Sơ cứu khi trẻ đuối nước

Hè là thời điểm mà nhiều bậc phụ huynh đưa con đi học bơi hay bản thân trẻ cũng rất thích ra ao hồ, sông để tắm cho thỏa mãn cơn nóng.

Bước 1: Nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi mặt nước bằng mọi cách.

Bước 2: Đặt trẻ nằm chỗ khô ráo, thoáng khí.

Bước 3: Nếu trẻ bất tỉnh, hãy kiểm tra xem trẻ còn thở không bằng cách quan sát lồng ngực có di động hay không.

Nếu lồng ngực không di động, tức là trẻ ngừng thở thì phải hô hấp nhân tạo (thổi ngạt bằng miệng) ngay lập tức. Sau khi thổi ngạt 2 cái, cần kiểm tra xem tim trẻ còn đập hay không bằng cách bắt mạch cảnh, bẹn, hoặc áp tai vào lồng ngực bên trái xem có tiếng tim đập không.

Nếu không bắt được mạch chứng tỏ tim trẻ đã ngừng đập, cần phải hô hấp nhân tạo kèm theo ép tim ngoài lồng ngực (ép ở ½ dưới xương ức bên trái) theo tỷ lệ 15/2 (nghĩa là ép tim 15 cái thì thổi ngạt 2 cái) nếu có 2 người, hoặc 30/2 nếu có 1 người. Sau đó vừa làm vừa đưa trẻ đi viện.

Nếu trẻ còn tự thở, cho trẻ nằm nghiêng sang một bên. Cởi bỏ quần áo ướt, giữ ấm. Nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất vì có thể sẽ xảy ra khó thở tái diễn.

Những điều cần tránh khi sơ cấp cứu trẻ bị đuối nước

– Dân gian thường có thói quen dốc ngược nạn nhân hoặc vác nạn nhân lên vai rồi chạy với mục đích để nước và dị vật nhanh chóng được đẩy ra ngoài. Tuy nhiên đây là cách xử lý không đúng. Vì cách này sẽ làm mất đi thời gian hô hấp nhân tạo để cứu sống nạn nhân.

sơ cứu trẻ bị đuối nước
Trẻ bị ngạt nước không nên dốc ngược hoặc vác lên vai để chạy

Trên thực tế nước trong phổi không nhiều như nhiều người vẫn lầm tưởng. Nước sẽ được đẩy ra ngoài nhanh hơn trong quá trình hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực. Tăng cơ hội cứu sống nạn nhân cao hơn là vác nạn nhân chạy.

– Tuyệt đối không hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực khi đưa nạn nhân đi cấp cứu vì có thể mất nhiều thời gian để cứu nạn nhân. Ngoài ra có thể gây các chấn thương ở não.

Cách điều trị khi trẻ bị ngạt nước

– Khi đến bệnh viện các bác sĩ sẽ tiến hành đặt ống thông dạ dày để phòng tránh dịch trào ngược vào phổi làm tắc đường thở.

– Trẻ sẽ được truyền dung dịch đẳng trương, thuốc adrenalin dung dịch 1/10.000 liều 0,1ml/kg/lần.

– Các bác sĩ sẽ tiến hành đồng thời đo nhiệt độ của cơ thể ở hậu môn. Nếu nhiệt độ cơ thể lúc đầu thấp hơn 33 độ C thì khả năng cứu sống nạn nhân rất cao vì thân nhiệt hạ sẽ có tác dụng bảo vệ các cơ quan nội tạng.

– Nếu nạn nhân bị hôn mê kéo dài cần nhập viện để các bác sĩ theo dõi và điều trị theo liệu trình nhất định.

Một số lưu ý phòng tránh đuối nước cho trẻ

1. Đối với trẻ nhỏ:

 • Trẻ em khi bơi phải được người lớn giám sát thường xuyên và không được rời mắt để làm công việc khác như đọc sách, tán chuyện gẫu, chơi bài…
 • Ở nhà có trẻ nhỏ tốt nhất không nên để những lu nước, thùng nước, nếu bắt buộc phải có (như vùng phải tích trữ nước ngọt để dùng) nên đậy thật chặt để trẻ em không mở nắp được.
 • Nhà khá giả có hồ bơi nên rào kín xung quanh và cửa có khóa để trẻ em không mở cửa được, có hệ thống báo động khi trẻ em vào
 • Nên cho trẻ tập bơi sớm (trên 4 tuổi).
 • Không ăn quá no, không để trẻ quá đói khi xuống nước
 • Không nên cho trẻ xuống nước lúc trời nắng gắt.
 • Khi cho trẻ xuống bể bơi dù là trong nhà, hay các bể bơi tại các trung tâm, thì các bậc phụ huynh nên cẩn trọng khi cho con dùng phao; vì khi cho con dùng phao, cả các bậc phụ huynh lẫn trẻ nhỏ đều có một cảm giác an toàn giả tạo và rất dễ trở nên lơ đãng, bất cẩn.
sơ cứu trẻ bị đuối nước
Dạy bơi cho trẻ để tránh đuối nước và nắm vũng cách sơ cứu trẻ bị đuối nước

2. Đối với trẻ lớn:

 • Không nên nhảy xuống vùng nước mà không biết nơi đó nông hay sâu, có lối thoát khi gặp nguy hiểm hay không.
 • Khi đi bơi nên đi chung với những người bơi giỏi và nên mang theo phao khi đi bơi và đi tàu thuyền.
 • Không ăn no, không uống rượu trước khi xuống nước.
 • Chỉ đi bơi ở các hồ bơi bảo đảm an toàn và có nhân viên cứu hộ giám sát.