Hỏi đáp các vấn đề sai lầm khi cho trẻ ăn dặm

[CHUYÊN MỤC HỎI ĐÁP]

Thời gian vừa qua Dinh Dưỡng Plus nhận được nhiều câu hỏi của các bà mẹ về vấn đề “Cho trẻ ăn dặm”, ăn như thế nào là đúng ? Tại sao trẻ ăn nhiều mà vẫn gầy nhom?… Dinh Dưỡng Plus nay tổng hợp lại các câu hỏi và trả lời để các bạn tiện theo dõi nhé.

hình ảnh site

CÁC CÂU TRẢ LỜI VỀ TRƯỜNG HỢP TRẺ ĂN SỚM ĂN NHIỀU CỮ ĂN ĐỐT GIAI ĐOẠN DẪN ĐẾN TRẺ BIẾNG ĂN CHẬM LỚN.

1. Trẻ ăn dặm sớm bị biếng ăn
Bố “Huy Nguyen Cong” đã vào nói:
Cám ơn DDP như vậy chắc là do mình cho bé ăn sớm và ăn nhiều,mà bé ko tiêu hóa nỗi vì từ khi ăn dặm bé lười bú và thích ăn dặm hơn,mình sẽ ngưng ko cho ăn dặm nữa ( thực tế mình ko muốn cho con ăn sớm nhưng vì các mẹ cứ nói mình nhiều nên mình buột phải cho ăn )

Dinh Dưỡng Plus:
Đó là sai lầm của rất nhiều mẹ hiện nay,nếu bạn tham gia FB BKLN sớm thì bạn sẽ thấy BKLN chụp và đăng lại rất nhiều comment của các mẹ vì cho con ăn dặm sớm nên con biếng ăn chậm lớn,giờ phải tìm cách để cải thiện.Trẻ trong 18 tháng đầu thì sữa mới giúp bé lớn chứ kg phải là ăn.

2. Trẻ 8 tháng tuổi đứng cân vì ăn cháo hạt
Sau khi mẹ vào hỏi tình trạng con tám tháng bị đứng cân và kể rõ chế độ ăn hàng ngày của con, DDP đã phản hồi như bên dưới:

Dinh Dưỡng Plus: Chào mẹ, mẹ cho con ăn như vậy là sai hoàn toàn và sai nặng luôn, nói sao con ko lên kí, ko tăng cân là đúng rồi. Con 8 tháng đã cho ăn cháo, 10 tháng mmới cho ăn cháo, con tiêu hóa mới nổi, dù xay nhuyễn cở nào tháng thứ 8 cũng chưa nên ăn cháo hạt (ngoại trừ gạo xay ra như bột và như vậy gọi là bột gạo chứ ko gọi là cháo) Đã vậy mẹ còn cho con ăn cháo nguyên hạt nữa, sao con tiêu hóa nổi. Và mẹ nói ” hien be đa an chao hat ko can xay, mà lần nào bé cũng lè lưỡi ra ko chịu nuốt “. Như vậy làm sao có thể gọi là BÉ ĐÃ ĂN ĐƯỢC CHÁO HỘT cho được ? Nếu ăn được thì sao ” lần nào bé cũng lè lưỡi ra ko chịu nuốt “

Không hiểu sao mẹ ko thâý vân đề ở đó nhỉ ??? Bé 8 tháng lý ra 1 lần bú phải 200ml sữa, ít nhất cũng 180ml. Con mẹ ăn cháo và có tiêu hóa được đâu nên chỉ uống được 120ml và ko tăng cân là vậy đó. Còn việc mẹ cho bé uống Canxi và Vitamin D chẳng giải quyết được gì. Hai loại ấy khi nào cơ thể có dấu hiệu thiếu hụt mới nên bổ sung, ko phải tự nhiên mua uống là tốt, và cũng chẳng trẻ nào bú ít, thiếu dinh dưỡng bs lại cho uống canxi và vitamin D”

3. Con mới tập ăn dặm đi phân sống
Mẹ “Hà thái” hỏi
Dinh Dưỡng Plus ơi giúp mình với con mình được 5 tháng 2ngày. Bé bú sct hoàn toàn.Mình mới cho ăn dặm được 2hôm. Cho bé ăn bơ,chuối ngjiền và ăn thêm ít bột hipps cho trẻ 4tháng.Từ khi ăn dặm bé đu phân có màu xanh,hơi nhầy lạ là có hạt đen đen như cát í.Mình lo lắm.Bkln tư vấn giúp mình tình trạng của bé với. Mình cảm ơn.Bé vẫn bú sữa,chơi,ngủ bình thường

