời điểm trẻ bắt đầu ăn dặm

Từ 6 tháng tuổi, bé đã sẵn sàng cho việc tập ăn dặm. Ở giai đoạn bé từ 6 đến 12 tháng tuổi, mẹ không nên cho bất kì một loại gia vị nào vào đồ ăn dặm của bé vì trong thịt, cá và một số loại rau củ đã có sẵn một lượng muối nhất định. Mẹ cũng đừng quá lo lắng bé bị thiếu muối vì cơ thể của bé rất “thông minh”, có khả năng tự thích ứng bằng cách giảm đào thải muối qua nước tiểu, mồ hôi và tự tổng hợp muối từ các nguồn thức ăn sẵn có. Để đảm bảo sức khỏe cho bé, mẹ chỉ cần cho bé ăn đủ lượng, đủ chất và đúng giờ.

Trẻ trên 12 tháng tuổi

Khi bước sang giai đoạn này, mẹ có thể bắt đầu cho trẻ làm quen với muối nhưng không nên nêm quá nhiều vào thức ăn của trẻ mẹ nhé!

Thường thì lượng muối phù hợp với bột gạo và cháo xay chỉ khoảng từ 0,5 – 1g/ ngày thôi mẹ nhé! Và khi chế biến đồ ăn dặm cho trẻ mẹ cần lưu ý cho muối vào trước dầu ăn và rau nhé mẹ!

Khi trẻ trên 2 tuổi

Đến giai đoạn này, trẻ đã quen với một số thức ăn được nêm gia vị nhưng để đảm bảo sức khỏe cho quả thận của trẻ và hệ tiêu hóa thì mẹ có thể chú ý đến lượng muối được các chuyên gia khuyên dùng mẹ nhé!

Trẻ từ 2-3 tuổi có thể ăn 1,5g muối/ngày vì giai đoạn này thận của trẻ đã khá hoàn chỉnh và có thể đào thải lượng muối ra ngoài tốt hơn khoảng thời gian trẻ 1 tuổi mẹ nhé!

Khi trẻ từ 4-8 tuổi mẹ có thể sử dụng 1,9g/ngày. Trẻ từ 9-18 tuổi mẹ có thể nêm 2,2 -2,3g/ngày.

Tại sao không nên nêm bột ngọt, hạt nêm, muối i-ốt vào thức ăn của trẻ?

Có ý kiến cho rằng nêm bột ngọt hoặc hạt nêm vào thức ăn cho trẻ để trẻ ăn ngon miệng hơn, hấp dẫn và đủ dinh dưỡng? Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm đấy mẹ ạ. Nhiều gia đình cho rằng trong bột ngọt, hạt nêm chứa nhiều glutamate gây ức chế thần kinh trẻ, đau đầu…nếu như mẹ lạm dụng bột ngọt, hạt nêm sẽ khiến trẻ hấp thu canxi kém đi và dẫn đến tình trạng loãng xương trong tương lai đấy nhé!

Ngoài ra các thực phẩm như hải sản, thịt bò, rau xanh đã có sẵn I ốt nên việc bổ sung thêm muối I ốt cho trẻ thông qua thực phẩm là tốt rồi. Nếu nêm thêm muối chứa I ốt cho trẻ sẽ dễ dẫn đến thình trạng thừa I ốt, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ đấy mẹ ạ!

Một số lưu ý khi nêm gia vị cho trẻ mà mẹ cần nhớ:

Trước tiên mẹ cần cho trẻ ăn nhạt và tận hưởng mùi vị gốc của các loại thực phẩm, mẹ cần phải nêm nếm trước khi cho trẻ ăn nhé vì vị giác của trẻ còn nhạy hơn người lớn đấy!

Thường nhiều mẹ có thói quen sử dụng nước mắm thay cho muối, nếu như trẻ thích nước mắm mẹ có thể nêm 1/3 thìa và tăng dần theo tuổi mẹ nhé!

Mẹ có thể sử dụng phô mai để đổi món cho trẻ thường xuyên hơn, vì trong phô mai có hàm lượng muối nhất định, việc sử dụng phô mai cũng rất tốt vì trong phô mai chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của trẻ đấy mẹ nhé!

Sử dụng gia vị cho trẻ không hề đơn giản, không phải mẹ thích bao nhiêu thì cho bấy nhiêu đâu mẹ nhé! Hãy tham khảo thật kỹ trước khi sử dụng gia vị cho trẻ! Vì một khi thói quen được thiết lập sẽ khó để mẹ thay đổi đấy nhé!