Làm sao khi trẻ biếng ăn?

Làm sao khi trẻ biếng ăn?

Đây là câu hỏi mà chắc chắn mẹ nào cũng stress khi trẻ biếng ăn và chưa tìm được giải pháp! Hy vọng những điều này sẽ giúp các mẹ giảm đi phần nào những lo lắng, đau đầu nhé!

Biếng ăn là gì?

Đây là hiện tượng trẻ ăn ít hơn bình thường, sợ ăn hoặc bỏ ăn. Trẻ có những biểu hiện như không chịu nuốt thức ăn, có hiện tượng bị ám ảnh, chạy trốn khi thấy thức ăn! Một số trường hợp như trẻ không chịu ăn sẽ làm trẻ thiếu hụt chất dinh dưỡng, về lâu dài có thể gây hậu quả là bị suy dinh dưỡng, thiếu chất!

Dấu hiệu nào để mẹ biết trẻ biếng ăn:

  • Trẻ ăn ít hơn ½ khẩu phần ăn theo tuổi
  • Không hợp tác với cha mẹ lúc cho trẻ ăn như quay mặt đi, gào khóc…
  • Thời gian ăn kéo dài trên 30 phút
  • Và trẻ chỉ ăn một số thức ăn nhất định!
  • Trong 3 tháng liên tục không tăng cân và thậm chí còn giảm cân!
  • Trẻ  thường bị táo bón!

Nguyên nhân nào khiến trẻ biếng ăn?

Về tâm lý: đây là nguyên nhân thường gặp nhất và cũng khó khắc phục. Việc mẹ ép trẻ ăn, dọa nạt, quát mắng…sẽ dẫn đến hiện tượng trẻ sợ ăn, bỏ ăn đấy!

Mẹ cần kiên nhẫn để tập lại cho trẻ thói quen ăn uống thoải mái, tự nhiên. Mẹ thử cho trẻ được cầm thìa, bát để thoải mái và động viên trẻ cũng là cách đấy mẹ nhé!

Bệnh: lười biếng ăn do bệnh cũng thường gặp ở trẻ khi trẻ mắc các bệnh như viêm phổi, sốt, tiêu chảy…trẻ chán ăn là điều khó tránh khỏi!

Những lúc như thế này mẹ nên cho trẻ ăn thành nhiều bữa với thức ăn loãng, mềm, bổ sung nhiều nước ! Vì khoảng thời gian này trẻ sẽ lo lắng, khó chịu nên mẹ đừng ép hay làm trẻ sợ hãi!

Biếng ăn sinh lý: nếu một ngày bỗng nhiên trẻ biếng ăn trong 1-2 tuần mà không bị bệnh gì, trẻ vẫn vui vẻ chơi đùa thì mẹ đừng quá lo lắng nhé! Ở những khoảng thời gian từ 3-4 tháng tuổi, 9-10 tháng tuổi trẻ bắt đầu có những hiện tượng như tập lẫy, tập đứng…trẻ sẽ cảm thấy thú vị với những điều khám phá của bản thân mà quên đi việc ăn uống!

Thời gian này mẹ nên cho trẻ ăn nhiều bữa, mỗi bữa có nhiều thức ăn khác nhau, ưu tiên cho trẻ những món thích, dễ nuốt.

Chế độ ăn không hợp lý: việc trẻ lười ăn một lý do do mẹ cho trẻ ăn uống không đúng cách, không khoa học thì trẻ sẽ lười biếng ăn! Nếu mẹ chế biến thức ăn thường xuyên giống nhau, không có thay đổi…trẻ sẽ chán ăn thôi!

Cho nên mẹ hãy tập cho trẻ những món ăn mới, đảm bảo thức ăn hợp khẩu vị, xen kẽ các món ăn của trẻ một cách đa dạng! Nên tập thói quen cho trẻ ăn đúng giờ, không nên vừa ăn vừa chơi…

Tìm hiểu được nguyên nhân chính tại sao trẻ lười ăn là cách để mẹ có thể tìm ra phương pháp, thay đổi những thói quen và tạo cho trẻ những điều thú vị để ăn uống với trẻ là cảm hứng chứ không còn là nỗi ám ảnh mẹ nhé!