Hãy thêm tỏi vào khẩu phần ăn dặm của trẻ

Cho trẻ ăn dặm với tỏi để kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn

Như chúng ta đã biết, khi cho trẻ ăn dặm, cháo ăn dặm của trẻ phải nhạt, không nêm thêm gia vị, đặc biệt là muối và đường. Đây là nguyên tắc cơ bản mà bà mẹ nào cũng phải nắm rõ khi cho con thực hiện các bữa ăn dặm đầu tiên. Nhưng một nghiên cứu mới từ Monell Chemical Senses Center, Philadelphia, USA đã thực hiện vào năm 1993, khi chúng ta cho trẻ ăn dặm, chúng ta cho thêm tỏi vào bát ăn dặm của trẻ sẽ kích thích trẻ ăn nhiều hơn. Nghiên cứu đã thử nghiêm trên các bà mẹ đang cho con bú. Đối với các bà mẹ ăn tỏi, trẻ sơ sinh bú nhiều hơn so với các bà mẹ không ăn tỏi.

chotreandamvoitoi
Cho trẻ ăn dặm với tỏi

Thành phần của tỏi

Đây là một loại gia vị chứa rất nhiều vitamin C, B6, B1, mangan, selen, kali và sắt. Trong tỏi cũng chứa hợp chất allicin có tính chất kháng khuẩn, kháng virus. Ngoài ra, allicin cũng giúp giảm triệu chứng liên quan đến bệnh suyễn, hỗ trợ chống lại bệnh ung thư. Hơn nữa, tỏi cũng rất tốt cho tim mạch, giảm cholesterol xấu, giảm huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và đau tim. Thậm chí, các chuyên gia còn cho rằng, tỏi sẽ góp phần tiêu diệt giun trong ruột trẻ sơ sinh. Đặc biệt hơn, theo nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Trường đại học Trung tâm Y tế Maryland, Mỹ, tỏi còn làm giảm tiết đờm, giảm cảm cúm.

Tập cho trẻ tiếp cận gia vị mới

Theo bác sĩ Pankaj Vohra, khi bắt đầu cho trẻ tiếp cận gia vị mới, bạn chỉ nên cho vào lượng nhỏ vào thức ăn bé đã quen thuộc. Chờ 4 đến 6 ngày sau, mới giới thiệu một loại gia vị mới. Bằng cách này, bất kì phản ứng dị ứng đều có thể phát hiện một cách nhanh chóng. Dù một số trẻ có thể gặp dị ứng tỏi nhưng trường hợp này không phổ biến và bạn có thể kiểm tra, hỏi ý kiến của bác sĩ trước để xem bé có khả năng, dấu hiệu gì dị ứng với tỏi hay không. Cũng theo bác sĩ Pankaj Vohra, các loại gia vị khác như gừng, thì là, rau mùi, cỏ cà ri, nghệ đều có thể cho trẻ ăn khi được 8 tháng tuổi. Những gia vị này đều tốt cho sức khỏe trẻ em như giúp xoa dịu dạ dày, hỗ trợ hệ tiêu hóa.

Nên dùng tỏi tươi

Theo các chuyên gia, tỏi có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng để cho con của bạn nhận được tất cả những lợi ích của tỏi, bạn nên cho dùng tỏi tươi. Khi đưa tỏi vào thức ăn, bạn nên băm nhuyễn tỏi để giúp sản sinh nhiều chất allicin hơn. Nhưng tuyệt đối đừng nấu quá chín kẻo làm giảm giá trị dinh dưỡng của tỏi. Ngoài ra, bạn nhất thiết phải xay nhuyễn hoặc băm nhuyễn tỏi, nêm vào thức ăn, không để bé ăn trực tiếp cả tép tỏi là bởi có thể khiến bé bị hóc dẫn đến ngạt thở.
Đối với những bé lớn hơn, đã có thể ăn thức ăn thô, bất kì món xào, nấu, hầm đều có thể cho tỏi đập dập, băm nát vào đều được.