Dinh dưỡng cho trẻ 6 – 8 tháng tuổi : Trẻ ăn dặm

Trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi cần một chế độ dinh dưỡng khác với lúc trẻ từ 0 – 6 tháng tuổi, ở tuổi này trẻ cần được làm quen với chế độ ăn dặm, làm quen với những thực phẩm mới. Để phát triển đầy đủ cơ thể cũng như hoàn thiện các chức năng của các cơ quan trẻ. Hãy xem bí quyết cho trẻ ăn dặm nhé.

Tập trẻ ăn dặm – làm quen thực phẩm mới

Sau khi trẻ được tập ăn dặm với nhiều loại ngũ cốc khác nhau, bạn hãy cho trẻ thử ăn dặm với trái cây luộc mềm hoặc rau quả nghiền nhé

 • Lúc đầu bạn cho trẻ thử 1 lần, sau đó chờ và quan sát 2 – 3 ngày xem trẻ có bị dị ứng không.
 • Hãy cho trẻ tập ăn dặm với các loại rau củ quả gần gủi nhất : Khoai tây, khoai lang, cà rốt, củ cải, các loại đậu… và các trái cây như táo, chuối, bơ, lê, dưa…
 • Theo kinh nghiệm và lời khuyên của các bác sĩ dinh dưỡng, bạn nên tập cho trẻ ăn dặm với rau trước khi ăn trái cây. Vì trái cây vốn ngọt nếu cho trẻ ăn trước có thể làm trẻ cảm thấy các loại rau hay thức ăn khác không đủ ngọt, không còn kích thích trẻ ăn được nữa.
 • Cho trẻ ăn 4 khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày, từ 2 – 3 muỗn canh mỗi phần.

Bạn có thể điều chỉnh lượng trái cây và rau quả cho trẻ ăn mỗi ngày, từ 2 muỗn canh đến 2 chén tùy vào chiều cao cân nặng của trẻ, và khả năng tiếp nạp của trẻ ( có trẻ ăn rau quả khá tốt nhé). Một thời gian sau, khi trẻ có thể ăn được trái cây, rau quả rồi, bạn có thể cho trẻ ăn đặc hơn một chút.

dinh-duong-cho-be-6-8-thang

Bí quyết cho trẻ ăn dặm từ 6 -8 tháng tuổi

Với những loại thức ăn trẻ có thể bốc tay, bạn cần lưu ý khi căt khoanh cho vừa với trẻ, tránh những loại cắt nhỏ quá , hình hạt, như táo cắt lát khoanh,nho , xúc xích, bơ đậu bụng…. bánh kẹo có dáng hình tròn, phần cứng rau củ quả… có thể khiến trẻ bị ngạt thở.

Còn đối với những thức ăn bốc tay an toàn cho trẻ, như rau củ đã nấu mềm, trái cây gọt vỏ và rửa thật sạch, bánh quy giòn có thể tự tan trong miệng trẻ, bánh mì lát…

Riêng đối với các bạn tập cho trẻ ăn dặm theo phương pháp Baby Lead Weaning thì có thể bắt đầu từ các loại thức ăn thái nhỏ và luộc kĩ

Còn đối với các bạn cho trẻ ăn dặm kiểu Nhật. cứ cho ăn từ loãng đến đặc theo phương pháp chỉ dẫn tại đây.

Các bạn lưu ý : Không nên cho trẻ ăn dặm dưới 1 tuổi tiếp xúc với những món ăn có chứa muối và đường nhé.

Dinh duong cho be 6 -8 thang tuoi - bi quyet cho be an dam hinh anh 2

Không khuyến khích cho bé ăn những món có chứa muối và đường

Những món ăn cho trẻ mọc răng như bánh quy giòn không muối, bánh mì , bánh quy cũng có thể cho trẻ dùng trong giai đoạn này.

Bí quyết cho trẻ ăn dặm hiệu quả

 • Việc cho trẻ ăn dặm quá sớm không được khuyến khích và có thể dẫn đến tình trạng trẻ bị rối loạn tiêu hóa không hấp thụ được thức ăn.
 • Chỉ nên cho trẻ ăn một món mới mỗi lần. Sau đó chờ và quan sát 2 – 3 ngày xem trẻ  có bị dị ứng gì hay không (như phát ban, nôn mửa, tiêu chảy).
 • Không cho trẻ ăn dặm bằng bình.
 • Nếu trẻ không thích một món mới nào đó, hãy cố gắng thử lại sau 1 tuần.
 • Có thể cho trẻ uống nước khi đang ăn, giúp trẻ dễ nuốt và tiêu hóa hơn.
 • Không nên cho trẻ uống nước ngọt hoặc ăn thức ăn ngọt bởi chúng có thể làm mất cảm giác ngon miệng của trẻ và gây ra sâu răng ở trẻ.
 • Muối, đường và các gia vị đậm không được khuyến khích.
 • Cafein (nước ngọt, cà phê, trà, sôcôla) không được khuyến khích.
 • Khi trẻ khóc, có thể là vì trẻ cần sự quan tâm chứ không phải vì đói.

Đó là những lưu ý mà các bạn cần lưu ý khi trẻ đến tuổi ăn dặm. Ngoài ra các bạn cũng không nên sốt ruột mà cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm trong những thời gian đầu tiên. Trẻ chỉ ăn mỗi loại thực phẩm 1 lần, số lượng ít và tăng dần sau đó

Việc tập cho trẻ ăn dặm cần được thực hiện từ từ với nhiều loại thức ăn từ loãng tới đặc và tăng dần số lượng theo thời gian. Một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp trẻ phát triển ổn định, tránh được trẻ béo phì và suy dinh dưỡng. Vì vây các bạn cần lưu ý tới thực đơn ăn dặm chủa trẻ trong lứa tuổi này nhé.