Khẩu phần ăn dặm cho trẻ (P2)

Cung cấp dinh dưỡng cho trẻ ngoài Carbonhydrates và chất béo ( Phần 1) chúng ta cũng cần bổ sung vào khẩu phần ăn của trẻ các vitamin, khoáng chất và chất đạm. Để có cái nhìn tổng quát hơn mời các bạn xem bài : Khẩu phần ăn dặm cho trẻ (Phần 2)

Đam thực vât và động vật trong dinh dưỡng của bé

Thành phần đạm thực vật và động vật có trong các thực phẩm như:

  • Thịt, cá, trứng, các loại đậu và các thực phẩm từ đậu như đậu phụ.
  • Sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai.

KHAU-PHAN-AN-DAM-CUA-TRE

Đạm thực vật và đạm động vật

Vitamin và khoáng chất trong khẩu phần ăn dặm của trẻ

Các bạn bổ sung nhiều rau củ qua như bí đỏ, cà rốt, chuối, rau lá , tảo biển, cà chua… vào trong thành phần khẩu phần ăn dặm của trẻ . Các thực phẩm này là nguồn dinh dưỡng rất cần thiết cho trẻ vì có chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Các bạn nhớ cho trẻ ăn nhiều loại rau củ quả khác nhau để trẻ nhận biết được các loại mùi vị nhé. Vitamin trong thực phẩm giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ trong việc hấp thụ các chất dinh dưỡng khác. Khoáng chất trong rau và tảo biển giúp trẻ có xương khỏe mạnh và hàm răng chắc. Vitamin là thành phần không thể thiếu trong sự phát triển của trẻ .

Dinh duong cho be can thiet trong khau phan an dam p2 hinh anh 2

Rau củ quả chứa nhiều vitamin và khoáng chất là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho bé

Để tiết kiệm thời gian chế biến, bạn có thể chuẩn bị 1 số lượng lớn thức ăn rồi nghiền mịn đến mức bé có thể hấp thụ được, sau đó thêm nước, vào tập cho bé ăn dặm. Sau khi nấu bạn đông lạnh từng thành phần tỏng khau đá hoặc gói vào túi đông đá để đến khi cần mang ra sử dụng. Bạn lưu ý thức ăn cho trẻ dưới 1 tuổi không nên thêm gia vị đường hay muối vì hàm lượng đường và muối có sẵn trong thức ăn đã đủ dùng cho bé. Khi cần sử dụng bạn đem hâm nóng từng thành phần trong chao nhỏ, hoặc hấp cách thủy rồi cho bé ăn nhé.

Để bé được phát triển toàn diện, ngoài việc bổ sung các chất dinh dưỡng cho bé từ chất đạm, vitamin và khoáng chất, mẹ cần bổ sung Carbonhydrates và chất béo vào khẩu phần ăn của bé được nhắc ở phần 1, xem phần 1 tại đây. Mẹ cũng nên tham khảo bài Cân bằng dinh dưỡng cho bé ăn dặm để bé được phát triển khỏe mạnh mẹ nhé!