Địa chỉ hút đờm cho trẻ tại Đà Nẵng

Dịch vụ hút đờm cho tr tại Đà Nẵng

Dịch vụ hút đờm nhớt cho trẻ nhỏ là thủ thuật rất thường được thực hiện ở bệnh viện với mục đích làm sạch đờm dãi ở bộ phận hô hấp của trẻ nhỏ, tuy nhiên nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho trẻ nhỏ, việc hút đờm cho trẻ nhỏ cần được thực hiện vô khuẩn để tránh nguy cơ gây nhiễm khuẩn không đáng.

dich vu hút đàm cho trẻ tại đà nẵng

Quy trình hút đờm cho trẻ nhỏ

Kỹ thuật hút đờm cho trẻ nhỏ bao gồm: hút đờm miệng, họng áp dụng cho những trường hợp có ứ đọng đờm dãi, trẻ nhỏ không nuốt, không khạc được (nguyên nhân thường gặp của những trường hợp này thường là chấn thương sọ não, tai biến mạch não, viêm não, màng não…) và hút đờm khí phế quản áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân đã được đặt nội khí quản hoặc mở khí quản.

Trước khi hút đờm cho trẻ nhỏ, các y tá, diều dưỡng hút cần rửa tay sạch, đội mũ, đeo khẩu trang, đi găng tay vô khuẩn. Ống thông để hút thường là ống dùng một lần hoặc ống vô khuẩn, nên dùng loại ống hút có lỗ phụ bên cạnh. Ống hút được nối với dây dẫn với máy hoặc nguồn hút áp lực âm.

Khi hút đờm các y tá sẽ điều chỉnh áp lực hút cho phù hợp: âm 80 – âm 100mm Hg với trẻ nhỏ lớn và âm 60 – 80mmHg với trẻ nhỏ nhỏ, sơ sinh.

Việc dùng áp lực hút quá cao có thể gây kích thích và làm tổn thương niêm mạc đường hô hấp, nhất là vùng niêm mạc của trẻ nhỏ, thường rất mỏng. Bên cạnh các dụng cụ nêu trên, cũng cần chuẩn bị thêm các dụng cụ khác như: khay vô khuẩn, khăn, gạc để lau hoặc trải dưới khu vực hút, khay đựng đồ bẩn.

Khi hút đờm, cầm ống hút bằng tay thuận (tay này không được tiếp xúc với bất kỳ thứ gì khác). Ống hút được đưa vào qua mũi hoặc qua miệng một cách nhẹ nhàng. Khi đưa ống hút vào đến vị trí cần hút, bịt lỗ phụ bên cạnh ống rồi từ từ rút ống thông ra (đây chính là giai đoạn hút đờm). Với các ống hút không có lỗ phụ bên cạnh, trong khi đưa ống hút vào không nên gập ống vì gây tăng áp lực, khi mở hút có thể gây tổn thương niêm mạc. Sau mỗi lần hút cần lau sạch đầu ống hút, lặp lại việc hút đờm dãi. Sau khi kết thúc việc hút đờm dãi cần vệ sinh mũi miệng và sửa lại tư thế cho bệnh nhân.

Việc hút đờm dãi không đúng quy trình có thể gây các tai biến như: tổn thương niêm mạc mũi, miệng, niêm mạc đường thở, nhiễm khuẩn, chảy máu, tăng hoặc hạ huyết áp, thiếu ôxy máu…

Việc hút đờm dãi có thể được thực hiện tại nhà cho những bệnh nhân có bệnh mạn tính có ứ đọng đờm dãi: tai biến mạch não, viêm não, chấn thương sọ não…, tuy nhiên người hút cần được đào tạo kỹ và được nhân viên y tế kiểm tra thường xuyên. Bên cạnh đó cần đặc biệt lưu ý tới công tác vô khuẩn trong quá trình hút đờm dãi.

Việc hút đờm rãi có thể được thực hiện tại nhà cho những bệnh nhân có bệnh mạn tính có ứ đọng đờm rãi: tai biến mạch não, viêm não, chấn thương sọ não…, tuy nhiên người hút cần được đào tạo kỹ và được nhân viên y tế kiểm tra thường xuyên. Bên cạnh đó cần đặc biệt lưu ý tới công tác vô khuẩn trong quá trình hút đờm rãi.