Dinh Dưỡng Plus
Hà Thái – Mẹ ơi con có biểu hiện như vậy nghĩa là tiêu hóa của con chưa có thích ứng tốt với các món mẹ cho ăn nên bé mới đi phân sống có màu xanh, hơi nhầy, lợn cợn hạt như mẹ nói. Lý ra trẻ 6 tháng mới nên bắt đầu tập ăn dặm, mẹ có muốn tập sớm hơn mà bé không thích nghi được sẽ rối loạn tiêu hóa kéo dài nha.
Mẹ ngưng lại các món ấy ngay đi, khi nào bé đi phân bình thường lại rồi hãy tập tiếp (nếu như mẹ muốn con ăn sớm trước 6tháng). Khi trẻ được 6 tháng hệ tiêu hóa sẽ có miễn dịch rốt hơn lúc ấy tập ăn dặm bé có đi phân xấu vài ngày hay 1 tuần cũng không sao khi ấy mới nên ăn dặm.

4. Bé tập ăn dặm vào buổi chiều rất khó tiêu
Tình trạng này DDP cũng quên chụp phần câu hỏi, khi tìm lại các tình huống này chỉ thấy phần trả lời và cop lại luôn. Chỉ cần xem phần trả lời bên dưới là các mẹ cũng HIỂU rõ được tình trạng ở trẻ đang gặp phải thế nào

Dinh Dưỡng Plus
” MẸ có vấn đề rồi nha, tập ăn bột cho con là ăn buổi sáng, ăn buổi chiều làm sao mà tiêu hóa tốt được? Thứ 2 là các mẹ bị cảnh báo kg biết bao nhiêu lần về việc cho con ăn dặm sớm từ lúc 4,5 tháng sẽ có nguy cơ con bị rối loạn tiêu hóa, biếng ăn và chậm lớn mà các mẹ kg thấy sợ???
Có đến 80% trường hợp các bé biếng ăn chậm lớn, hay rối loạn tiêu hóa, hiện đang vào trang nhờ tư vấn cách giải quyết đều bị như vậy.

5. Mới 6 tháng cho con ăn tới 2-3 cữ bột khiến trẻ chậm lớn hẳn
Nội dung DDP phản hồi lúc đó như sau :
TRỜI, đoán trúng phóc mà, chán mẹ thiệt! 🙁 bú thì ít ăn thì nhiều lấy đâu mà lớn? Mẹ cho con ăn gì mà dữ vậy??? Con ngta 6 tháng mới tập ăn 2,3 muỗng bột đầu tiên, con mẹ mới có 6 tháng 8 ngày mà mẹ cho ăn 3 cữ làm sao mà tiêu hóa với hấp thu nổi? Ăn vậy chứ có ăn nữa nó kg có vô người được đâu, lấy j mà lớn? Mẹ phải giảm 2 cữ ăn lại, cho bú mới lớn được, mẹ mà cứ cho con ăn kiểu đó là sdd luôn đó! Hôm giờ mẹ ko xem cmt các mẹ khác việc đã giảm cữ ăn, tăng bú thì con tăng cân tốt hơn sao?

Mẹ cho con ăn vậy có cho con uống Colosmax Q10 vào cũng ko giúp bé ăn tốt hơn đâu!
Uống Colosmax Q10 là giúp bé ăn ngon và tiêu hóa tốt hơn KHI BÉ ĂN ĐÚNG ĐỘ TUỔI, chứ kg phải mới 6 tháng mẹ ép con ăn 3 bữa rồi cho uống vào để con ăn ngon, ăn nhiều hơn, mới có 6 tháng ăn nhiều sao mà ăn? Cơ thể nó có phản ứng tự vệ, khi con ăn kg tiêu hóa nó có phản xạ tự nhiên là kg muốn ăn, mẹ làm vậy con mới sợ mà biếng ăn luôn nha!
Con gái bkln 6 tháng rồi mới tập ăn có mấy ngày, bú ngày 7,8 cữ, mỗi cữ 150ml, lúc sinh cũng có 2,9kg, tháng đầu tăng có 700g, 6 tháng được 8,7kg, có ăn đâu? mới ăn tuần nay, sáng ăn có vài muỗng cafe. Với lượng sữa bé đang uống ít như vậy thì uống colosmax Q10 cũng kg bổ sung dinh dưỡng đủ cho con nên sao mà tăng cân hơn được?)

