Khi trẻ 6 tháng tuổi, nên cho trẻ ăn dặm vào thời gian nào?

Khi trẻ 6 tháng tuổi, nên cho trẻ ăn dặm vào thời gian nào?

Ăn dặm là một cột mốc quan trọng đối với trẻ đánh dấu thời kỳ phát triển của trẻ. Tuy nhiên, thời gian nào cho trẻ ăn là hợp lý nhất để trẻ phát triển tốt. Cùng lên lịch cụ thể cho trẻ những thói quen khi ăn dặm mẹ nhé!

Kết quả hình ảnh cho tre an dam

Thực tế, thời gian ăn dặm của trẻ không hề cứng nhắc đâu mẹ nhé chỉ cần đảm bảo nguyên tắc hai bữa ăn cách nhau ăn trước 19h mẹ nhé!

Gợi ý thời gian biểu cho bé 6 tháng tuổi

Thời gian cho trẻ ăn dặm tốt nhất từ khi trẻ 5-6 tháng tuổi, không nên sớm hơn và cũng không nên trễ quá sẽ thật sự không tốt cho trẻ! Mẹ có thể tham khảo lịch biểu này!

Sáng

 • 6h30: Thức giấc và uống sữa
 • 7h30: Ăn dặm
 • 8h30: Ngủ
 • 10h: Uống sữa
 • 11h30: Ngủ trưa

Chiều

 • 13h: Uống sữa
 • 14h: Ngủ
 • 15h30: Uống sữa
 • 16h30: Ăn dặm

Tối

 • 18h: Bắt đầu thói quen trước khi đi ngủ
 • 19h: Uống sữa
 • 20h: Bé ngủ

Ngoài thời gian mẹ cần một nhớ một số nguyên tắc:

Mẹ nên cho trẻ ăn ít đến nhiều: thời gian đầu mẹ nên cho trẻ tập ăn bằng thìa sau đó tăng dần lên, thức ăn mẹ nhớ xay thật nhuyễn! mẹ cũng nên chọn muỗng nhựa tránh làm ảnh hưởng đến nướu của trẻ và nên bắt đầu từ một lượng thức ăn nhỏ! (Tinh dầu Quy Nhơn)

Kết quả hình ảnh cho tre an dam

Nên cho trẻ ăn từ ngọt đến mặn:

Thời gian khi mẹ mới tập cho trẻ ăn dặm mẹ nên bắt đầu cho trẻ ăn những thực phẩm có vị ngọt như táo, khoai lang, chuối bằng các hình thức khác nhau! Sau đó mới chuyển sang các loại thực phẩm như rau, thịt cá! Mẹ cũng nên nhớ trong thức ăn của trẻ hãy hạn chế thêm gia vị mẹ nhé!

Hãy cho trẻ làm quen với thức ăn:

Thời gian chuyển từ bú mẹ hoàn toàn sang ăn dặm cũng không dễ dàng đâu mẹ nhé! Tốt nhất hãy cho trẻ làm quen với thực phẩm từ 3-5 ngày cho trẻ quen với những món ăn sau đó có thể đổi sang món mới mẹ nhé!

Nhớ 4 nhóm thực đơn ăn dặm:

Dù bé mới ăn dặm lần đầu nhưng cũng giống như người lớn trẻ nhỏ cũng cần nguồn dinh dưỡng từ nhiều nhóm thực phẩm. Cụ thể là 4 nhóm chất dinh dưỡng: Nhóm tinh bột, nhóm đạm, nhóm vitamin và khoáng chất, nhóm chất béo.

ở giai đoạn nào cũng vậy, mẹ nên nhớ khi cho trẻ ăn đủ các nguồn dinh dưỡng từ các nhóm thức ăn, cụ thể nhóm tinh bột, nhóm đạm, nhóm vitamin, khoáng chất và nhóm chất béo!

Nhóm tinh bột gồm có gạo, khoai tây, bột…ở nhóm này mẹ nên thêm các loại thực phẩm như hạt sen, đậu xanh, gạo nếp…vào các bữa ăn cho trẻ mẹ nhé!

Đối với nhóm chất đạm: ở thời gian đầu mẹ nên cho trẻ ăn trứng và nịt nạc, từ tháng tiếp theo mẹ có thể bổ sung thêm các loại hải sản, ăn ít nhất các bữa ăn có 1 bữa cá béo mẹ nhé! Điều mẹ cần lưu ý là để ý xem trẻ có bị dị ứng với các món hải sản không nhé!

Kết quả hình ảnh cho tre an dam

ở nhóm thực phẩm chất béo: việc bổ sung các món ăn đầy đủ dầu thực vật xen kẽ dầu động vật rất tốt cho quá trình phát triển của con mẹ nhé!
Bổ sung đầy đủ khoáng chất và vitamin:

Đây là nhóm thực phẩm gồm rau, củ, quả…mẹ nên chế biến thành nhiều hình thức khác nhau cho trẻ mẹ nhé!

Thời gian đầu có thể còn nhiều khó khăn đối với các trẻ, nhưng mẹ hãy nhớ đây là mốc rất quan trọng của trẻ mẹ nhé! Đừng quá gượng ép bắt trẻ phải ăn, hãy bắt đầu thời gian ăn dặm của trẻ ngày trẻ tròn 6 tháng tuổi với sự thích thú và vui vẻ mẹ nhé! Quan trọng nhất chính là lựa chọn đúng cách cho trẻ ăn và tạo sự hứng thú cho trẻ mẹ nhé!