Địa chỉ hút đờm cho tr Đà Nẵng

Liên hệ đặt lịch hút đờm cho trẻ tại Đà Nẵng

 

Cách hút đờm cho trẻ nhỏ tại nhà hiệu quả

Vệ sinh sạch sẽ mũi hầu họng cho trẻ nhỏ bằng cách hút đờm, đàm nhớt là biện pháp phòng tránh hiệu quả các bệnh viêm đường hô hấp cho trẻ nhỏ. Vậy cách hút đờm, đàm nhớt như thế nào cho đúng, mời các bạn  cùng theo dõi bài viết dưới đây để nắm được cụ thể.

rua mui cho tre
hút đờm cho trẻ tại đà nẵng

Nhiều bạn không biết cách xử trí một cách hiệu quả trong việc hút đờm, đàm nhớt cho trẻ nhỏ khi trẻ nhỏ có nhiều đờm trong mũi và cổ họng, trước tiên các bạn  cần cân nhắc kĩ trước việc tự hút tại nhà hoặc nhờ các nhân viên y tế nếu bạn  không có kĩ năng hút đờm nhớt cho trẻ nhỏ tại nhà. Với cách hút đờm cho trẻ nhỏ sơ sinh bạn cần tương đối thận trọng hơn. bạn có thể thực hiện hút đờm, đàm nhớt cho trẻ nhỏ bằng những cách sau:

Bước 1: Làm loãng đờm, lấy đàm nhớt bằng nước muỗi sinh lý Nacl

Đàm nhớt bản chất là đặc rất mau ứ đọng và đặc dính nên rất khó để trẻ nhỏ tự tống ra ngoài bằng cách xì mũi hay để bạn hút theo cách thông thường đặc biệt là trẻ nhỏ nhỏ và trẻ nhỏ sơ sinh. Để làm loãng đờm nhớt cho trẻ nhỏ nhỏ, các bạn  cần nhỏ một vài giọt nước muối sinh lý sẽ giúp làm loãng dịch đờm, nhớt và nó sẽ tự chảy ra ngoài khi đó.

rua mui voi nươc muoi sinh ly
hút đờm cho trẻ tại đà nẵng

Cách thực hiện: bạn để trẻ nằm trên một chiếc gối cao hoặc bế trẻ nằm nghiêng để trẻ nhỏ không bị khó chịu trong quá trình hút đờm nhớt. Sau đó nhỏ từ từ vài giọt dung dịch nước muối sinh lí 0,9% (có thể mua tại các hiệu thuốc) vào 2 bên mũi trẻ nhỏ để làm ẩm, làm loãng dịch nhớt trong mũi trẻ nhỏ.

Bước 2: Sử dụng dụng cụ hút đờm, đàm nhớt

Các bạn  có thể sử dụng dụng cụ hút đờm, đàm nhớt (có thể tìm mua ở các cơ sở bán dụng cụ y tế uy tín trên cả nước) như: quả bóp cao su, dụng cụ hút dạng dây, máy hút đờm, đàm nhớt,..

Với loại quả bóp cao su, bạn bế trẻ nhỏ một tay và một tay bóp quả bóng cao su sau đó đưa phần đầu dài vào từng bên mũi trẻ nhỏ sau đó thả ra, lưu ý nên nhỏ nước muối sinh lý cho loãng đờm của trẻ nhỏ trước khi hút dịch, sau khi bóp nhả bóp cao su đờm nhớt trong mũi trẻ nhỏ sẽ được hút ra khỏi mũi trẻ nhỏ, làm như vậy lần lượt mỗi bên đến khi cảm thấy mũi trẻ nhỏ không còn đờm nhớt. Sau mỗi bên mũi lấy khăn lau đầu hút rồi sau đó tiếp tục hút cho trẻ.

hút đờm cho trẻ tại đà nẵng
hút đờm cho trẻ tại đà nẵng

Với dụng cụ hút dạng dây, một đầu đưa vào một bên mũi trẻ nhỏ, một đầu còn lại bạn dùng miệng hút một lực vừa đủ, hút lần lượt mỗi bên mũi, hút đến khi cảm thấy không còn đờm, đàm nhớt trong mũi trẻ nhỏ, lúc này bạn  dùng khăn lau sạch đầu hút rồi chuyển sang mũi còn lại.