6. Trẻ mới 5 tháng, mẽ đã đòi cho con ăn mặn
Và DDP đã phản hồi là:
Chào mẹ, nếu mẹ đã tập cho con ăn, thì cho con ăn bột loại ngọt, ko cho ăn loại mặn, bé chưa dc 6 tháng ăn bột mặn làm sao tiêu hóa dc? Và ăn buổi sáng chứ kg có ăn buổi chiều, cũng khó tiêu hóa luôn! Bé cũng chưa ăn dc hoa quả xay nhiều và kg nên tập cả 2 vừa ăn bột vừa ăn hoa quả 1 lúc sẽ khiến bé rối loạn tiêu hóa. Bé 5,5 tháng bú 90ml 1 lần là ít, ít nhất cũng bú 120ml/lần. Mẹ cần phải điều chỉnh lại cách cho bé ăn ngay. Mẹ kéo màn hình lên xem bài “chế độ ăn cho bé từ 6 đến 12 tháng tuổi” nha!)

7. Một bà mẹ … thích ép con ăn
Khiến con mới 7 tháng mà có hiện tượng đứng cân, bỏ bú luôn, nhưng may là sau đó đã cải thiện kịp thời và con đã chịu bú trở lại

Có lần cô nhân viên cũ của DDP gởi nội dung qua tin nhắn như vầy
“Chị điều chỉnh lại cho: Sáng e cho bé ăn bột mặn , tiếng sau ăn váng sữa , 2 tiếng sau cho uống sữa bột pha lẫn sữa non , ngủ trưa dậy cho ăn bột ăn dặm HIPP, 2 tiếng sau cho ăn sữa chua , 2 tiếng sau cho ăn sinh tố , 2 tiếng sau nữa cho ăn bột mặn , uống sữa bột + sữa non trước khi ngủ”

Đọc thấy thực đơn khủng vậy thì bực quá kg trả lời mà điện thoại nói chuyện với bà mẹ đoản ấy luôn, mắng cho một hồi rồi bắt ngưng ngay các cữ ăn vặt đủ thứ lại, ngưng váng sữa và sinh tố lại, để con đói là chỉ uống sữa thôi.

Mấy ngày sau nường ta đã chạy vào nhắn tin vào phản hồi là:
“E về làm theo chị đó
Trộm vía giờ bé cứ nhìn thấy sữa là đòi loạn xạ lên”

P/s: Và sau đó chỉ hơn 2 tuần là con tăng cân gần nửa ký sau gần 2 tháng đứng cân khi mới chỉ có 7-8 tháng tuổi

8. Tình trạng trẻ 6 tháng tuổi mới có 5kg vì mẹ cho ăn sớm
Có lần 1 mẹ vào hỏi tình trạng con 6 tháng mà có 5 ký và đã con con ăn dặm, còn bắt con ăn mặn nữa chứ ? DDP đọc câu hỏi xong đã trả lời và chụp hình nội dung đã phản hồi khi ấy lại như sau:

Chào mẹ, bé mới có 6 tháng chỉ tiêu hóa được bột dạng ngọt, chưa thể tiêu hóa và hấp thu được bột dạng mặn đâu. Mẹ cho con ăn và con có biểu hiện thích vì con thích cái vị của bột mặn chứ không có nghĩa là con an và có thể hấp thu vào cơ thể tốt được, 2 việc ấy nó khác nhau. Nên mẹ cần ngưng bột mặn và chuyển sang dạng bột loại ngọt có chứa sữa cho con ăn mới giúp con lên cân nhanh hơn nha. Bé 6 tháng mà 5 ký là suy dinh dưỡng rồi, trẻ trong 6 tháng đầu tăng cân rất tốt, sau 6 tháng sẽ tăng cân chậm lại hơn.

