Kinh nghiệm dành cho các bà mẹ 1

 

Kinh nghiệm 1: Dành cho mẹ đang mang bầu
Kinh nghiệm cho bà mẹ mang bầu

1. Khi mang thai từ tháng thứ 5 trở đi: ăn mía (uống nước mía) thường xuyên sinh con sạch, bụ bẫm. Uống nước dừa + men cơm rượu: dễ sinh, con sạch

2. Khi mang thai đến tuần thứ 32 và 33: Để em bé sau này sinh ra không bị đi tướt khi mọc răng và đường ruột tốt thì khi mang thai đến tuần thứ 32 và 33 các mẹ hãy ăn món dạ dày lợn hấp hạt tiêu.

Cách làm: dạ dày lợn 1 cái (loại nhỏ thôi), hạt tiêu sọ 1 lạng. Dạ dày làm sạch cho hạt tiêu nhồi vào trong khâu tạm lại cho khỏi bị bung hạt tiêu ra ngoài cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 30 phút lúc ăn, bỏ hết hạt tiêu đi chỉ ăn nguyên phần dạ dày và phải ăn hết sạch cả cái vào đúng tuần mang thai thứ 32 và cách một tuần sau (tuần 33) lại ăn một cái nữa là hoàn thành nhiệm vụ. Đảm bảo bé của bạn sinh ra không bao giờ phải nghĩ đến chuyện mua men tiêu hóa hay thuốc thang vất vả suốt ngày. Trộm vía, như bạn thỏ nhà tớ có bị thì cũng chỉ gọi là đi lỏng đúng 1 lần, đi xong ăn 1,2 miếng cà rốt luộc là không cần phải nghĩ ngợi nữa. Mọc răng cũng chỉ ngây ngấy sốt 1 tẹo chứ chả có biểu hiện gì qua đường tiêu hóa cả.

Có cách khác như sau: Mẹ chồng mình có 1 kinh nghiệm cũng thấy hay hay, đó là: lúc mới sinh được khoảng 1 tuần, mẹ chồng xin ở hàng thịt heo 1 cái mật lợn, trần qua nước nóng cho nó tái tái đi 1 chút rồi cho ra chén cho bà đẻ uống, lấy tăm bông chấm 1 ít cho vào miệng bé. Nó hơi đắng 1 chút, uống khoảng 3,4 cái mật lợn như thế bé sẽ ko bị đi tướt, sau này mọc răng cũng ko bị gì cả. Nhà mình bé đầu làm hiệu nghiệm lắm, trộm vía con mình chẳng biết tướt là gì cả, cứ gọi là ngon lành. Các mẹ thử xem nhé.

Kinh nghiệm 2: Dành cho các mẹ sắp sinh

13335920_250182252017796_3436849264295439312_n

– Khoảng 35 tuần trở đi, ngồi tè ở ngã 3 đường, sẽ sinh nở dễ dàng. Mình không biêt thực hư tế nào, nhưng cả 2 bé mình đều làm. Chọn buổi tối đi dạo với chồng, và chọn ngã 3 đường nào vắng vắng 1 chút, và tè thật nhanh. Hi hi trộm vía mình sinh 2 bé nhanh và dễ cực kỳ.
– Từ 37t trở ra, mẹ ăn chè mè đen hàng ngày sẽ giúp tử cung mở nhanh hơn, dễ sinh hơn. Mè đen cũng có nhiều canxi, omega3 rất tốt cho mẹ và bé nữa đó nha. Hoặc gần sinh, các mẹ để sẵn trong nhà nắm tía tô to. Khi có dấu sinh, các mẹ nấu lấy 1 bát nước đặc uống cũng có tác dụng tương tự.
– Ngay sau khi sinh, khi từ viện trở về nhà, mỗi lần ăn cơm trưa và tối xong, thì rang 1kg muối hạt lên, bọc vào báo hoặc khăn vải gì đó, và nằm sấp bụng đè lên chỗ muói rang đó. Nằm cho đến bao giờ muối nguội thì thôi. Đảm bảo bụng nhỏ gọn lại rất nhanh.
– Mình sinh thường nên không có kinh nghiệm về đẻ mổ. Nhưng đối với bạn nào sinh thường, bị rạch tầng sinh môn, thì sau khi từ viện về, hàng ngày rửa nước muối ấm pha loãng. Chỉ cần rửa 1-2 lần mỗi ngày là vết khâu hết sưng rất nhanh, cảm giác sạch và dễ chịu lắm. Vết thương sẽ rất mau lành.

