Khẩu phần ăn dặm của trẻ cần lưu ý (P1)

Khẩu phần ăn của trẻ ăn dặm cần được cung cấp lượng Carbonhydrates và chất béo phù hợp, nhằm mang lại cho bé chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp cho trẻ phát triển hoàn thiện, khỏe mạnh. Chúng ta hãy cùng xem thực phẩm giàu Carbonhydrates và chất béo tốt ở bài viết này nhé .

KHAU-PHAN-AN-DAM-CUA-TRE

Thực phẩm giàu Carbonhydrates

  • Carbonhydrates có thể hiểu đơn giản là đường và mật ong, tuy carbonhydrates cung cấp cho trẻ năng lượng rất nhanh nhưng ngược lại thực phẩm chứa loại chất này không giúp trẻ no lâu. Trên thị trường có một số loại thực phẩm được đóng gói sẵn như bánh mỳ trắng, bánh kẹo thành phần của chúng ngoài năng lượng Calo, chúng không cung cấp thêm một thành phần dinh dưỡng nào cho trẻ. Vì vậy, ngoài việc giúp trẻ qua cơn đói tức thì chúng không mang lại lợi ích gì cho trẻ, mà còn gây sâu răng cho trẻ.

Thực phẩm chế biến sẵn như bánh kẹo, bánh mỳ trắng là tác nhân gây sâu răng bé

  • Carbonhydrates phức tạp là những thực phẩm như rau củ chứa tinh bột, trái cây, lúa gạo, lúa mỳ và các loại đậu. Những thực phẩm chứa carbonhydrates khá đa dạng và tốt hơn rất nhiều so với Carbonhydrates đơn giản. Bạn nên bổ sung dinh dưỡng cho trẻ với Carbonhydrates ở dạng phức tạp trong các bữa ăn chính của trẻ.

Dinh dưỡng cho bé từ thực phẩm có chất béo

Chất béo “tốt” cung cấp một lượng năng lượng khá nhiều cho cơ thể gấp 2 lần so với năng lượng từ chất đạm và tình bột. Chất bé có thể hòa tan được các vitamin tan trong dầu như A D K E giúp cho cơ thể hấp thụ tốt các vitamin này. Chất bé là nguồn dinh dưỡng cho bé cùng với axit béo để tổng hợp thành tế bào và các thành phần khác trong cơ thể.

Có 2 loại chất béo chính có trong thực phẩm là:

  • Chất béo bão hòa có trong thịt và các loại bơ sữa.
  • Chất béo chưa bão hòa tốt hơn cho cơ thể, có trong một số loại thực vật, như các loại hạt và cá. Chất béo chưa bão hòa có Omega-3 và omega-6 là những axit béo vô cùng cần thiết vì cơ thể người không tự tạo ra được. Các mẹ nên tránh cho bé ăn thức ăn chế biến công nghiệp hoặc thức ăn nhanh quá sớm.

Do Omega-3 có độ ổn định kém, dễ bị phân hủy bởi môi trường có ánh sáng nhiều và nhiệt độ cao nên mẹ chỉ thêm dầu ăn chứa Omega 3 vào thức ăn cho con sau khi đã nấu chín và tắt lửa. Cá chứa ít chất béo bão hòa hơn thịt, cho nên cá vẫn tốt hơn từ thịt Đồng thời, cá cũng chứa những chất dinh dưỡng khác nữa, chẳng hạn như chất Selenium mà dầu cá không có.

Ngoài Carbonhydrates và chất béo, dinh dưỡng cần thiết trong khẩu phần ăn dặm của bé còn đến từ chất đạm, vitamin và khoáng chất nữa. Xem tiếp phần 2