9. Mẹ muốn cho con tập ăn dặm sớm
Mẹ “NB Bui Lan” vào hỏi là
“Dinh Dưỡng Plus, cháu nhà e 3thang20 hom ăn dặm đc chưa vì cháu rất lười bú mỗi lần cho bú là cháu khóc,một ngày cả đêm nữa cháu bú khoảng 11 lần thôi”

Một mẹ vào đọc trả lời là
“MicKy Trần: bạn ơi Dinh Dưỡng Plus nói rất nhiều lần rồi bạn có hiểu k,bé dưới 6th cần nhất là sữa mà,huống gì con bạn mới hơn 3th thì làm sao mà ăn dặm đc,bú cả ngày lẫn đêm 11 lần làm sao mà gọi là lười bú đc có lẽ mình hơi vội duyên nhưng mình bữa xúc quá”

NB Bui Lan:
Vâng k sao đâu c ạ.e cảm ơn tại e thấy con bạn e nó bú nhiều nen e hỏi thế mọi người cứ bảo là con e còi nghi ăn bột đi nen e hỏi thế

Dinh Dưỡng Plus:
MicKy Tran mẹ Micky tran nói hay lắm đó, sau này mẹ vào cảnh báo các mẹ khác hỗ trợ Dinh Dưỡng Plus với, nhiều mẹ vẫn còn chưa hiểu như vậy đó để cho chậm lớn suy dinh dưỡng luôn tội lắm.Còn mẹ Bùi lan cho con bú 11lan còn đòi gì nữa, mẹ kéo màn hình xuống xem bài tại sao bé bú mẹ mà lại nhẹ cân chậm lớn đi, nếu con mẹ tăng cân kém, coi là cách bú có đúng chưa.
Con chưa đc 4 tháng mà đã tính cho ăn. Con ngta 5 tháng cho ăn còn rối loạn tiêu hoá kéo dài kìa. Hàng xóm hoặc ông bà cũng k ai chịu trách nhiệm về sức khỏe của con mẹ đâu,ảnh hưởng là bé tự chịu nên và trách nhiệm là của mẹ”

8. Bình luận của 1 bà mẹ đã bức xúc ” Khi thấy nhiều mẹ cứ muốn cho con ăn sớm khiến con bị tiêu chảy – đi phân sống”

Mẹ “Ngoc Nguyen” đã bức xức nói là
” Sao mọi người không biết rút kinh nghiệm nhỉ, có nhiều người đọc bài ad giải thích vẫn không hiểu. Mình thấy có nhiều mon vẫn hỏi câu cũ, mình cũng có con đi sống phân, cũng tại cho ăn bột sớm. Nhưng khi nghe ad khuyên thì mình đã dừng lại và cho con uống men ad cho theo trường hợp của con mình và mấy tháng nay con mình đã có đường tiêu hóa khỏe mạnh rồi.

Giờ cháu đã 7 tháng mình cho cháu dặm ăn bột trứng thử 1,2 bữa nhưng không ưa, nên mình cũng không cho ăn nữa. Mà cứ cho ăn thử bột ngọt vài hôm rồi thử 1 bữa mặn cháu ăn rất ngoan. Đặc biệt mình không ép bé phải ăn hết. Thấy bé muốn thôi mình dừng lại không lại phí công còn bực mình. Con mình được 9kg rồi đó, yêu lắm”

Và Phản hồi lúc ấy của DDP
Dinh Dưỡng Plus : mong là các mẹ đang cho con ăn sớm và con bị rối loại tiêu hóa dẫn đến hay nôn trớ và biếng ăn cũng có thể HIỂU và ĐIỀU CHỈNH hợp lý và kịp thời như mẹ. Chẳng ai từ đầu mà có kinh nghiệm nuôi con cả, dù có chuyên môn cũng vậy.
Đều phải tìm hiểu và học hỏi từ mọi nơi thôi. Khi áp dụng gì cho con thì mẹ phải theo dõi diễn biến ở con coi có phù hợp hay không? Con người ta hợp chưa chắc con mình đã hợp, tại sao bắt con phải ăn uống giống bé khác, khi con không muốn hay chưa thể như vậy được? Nuôi con là phải hợp lý với con chứ không phải với mẹ. Chúc bé mẹ luôn lớn khỏe nha!”
………

LƯU Ý CÁC MẸ CẦN ĐỌC THẬT KỸ ĐỂ CHĂM CON CHO ĐÚNG
Lưu ý như vậy vì nhiều mẹ đọc xong thì hỏi nhiều câu … không hiểu nổi luôn??? vì đọc vội vàng thành ra hỏi rất kỳ quặc như vậy sao mà áp dụng để chăm sóc con cho hợp lý hay chọn loc được thông tin thích hợp với con mình được?

products-pic

Thuốc nhỏ mũi  iliadin thuốc nhỏ mũi iliadin trẻ sổ mũi trị sổ mũi cho trẻ Dinh Dưỡng