Kinh nghiệm 3: Dành cho các mẹ mới sinh

13419231_250182262017795_5868419502477450166_n
1/ Ngay sau khi sinh, khi từ viện trở về nhà, mỗi lần ăn cơm trưa và tối xong, thì rang 1kg muối hạt lên, bọc vào báo hoặc khăn vải gì đó, và nằm sấp bụng đè lên chỗ muối rang đó. Nằm cho đến bao giờ muối nguội thì thôi. Đảm bảo bụng nhỏ gọn lại nhanh cực. Mình chỉ nằm muối được có 2 tuần sau sinh vì bé nhà mình rất quấy, vậy mà giờ bụng phẳng như thời con gái.

2/ Mình sinh thường nên không có kinh nghiệm về đẻ mổ. Nhưng đối với bạn nào sinh thường, bị rạch tầng sinh môn, thì sau khi từ viện về, hàng ngày rửa nước muối ấm pha loãng. Chỉ cần rửa 1-2 lần mỗi ngày là vết khâu hết sưng cực nhanh, cảm giác sạch và dễ chịu lắm. Vết thương sẽ rất mau lành.

Kinh nghiệm 4 : Khi mẹ sinh bé xong

13344694_250182275351127_7014221610436891977_n
– Mẹ nhờ người nhà xay cho 1 cốc to nước lá rau ngót, uống sống nha để đẩy sản dịch ra ngoài nhanh hơn, sạch hơn, tránh tình trạng sót rau. Mình đã kiểm chứng, cũng dễ uống các mẹ à.

– Mẹ chuẩn bị trước mấy viên men rượu, sau sinh, mẹ tán nhỏ hòa với rượu/nước (mình hòa với nước) cho sền sệt rồi đắp lên ngực 20-30p. Sau đó, rửa sạch đi => sữa sẽ về nhanh hơn, nhiều hơn. Mình làm thì thấy hiệu quả vô cùng. Mình sinh thường nhưng do rò ối nên phải tiêm hơn 10 mũi kháng sinh nhưng ngày thứ 3 là sữa về ào ào rồi. 2,5t đầu, ngày nào cũng bỏ đi gần 1 lít sữa đấy. Giờ hơn 5t vẫn dư sữa cho con ti. Nhiều lúc thấy ngực xẹp lép tưởng hết sữa mà con ti sữa vẫn tràn trề. Giờ hơn 5t rồi, mình không phải bỏ sữa đi nữa nhưng mỗi lần con ti, bên còn lại cũng ra sữa thấm ướt hết khăn sữa. Mình ăn uống bình thường nha, hạn chế ăn các món lợi sữa vì sữa nhiều quá rồi. Bé nhà mình 5t được 9kg. Mấy ngày đầu dù bé không ti hoặc mẹ không thấy có sữa thì mẹ cũng cố nặn sữa non đút cho con nha. Sữa non chứa nhiều kháng thể, quý lắm đó các mẹ à.

