Con gái 16 tháng tuổi bị bỏng, mẹ bôi kem đánh răng làm mát và nhận cái kết vô cùng đau đớn

Sau khi con gái 16 tháng tuổi ngã vào chậu nước sôi, người mẹ đã lấy kem đánh răng bôi lên vết bỏng và nhận hậu quả vô cùng đau lòng.

Con ngã vào chậu nước sôi khi ở cùng bố mẹ

Bé Triệu Thùy Nhâm (16 tháng tuổi), đang điều trị tại khoa Bỏng trẻ em – Viện Bỏng quốc gia, luôn phải sinh hoạt trong tư thế nằm sấp cả khi ngủ và ăn vì những vết bỏng khắp trên cơ thể.

Theo thông tin trên Thời đại, sự việc trên xảy ra vào ngày 10/8 vừa qua khi bé đang ở nhà cùng cả bố lẫn mẹ.

Cháu Nhâm đau đớn với những vết bỏng trên cơ thể – Ảnh: Thời đại

“Hôm đó, bố mẹ đưa cháu sang nhà bà ngoại chơi. Buổi chiều khi mọi người chưa đi làm về, bố và mẹ cháu Nhâm ở nhà đun nước lá thuốc để tắm cho con. Nước sôi vừa đổ ra chậu thì cháu Nhâm chạy tới đùa nghịch bắt khói bốc lên, sau đó không may cháu bị ngã vào chậu nước và bị bỏng”, Chị Phởi – bác ruột của bé Nhâm chia sẻ với phóng viên.

Do bố mẹ bị mù nên bà ngoại và bác phải thay nhau chăm sóc cháu Nhâm – Ảnh: Thời đại

Theo chị Phởi, sở dĩ để xảy ra sự việc như vậy là do cả bố và mẹ bé gái đều bị mù, nên khi con gái lại gần chậu nước sôi cả hai đều không hay biết.

Sau khi phát hiện con gái bị ngã, chị Lý Thị Hiểu (sinh năm 1980) hốt hoảng nhờ hàng xóm gọi điện cho bà ngoại về gấp để đưa bé đi cấp cứu. Về đến nhà thấy cháu đỏ như con tôm luộc, bà ngoại bé lập tức đưa cháu đến bệnh viện.

Sau nhiều ngày điều trị tại bệnh viện, sức khỏe bé Nhâm đã dần hồi phục – Ảnh: Thời đại

Con sốc bỏng vì mẹ dùng kem đánh răng làm mát

Chia sẻ với PV, chị Hiểu vô cùng hối hận vì đã cấp cứu vết bỏng cho con sai cách khiến tình trạng vết thương nặng thêm. Thấy con kêu khóc thảm thiết,  bố mẹ em lấy kem đánh răng bôi lên vết bỏng nhằm giúp làm mát vết thương. Không ngờ bé Nhâm bị sốc bỏng nặng và càng đau đớn hơn.

“Khi đó tôi không biết phải làm gì, thấy con khóc quá nên càng sốt ruột. Trong đầu tôi chợt nghĩ, có người từng mách dùng kem đánh răng bôi sẽ hết bị bỏng, vậy là tôi lấy cả tuýp kem đánh răng bôi cho con”, mẹ bé gái nghẹn ngào kể lại.

Bé Nhâm sẽ phải nằm viện thời gian dài với chi phí khá tốn kém – Ảnh: Thời đại

Theo bác sĩ điều trị cho bé Nhâm, em bị bỏng nước sôi chiếm 30% diện tích cơ thể, bị sốc bỏng do gia đình thiếu hiểu biết đã bôi kem đánh răng lên vết bỏng.

“Hiện vết bỏng của bé Nhâm chủ yếu ở phần đầu, cổ và mông… Đây đều là những bộ phận phải cọ xát nhiều, khi di chuyển khiến các vết bỏng bị trầy xước nên bé rất đau đớn. Dự kiến bé Nhâm sẽ phải điều trị lâu dài với nhiều ca phẫu thuật ghép lại da những vùng bị tổn thương do bỏng”, vị bác sĩ này cho biết.

Đáng buồn là điều kiện gia đình của bé gái rất khó khăn, bố mẹ đều bị mù nên mọi việc chăm sóc trong bệnh viện đều do bác ruột và ông bà ngoại lo liệu.

“Từ ngày xuống Hà Nội trị bỏng, rất may là được mọi người giúp đỡ, ủng hộ hơn 100 triệu đồng nên gia đình vẫn cố gắng chữa bệnh cho cháu được. Nhưng các bác sĩ nói sẽ còn phải phẫu thuật nhiều và rất tốn kém, hiện chúng tôi vẫn chưa biết phải làm sao”, bác ruột bé Nhâm rơm rớm nước mắt.

Chữa bỏng bằng ‘kinh nghiệm’ – nguy hiểm khôn lường

Từ lâu, bôi kem đánh răng lên vết bỏng được rất nhiều người truyền miệng và áp dụng. Nhiều người cho rằng kem đánh răng sẽ giúp giảm nhiệt bởi khi thoa lên tay hay đánh răng, có hiện tượng mát lạnh. Ngoài ra, một số người thiếu hiểu biết và chưa kiếm chứng thông tin đã vội tự ý thực hiện cách rắc vôi bột chữa bỏng.

Bôi kem đánh răng, bệnh nhân bỏng có thể còn “gánh” thêm bỏng kiềm – ảnh Internet

Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên ngành bỏng khẳng định kem đánh răng hay vôi bột đều là các hóa chất chứa kiềm, khi gặp môi trường thuận lợi như các vết thương bỏng, sẽ xâm nhập và gây nên biến chứng khác.

“Khi bị bỏng, tuyệt đối không dùng kem đánh răng hay vôi bột hoặc nước vôi trong xoa lên vết thương. Ngoài việc bỏng nhiệt, bệnh nhân còn thêm bỏng kiềm, gây nguy hiểm”, bác sĩ Huệ nói.

tinh dau chanh sa
tinh dau chanh sa