Với máy hút đờm, đàm nhớt một bình, các bạn  lắp lần lượt ống hút nối giữa bình và trẻ nhỏ, ống hút nỗi giữa máy và bình, sau đó bật máy, điều chỉnh mức độ hút của máy. Đưa ống hút vào mũi trẻ nhỏ, hút lần lượt từng bên một, khi cảm thấy đã hết đờm, đàm nhớt thì dùng khăn lau sạch đầu hút và chuyển sang mũi còn lại. Đờm, đàm nhớt sau khi hút sẽ ra bình.

Ngoài ra, các bạn  có thể rửa mũi cho trẻ nhỏ bằng nước muối sinh lí 0,9%

Sau khi làm ẩm, làm loãng đờm, đàm nhớt trong mũi trẻ nhỏ, bạn giữ trẻ ở tư thế ngồi thẳng, đầu nghiêng một góc 45 độ, một tay giữ đầu trẻ nhỏ, một tay cầm bơm kim tiêm 10ml đã hút nước muối sinh lí 0,9% vào đầy bơm, đưa đầu bơm kim tiêm vào bên mũi cao hơn (nghiêng đầu bên trái thì đưa bơm vào mũi bên phải), sau đó bơm nhanh nước muối sinh lí vào mũi trẻ nhỏ.

Trong quá trình bơm, rửa mũi cho trẻ nhỏ, bạn cần cẩn thận giữ đầu trẻ nhỏ nghiêng, tránh trường hợp trẻ nhỏ bị sặc. Đờm, đàm nhớt sẽ theo nước muối sinh lí bị tống ra ngoài ở mũi còn lại. Làm lần lượt từng bên đến khi thấy nước chảy ra không còn đờm, đàm nhớt thì chuyển sang mũi còn lại và làm tương tự các bước như với mũi đầu tiên.

Hút đờm cho trẻ ở đâu?

Bạn có thể tự hút đờm nhới cho trẻ nhỏ tại nhà nếu trẻ nhỏ chỉ có ít đờm và chưa có biểu hiện kèm theo như sốt, quấy khóc. Khi trẻ nhỏ ho nhiều , sôt cao và đờm nhớt chuyển xanh vàng, quấy khóc nhiều thì bạn nên đưa trẻ nhỏ đến cơ sở y tế để bác sĩ hút đờm bằng những dụng cụ chuyên dụng.

Hút đờm, đàm nhớt cho tr tại nhà

Khi trẻ nhỏ bị ngạt, tắc mũi do đờm, đàm nhớt bạn có thể thực hiện bước đầu làm thông thoáng đường thở cho trẻ nhỏ bằng các phương pháp trên tại nhà với những trẻ nhỏ bị ngạt, tắc mũi thông thường.

Các cơ sở y tế

Nếu trẻ nhỏ bị ngạt, tắc mũi do đờm, đàm nhớt nặng hoặc trong những bệnh nghiêm trọng, bạn cần đưa trẻ nhỏ tới những cơ sở y tế gần nhất để được thực hiện làm thông thoáng đường thở an toàn cho trẻ nhỏ loại bỏ tối đa đờm nhớt cho trẻ nhỏ, hạn chế viêm nhiễm cho trẻ nhỏ.

Có thể đưa trẻ nhỏ đến khám và thực hiện kĩ thuật hút đờm, đàm nhớt tại ý tế xã, phường, hoặc đưa trẻ nhỏ đến các bệnh viện có kĩ thuật, chuyên môn cao trong chăm sóc bệnh nhi.

Ho có nhiều đờm khiến trẻ mệt mỏi, biếng ăn, cáu gắt và nếu không được chữa trị kịp thời bệnh có thể chuyển biến sang các bệnh lý hô hấp mãn tính. Vậy trẻ ho có đờm phải làm sao? Hút đờm cho trẻ chỉ để giảm bớt ảnh hưởng của triệu chứng bệnh và bạn  cần phải đến gặp bác sĩ để trẻ nhỏ được chuẩn đoán nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Địa chỉ hút đờm cho tr tại nhà Đà Nẵng