Dấu hiệu nhận biết mẹ có thể cho trẻ ăn dặm

Việc cung cấp cho trẻ một phần dinh dưỡng khác cùng với sữa mẹ (Sữa công thức) là một bước ngoặt lớn trong quá trình nuôi dưỡng bé. Các bà mẹ cần nắm bắt được những dấu hiệu nhận biết cho trẻ ăn dặm để có thể thực hiện việc tập ăn dặm cho trẻ một cách chính xác và hợp lý. Hãy theo dõi những dấu hiệu sau của trẻ nhé.

Theo khuyến cáo của WHO tổ chức y tế thế giới, các trẻ sơ sinh cần được bú sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời, không sử dụng thêm bất sứ đồ ăn nào, hay nước uống khác (Cả nước lọc và trái cây). Nếu mẹ không có đủ sữa hoặc không thể cho trẻ bú, trẻ có thể bú bình với sữa công thức. Tuy nhiên, sữa mẹ luôn là lựa chọn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ.

Những dấu hiệu nhận biết đã có thể cho trẻ ăn dặm

Khi trẻ 6 tháng tuổi, việc cho trẻ ăn dặm sẽ cung cấp một phần dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ, cùng với sữa mẹ hoặc sữa công thức. Một số trẻ đã sẵn sàng cho việc ăn dặm từ 4-5 tháng tuổi tuy nhiên có một số trẻ có thể muộn hơn. Các bà mẹ có thể tham khảo 3 dấu hiệu dưới đây, nếu xảy ra đồng thời chứng tỏ trẻ đã sẵn sàng cho việc ăn dặm:

  1. Trẻ ngồi thẳng và giữ đầu thật vững trong khi ngồi
  2. Mắt, tay, miệng của trẻ đều hướng về thức ăn. trẻ nhặt và đưa thức ăn vào miệng bằng cả bàn tay
  3. trẻ nuốt thức ăn thay vì nhè ra hay phun phì phì, lắc đầu.

DAU-HIEU-NHAN-BIET-TRE-CO-THE-AN-DAM

 

3 dấu hiệu xảy ra đồng thời giúp mẹ nhận biết bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm

Dinh dưỡng từ việc cho trẻ ăn dặm

Những dấu hiệu nhận biết thời điểm cho bé ăn dặm hình ảnh 2

Dinh dưỡng từ việc ăn dặm cho bé

 

Dựa vào hình ảnh trên các bà mẹ có thể thấy được khẩu phần dinh dưỡng cần thiết cho trẻ trong từng giai đoạn phát triển.

Từ 1 – 5 tháng : Sữa mẹ hoặc sữa công thức
Từ 6-7 tháng : Thực đơn ăn dặm, ngủ cốc, rau củ, trái cây, tất cả đều cần nghiền nhuyễn hoặc dầm nát
Trẻ vẫn cần bú mẹ hoặc bú bình, việc ăn dặm chỉ đi kèm, bú mẹ vẫn là chính, trong gia đoạn này bạn tập cho trẻ ăn bằng thìa và uống nước bằng ly
Từ 8-12 tháng : Trẻ bây giờ có thể ăn dặm với thức ăn như đạm động vật, cá, trứng bánh mì
Giai đoạn này trẻ có thể sử dụng các thức ăn có độ dày từ 5-7mm, hoặc tiếp tục cho trẻ ăn thức ăn dầm nát, Giai đoạn là lúc mà các bà mẹ nên cho trẻ tự ăn hoặc bốc bằng tay. Tập các chế độ tự ăn cho trẻ.
Những thông tin trên phần nào giúp các bà mẹ nhận biết được dấu hiệu từ đó có thể cho trẻ ăn dặm hợp lý nhất. Chúc các bà mẹ và các trẻ sức khỏe và hạnh phúc.