Không đủ sữa cho con bú, chuyện không chỉ riêng ai

KHÔNG ĐỦ SỮA CHO CON BÚ

Lý do phổ biến nhất khiến bạn ngưng cho con bú sữa mẹ là bạn luôn nghĩ rằng “MÌNH KHÔNG ĐỦ SỮA”! Nhưng trong đại đa số trường hợp, điều này không đúng bạn ạ. Lý do thường gặp của vấn đề này là do bé chưa ngậm bắt vú tốt hoặc mẹ “không biết cách tạo sữa”. Không có một tiêu chuẩn cụ thể nào để nói là bạn có đủ sữa hay không, hoàn toàn không có!

Khả năng tiết sữa không đủ – Có một số lý do khiến bà mẹ không thể “sản xuất” đủ sữa, bao gồm:

 • Vú của bạn không phát triển đủ trong thời kỳ mang thai – Điều này có thể xảy ra nếu bạn không có đủ mô sản sinh sữa (gọi là mô tuyến). Trường hợp này cực kỳ hiếm bạn ạ.
 • Trước đây bạn đã được giải phẫu vú hoặc xạ trị.
 • Bạn bị mất cân bằng hoóc môn.
 • Bạn uống một số loại thuốc gây cản trở việc sản xuất sữa.

Phụ nữ đã được phẫu thuật vú, ví dụ phẫu thuật nâng ngực, thường gặp khó khăn khi tiết sữa, thậm chí việc cho con bú sữa mẹ không thể thực hiện được. Nếu không bắt buộc phải phẫu thuật để điều trị một số bệnh lý liên quan tuyến vú, bạn hãy cân nhắc và bàn bạc kĩ với bác sĩ về vấn đề cho con bú sau này nhé!

Con bú không giỏi – NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN NHẤT của vấn đề này là:

 • Các con không được bú mẹ thường xuyên và đều đặn (có thể làm lượng sữa tiết ra chậm hoặc dừng lại).
 • Các con ngậm bắt vú không tốt.
 • Các con bị cách ly với mẹ quá nhiều.
 • Các con được cho ăn sữa công thức (sữa bột),

Con yêu thường ngủ nhiều và khó đánh thức trong vài ngày đầu sau sinh. Điều này có thể dẫn đến việc bú quá thưa. Các con còn có thể gặp khó khăn khi kiểm soát các cơ vận động khi bú sữa, khiến cho việc bú, mút, hút sữa khá vất vả, điều này thường xảy ra ở trẻ non tháng. Nhiều bà mẹ cho rằng bé ngủ nhiều, không khóc la tức là đã BÚ ĐỦ. Điều này có thể đúng, nhưng cũng có thể chưa đúng bạn ạ!!!! Đây là câu hỏi chúng tôi thường gặp nhất: “Làm sao biết bé có bú đủ hay chưa?”

Các nhà nghiên cứu đã đưa những mốc quan trọng sau đây giúp bạn xác định xem bé yêu có đủ sữa hay không:

 • Số lần cho con bú trong 24 giờ – Trong tuần đầu tiên của cuộc đời, các bé ĐỦ THÁNG sẽ cần được cho bú từ 8-12 lần trong 24 giờ. Vào khoảng 4 tuần tuổi, số lần này thường giảm còn từ 7-9 lần/ngày. (Xin đừng lo lắng khi số lần giảm xuống hơn nữa bạn nhé!!!)
 • Số lượng tã, nước tiểu và phân của bé yêu – Lúc 5 ngày tuổi trở đi, trẻ sơ sinh bú đủ sữa sẽ đi tiểu từ 6-8 lần một ngày và ít nhất 3 lần tiêu phân vàng mỗi ngày. (Khi bú sữa mẹ, phân của bé sẽ vàng nhạt và ướt).
 • Cân nặng của bé yêu có thể giảm sinh lý, khoảng 7% trọng lượng lúc sinh trong những ngày đầu tiên của cuộc đời. Bạn hãy yên tâm là con yêu sẽ trở lại cân nặng lúc sinh trong vòng 1-2 tuần. Một khi sữa mẹ về tràn đầy – vào khoảng 3-5 ngày tuổi, bé sẽ không giảm cân nữa đâu bạn ạ.

Lưu ý: Nếu bé yêu bị mất từ 10% cân nặng trở đi hoặc không trở lại cân nặng lúc sinh khi cần thiết, bạn cần đưa bé đến gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân nhé. Cân ở nhà thường không chính xác để phát hiện sự khác biệt rất nhỏ về cân nặng, do đó bạn nên cho con đi tái khám đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ bạn nghe!