Kinh nghiệm 5: Dành cho các mẹ nuôi con

13346913_250182305351124_9012212786047303194_n

1. Kinh nghiệm này hơi khác một chút, đó là dành cho các mẹ nào đã biết mấy mẹo dành cho bé ở trên, những đã quá muộn không kịp áp dụng, thì vẫn có thể yên tâm. Đó là: Mỗi bé có cơ địa riêng, nên sẽ khác nhau. Nhưng nếu trót không kịp bôi lá hẹ cho bé lúc 100 ngày thì có thể vẫn ok với bé. Vì 2 bé nhà mình đều không bôi gì cả, mà toàn bộ răng mọc đều không sốt.
2. Kinh nghiệm đối với bé nào bú mẹ. Thì mẹ tuyệt đối sau khi sinh đừng uống cam, hoặc hoa quả nhiều vitamin C, bé sẽ bị đi ngoài đấy. Mà trẻ sơ sinh thường xì xoẹt hoa cà hoa cải, mẹ dễ chủ quan bảo bình thường do không phân biệt được với đi ngoài.
3. Khi đưa con từ viện về, mẹ chải chiếu dưới đất cho con nằm đó 1 lúc rồi hãy cho con nằm giường nha. Làm vậy cho con dễ nuôi. Không biết do mình làm vậy hay do trùng hợp nhưng cu nhà mình dễ lắm nên từ 1,5 tháng đã 1 mẹ 1 con rồi mà mình vẫn nhàn tênh, chả thấy bận bịu, xì choét gì.
4. Sinh xong, hàng ngày 2 bữa cơm trưa + tối, mẹ hấp 1 bát đu dủ chín + ít đường ăn cho con sáng mắt, tốt cho đường ruột nữa. Trong tháng ngày nào mình cũng ăn, ra tháng thì thỉnh thoảng ăn + ăn đu đủ chín.
5. Con bị sốt mẹ giã lá nhọ nồi (cỏ mực) đắp vào gan bàn chân, tay, trán cho con sẽ đỡ sốt/ giã lá dấp cá cho uống + mẹ ăn lá tía tô sống rồi cho con bú cũng có tác dụng hạ sốt.
6. Con bị cảm cúm, mẹ nướng tỏi ép lấy nước cho con uống/ ăn sẽ đỡ.
7. Con bị ho mẹ hấp quất (tắc) + đường phèn (dưới 1 tuổi không nên dùng mật ong) cho con uống sẽ đỡ, có thể tiêu đờm được nữa.
8. Con bị tiêu chảy, mẹ ăn cà rốt, chuối xanh, hãm búp ổi như trà uống rồi cho con ti. Nếu con biết ăn thì cho con ăn/uống mấy món này.
9. Con bị táo, mẹ tước cọng mồng tơi thụt cho con, con sẽ đi dễ dàng hơn.
10. Con bị bớt/chàm, đêm mẹ dậy cho con ti thì lấy nước miếng của mình bôi vào chỗ bớt/chàm đó sẽ hết. Hoặc mẹ lấy lưng con tôm rảo đánh vào đó lúc con ngủ cũng hết.
11. Mẹ cho bé đi ra ngoài thì đem theo củ tỏi hay đem theo chiếc đũa/ quệt nhọ nồi để tránh tà ma.
12. Đặt ở đầu giường bé vật bằng sắt: dao, kéo… cho bé khỏi giật mình. Người miền nam thì thường cho bé đeo vòng làm bằng cây dâu tằm
13. Con bị rơ lưỡi, mẹ giã lá ngót lấy nước/mật ong rơ cho con. Nhưng mình toàn rơ bằng nước muối sinh lí, vài lần là lưỡi con sạch không phải rơ lại nữa.
14. Con được 3 tháng 10 ngày, mẹ lấy lá hẹ + giá đỗ rơ lợi cho con, vừa rơ vừa nói “mọc răng như giá, mọc răng không sốt” để khi con mọc răng không bị sốt. Có người chỉ rơ lá hẹ không thôi, có người thì lại giã hẹ lấy nước rơ, có người lại nói “con gái 9 lá, con trai 7 lá”. Mình cũng làm theo cách đầu tiên, đang chờ con mọc răng xem sao nhưng mấy người mình quen thì làm vậy con không bị sốt thật.
15. Khi con được 3 đến 4 tháng, thi thoảng mẹ ăn cũng giả vờ đưa thìa, đũa vào miệng con như cho con ăn vậy để sau này con ăn dặm sẽ dễ hơn, các cụ nói là “nhanh biết ăn”.
16. Khi con chậm biết đi, mẹ mua cá chuối (cá quả/cá lóc) đập nhẹ vào chân con, trai 7, gái 9 cái, con sẽ nhanh biết đi hơn. Anh mình ngày xưa 13 tháng mới biết đi, mẹ mình làm vậy nên chập chững biết đi cái là đi vững liền.
17. Khi con bập bẹ biết nói, khi nấu canh, mẹ cho con nếm thử vừa nếm vừa hỏi “có vừa không? có ngon không?” con cũng nhanh biết nói. Mình đang chờ thử xem sao đây.
18. Con không may bị méo đầu, mẹ bế con đụng nhẹ vào tường vừa đụng vừa nói “đọng đầu vào tường”, trai 7, gái 9 lần, đầu con sẽ dần tròn lại. Hồi con mình 1 tháng, mình không để ý xoay đầu cho con nên giờ nẹm 1 bên, bé lại không chịu nằm quay đầu sang bên con lại nên giờ 5 tháng rùi vẫn chưa hết. Mình cũng mới làm thử phép này. Mấy hôm nay lại thấy con hay nằm sang bên kia, đầu cũng đỡ nẹm hơn chút ít rồi.

products-pic

Thuốc nhỏ mũi  iliadin thuốc nhỏ mũi iliadin trẻ sổ mũi trị sổ mũi cho trẻ Dinh Dưỡng