Khuyến cáo về việc cho trẻ ăn dặm đúng khoa học

Khuyến cáo về việc cho trẻ ăn dặm đúng khoa học

Bước vào giai đoạn ăn dặm mẹ nào cũng lo lắng, băn khoăn làm thế nào là tốt nhất để trẻ phát triển.  Đây là cột mốc quan trọng để trẻ làm quen với những món ăn ngoài sữa mẹ, cho nên bậc làm cha làm mẹ cần cho trẻ ăn dặm đúng cách theo các khuyến cáo khoa học.

Thời điểm quyết định nào quyết định cho trẻ ăn dặm?

Khi nào mẹ có thể cho trẻ ăn dặm? Không phải lúc nào mẹ muốn cho trẻ ăn dặm thì ăn dặm mẹ nhé! Theo tổ chức y tế thế giới trẻ sẽ tập ăn dặm từ khi tròn 6 tháng tuổi! Trẻ ăn dặm nhưng vẫn đồng nghĩa với việc bú mẹ nhé!

Cũng từ những ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng, cha mẹ nên cho trẻ bắt đầu từ tháng thứ 6 và kết thúc ở tháng 24!

– Từ khuyến cáo trên, những chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích các bậc phụ huynh nên bắt đầu giai

Cột mốc đánh dấu trẻ đã sẵn sàng ăn dặm:

  • Cân nặng của trẻ tăng gấp đôi lúc trẻ mới sinh!
  • Trẻ bắt đầu biết giữ đầu thẳng và có thể ngồi ăn đồ ăn dễ dàng!
  • Trẻ cũng có thể nghoảnh đầu đi nơi khác khi không muốn ăn!
  • Trẻ bắt đầu thích thú với việc nhìn người lơn ăn và thích nhai nhóp nhép…

Mẹ cần lưu ý những nguyên tắc này nhé!

Nguyên tắc “ngọt – mặn” khi bắt đầu giai đoạn cho trẻ ăn dặm mẹ nhé, thường thì bột ngọt sẽ là lựa chọn đầu tiên khi tập cho trẻ ăn dặm vì mùi vị “tương tự” với sữa mẹ, trẻ được cho ăn dặm bằng bột ngọt trước rồi sẽ dần thay thế bằng bột mặn với nhiều thành phần dinh dưỡng hơn.

Nguyên tắc “ít – nhiều”: để trẻ dần dần thích nghi với những món ăn mới mẹ hãy tập cho trẻ có những phần ăn phong phú mẹ nhé!  Cho trẻ ăn dần dần từ 1 – 2 muỗng đến nửa chén, 1 chén rồi sẽ quen với việc cho trẻ đủ chất dinh dưỡng!

Nguyên tắc “loãng – đặc”: Sẽ thật khó khi thời gian đầu mẹ cho trẻ ăn những chén bột đặc, điều đó sẽ làm mẹ cảm thấy khó khăn! Hãy bắt đầu từ những món ăn loãng và cho trẻ bắt nhịp từ từ với những món ăn phức tạp hơn!

Đừng bao giờ ép trẻ ăn, hãy để trẻ thích thú với việc ăn uống đó là cách tuyệt vời để chăm trẻ mẹ nhé!

Một số cột mốc cần chú ý khi thực hiện việc cho trẻ ăn dặm

  • Mẹ có thể nhớ 3 giai đoạn này nhé!
    Giai đoạn ăn bột: trẻ từ 6 tháng tuổi trở đi mẹ nhé! Mẹ có thể chọn mua bột dinh dưỡng đóng hộp chất lượng, uy tín, chứa đầy đủ các dưỡng chất.
  • Giai đoạn ăn cháo: khi trẻ được 9 – 10 tháng tuổi trẻ đã ăn được kha khá, cha mẹ có thể nấu cháo cho trẻ ăn. Mẹ cũng nên thay các món cháo thường xuyên để trẻ thích thú với những món ăn mới!
  • Giai đoạn ăn cơm: giai đoạn khi trẻ nhà bạn đã đủ răng, trẻ có thể nhai cơm thật kỹ. Lúc này mẹ có thể nấu cơm và tập cho trẻ ăn dần. Những món rau, củ, canh…bắt đầu để trẻ ăn mẹ nhé!