Lối sống ít vận động gây ảnh hưởng không nhỏ tới bộ Não

Một lối sống ít vận động sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới bộ não, không phải ngẫu nhiên mà các nhà khoa học khuyến cáo chúng ta cần phải thực hiện tập thể dục ít nhất 4 lần mỗi tuần.
Ngày càng có nhiều nghiên cứu tìm hiểu vì sao ngồi một chỗ cả ngày lại gây hại và làm tuổi thọ suy giảm, tăng các triệu chứng về tim mạch, tiểu đường và các loại bệnh kinh niên khác. Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu trên đồng vật, đặc trưng là Chuột, để có cái nhìn rõ hơn về vấn đề này.

Xem thêm : 70% người Việt bị suy giảm trí nhớ do các kiểu ăn uống sau

loi-song-van-dong-co-lam-thay-doi-nao-bo
loi-song-van-dong-co-lam-thay-doi-nao-bo

Các nhà khoa học tại Đại học Dược Wayne State đã thực hiện nghiên cứu trên 12 con chuột khác nhau.
– 6 con chuột được đặt trong thùng có bánh xe, để chúng có thể chạy
– 6 con còn lại đặt và thùng không có bánh xe, và chúng rất ít vận động
Trong suốt thời gian 3 tháng thí nghiệm, số chuột trong thùng có bánh xe chạy khoảng 3m mỗi ngày, còn những con kia rất ít vận động.

Sau 3 tháng, các nhà khoa học tiêm vào những con chuột một loại chất nhuộm màu tế bào thần kinh. Họ muốn phân các biệt tế bào thần kinh trong tủy – 1 phần quan trọng của bộ não điều khiển hơi thở và các hệ thống ý thức. Đây cũng chính là bộ phận điều khiển huyết áp và hệ thống dây thần kinh giao cảm – hệ thống cực kỳ cần thiết trong việc điều khiển mạch máu và máu đi khắp toàn bộ cơ thể. Nếu hệ thống thần kinh giao cảm này bị cản trở, hoặc làm việc quá sức, con người có thể bị các bệnh liên quan đến tim mạch.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng có nhiều sự khác biệt lớn giữa nơ ron thần kinh của chuột hoạt động nhiều, và những con ít hoạt động sau 3 tháng thí nghiệm. Nơ ron trong tủy của những con chuột lười biếng có một sự thay đổi lớn ở cấu trúc và có thêm nhiều nhánh hơn nơ ron bình thường. Những nhánh này làm cho nơ ron dễ dàng bị kích thích quá mức và gửi những thông điệp hoạt động không rõ ràng đến hệ thống thần kinh, tác động đến huyết áp. Mặc dù những thí nghiệm này chưa được thực hiện trên người, nhưng các nhà khoa học nói rằng bộ não của chuột cũng tương tự như não người.

“Những thay đổi về cấu trúc và chức năng tế bào não có thể làm tăng sự nhạy cảm của các nơ ron RVLM với các kích thích bên ngoài và các nguy cơ bệnh liên quan đến tim và mạch máu ở những người ít vận động.”